Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Đà Nẵng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Đại học Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Kỹ thuật
Phù hiệu trường
Tên khác Trường Kỹ thuật Nguyễn Văn Trỗi
Thông tin chung
Loại hình Đại học công lập
Thành lập 1962
Tổ chức và quản lý
Hiệu trưởng PGS.TS: Phan Cao Thọ
Thông tin khác
Địa chỉ 48 Cao Thắng, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
Điện thoại +84-0236-822571
Email vntien@ud.edu.vn
Website ute.udn.vn

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng (tiếng Anh: Danang University of Technology and Education) là một trong những trường Đại học công lập đứng đầu về đào tạo khối ngành kỹ thuật tại miền trung Việt Nam. Trường trực thuộc hệ thống Đại học Đại học Đà Nẵng, được xếp vào nhóm Đại học trọng điểm của quốc gia Việt Nam. Trường đồng thời là trung tâm nghiên cứu kỹ thuật lớn của khu vực miền Trung.

Tiền thân là trường Kỹ thuật Đà Nẵng. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng là một trong 6 Đại học Sư phạm Kỹ thuật của cả nước - đào tạo kỹ thuật lấy ứng dụng làm trọng tâm để giảng dạy, có chức năng đào tạo kỹ sư công nghệ và giáo viên kỹ thuật.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1960, Đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trường Kỹ thuật Đà Nẵng.

Năm 1962, Khai giảng khóa đầu tiên.

Năm 1976, Chuyển đổi thành Trường Công nhân Kỹ thuật Nguyễn Văn Trỗi.

Năm 1994, Thành lập Trường Cao đẳng Công nghệ thuộc Đại học Đà Nẵng.

Ngày 8 tháng 11 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ký Quyết định số 1749/QĐ-TTg thành lập trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thuộc Đại học Đà Nẵng trên cơ sở tổ chức lại trường Cao đẳng Công nghệ và Khoa Sư phạm kỹ thuật Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng. Hiện nay trường có bề dày truyền thống lịch sử lâu đời nhất trong hệ thống các trường Đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Chất lượng đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Đội ngũ giảng viên[sửa | sửa mã nguồn]

Đội ngũ cán bộ của trường hiện có 221 người, trong đó có 164 giảng viên gồm 25 Tiến sĩ, 98 Thạc sĩ, 17 Giảng viên cao cấp và Giảng viên chính, 85% Giảng viên có trình độ sau Đại học. Phần lớn cán bộ giảng dạy được đào tạo hay thực tập chuyên môn ở nước ngoài. Bên cạnh lực lượng cơ hữu, trường còn được sự hỗ trợ của các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ và đội ngũ Giảng viên chính của các trường thành viên Đại học Đà Nẵng, đặc biệt là trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng trong đào tạo cấp cao đẳng. Nhà trường đang tiếp tục tăng cường năng lực và chuẩn hoá đội ngũ cán bộ giảng dạy để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo kịp thời quy mô ngày càng tăng và trình độ khoa học công nghệ ngày càng cao theo nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội.

Cơ sở vật chất[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng nằm tại trung tâm thành phố Đà Nẵng. Từ cơ sở vật chất của trường Kỹ thuật Nguyễn Văn Trỗi Đà Nẵng trước đây cùng với sự đầu tư thường xuyên của Đại học Đà Nẵng, hiện nay cơ sở vật chất của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng khá khang trang và hiện đại. Trường có diện tích 42.000 m² bao gồm 6 khu vực: khu Giảng đường, khu thí nghiệm Cơ - Điện - Điện tử, khu thí nghiệm Hoá - Xây dựng, khu các xưởng Thực hành, khu Hành chính, khu Ký túc xá và khu sân bãi Thể thao. Trường hiện có 42 phòng học với hơn 2000 chỗ ngồi, trong đó có gần 50% được trang bị máy đèn chiếu đa chức năng, projector, 14 xưởng thực hành với hơn 3000 m², 22 phòng thí nghiệm (PTN), 5 phòng máy với hơn 200 máy tính được nối mạng.

Tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện tại trường có 7 phòng chức năng, 2 tổ trực thuộc, 5 khoa chuyên ngành và 3 trung tâm.

Các phòng chức năng[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phòng Đào tạo
 • Phòng Công tác sinh viên
 • Phòng Tổ chức-Hành chính
 • Phòng Quản lý Khoa học & Hợp tác Quốc tế
 • Phòng Cơ sở vật chất
 • Phòng Kế hoạch Tài chính
 • Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục.

Tổ trực thuộc[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tổ Thư viện
 • Tổ Thanh tra-Pháp chế

Các khoa đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Các trung tâm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Thiết bị nâng chuyền
 • Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp
 • Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng và Tư vấn kỹ thuật công nghệ

Quy mô và Hệ thống đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Quy mô đào tạo của trường không ngừng phát triển, năm học 2009 -2010 có hơn 7.000 sinh viên, học sinh đang theo học. Trong đó, hệ trung cấp chuyên nghiệp là 2.000 học sinh, cấp cao đẳng là 5.189 sinh viên. Các ngành nghề đào tạo không ngừng được xây dựng bổ sung để thích ứng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Từ năm học 2004 - 2005, Trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép triển khai đào tạo thí điểm liên thông trung cấp chuyên nghiệp - cao đẳng công nghệ - Đại học ở tất cả các ngành học. Từ năm học 2006, nhà trường đã triển khai đào tạo theo học chế tín chỉ đối với cấp cao đẳng, sinh viên được chủ động đăng ký kế hoạch học tập của mình trực tuyến thông qua mạng.

Hệ thống đào tạo bao gồm các cấp học:

 • Cao đẳng - đào tạo 18 chuyên ngành:
  1. Công nghệ Kỹ thuật Hóa học
  2. Công nghệ Kỹ thuật Thực phẩm
  3. Công nghệ Kỹ thuật Ôtô
  4. Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí
  5. Công nghệ Kỹ thuật Cơ – Điện tử
  6. Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử
  7. Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt – Lạnh
  8. Công nghệ Kỹ thuật Môi trường
  9. Công nghệ Sinh học
  10. Quản lý Xây dựng
  11. Hệ thống Thông tin Quản lý
  12. Công nghệ Thông tin
  13. Công nghệ Kỹ thuật Điện tử Viễn thông
  14. Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc Công trình
  15. Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng Hạ tầng Đô thị
  16. Công nghệ Kỹ thuật Công trình Cầu đường (Xây dựng Cầu đường)
  17. Công nghệ Kỹ thuật Công trình Xây dựng (Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp)
  18. Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng Công trình thủy (Xây dựng Thủy lợi - Thủy điện)
 • Liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng - đào tạo 7 chuyên ngành:
  1. Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí chế tạo
  2. Công nghệ Kỹ thuật Điện
  3. Công nghệ Kỹ thuật Ôtô
  4. Công nghệ Thông tin
  5. Công nghệ Kỹ thuật Công trình xây dựng
  6. Công nghệ Kỹ thuật Công trình cầu đường
  7. công nghệ kỹ thuật điện tử-viễn thông
 • Trung cấp chuyên nghiệp - đào tạo 9 chuyên ngành:
  1. Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí chế tạo
  2. Điện Công nghiệp và Dân dụng
  3. Công nghệ Kỹ thuật Ôtô
  4. Công nghệ Thông tin
  5. Điện tử Viễn thông
  6. Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp
  7. Xây dựng Cầu đường
  8. Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt máy lạnh
  9. Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử
 • Công nhân nghề - đào tạo 7 chuyên ngành:
  1. Cơ khí Chế tạo
  2. Cơ khí Ôtô
  3. Điện kỹ thuật
  4. Điện tử
  5. Kỹ nghệ Sắt
  6. Nhiệt – Máy lạnh
  7. May Công nghiệp - Thời trang

Sinh viên tốt nghiệp Cử nhân cao đẳng loại khá, giỏi có thể được tuyển vào học tiếp Đại học liên thông với thời gian đào tạo rút ngắn ở một số trường Đại học kỹ thuật, công nghệ trong nước hoặc ở nước ngoài.

Nghiên cứu khoa học[sửa | sửa mã nguồn]

Trong những năm qua, đặc biệt từ khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo liên thông, cán bộ giảng viên và sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn thông qua việc triển khai thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và cấp Đại học Đà Nẵng. Số lượng và chất lượng đề tài hằng năm không ngừng tăng lên. Nhiều đề tài đã được đánh giá cao trong các hội nghị, hội thảo khoa học các cấp.

Hợp tác đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay trường có quan hệ hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với nhiều trường Đại học, viện nghiên cứu trong cả nước. Song song với hệ đào tạo chính quy, trường còn tuyển sinh hệ đào tạo vừa học vừa làm tại các trung tâm đào tạo thường xuyên của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, đào tạo theo địa chỉ và yêu cầu của các đơn vị, doanh nghiệp.

Hợp tác quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Mở rộng quan hệ quốc tế để phát triển là một chủ trương mà nhà trường luôn quan tâm. Trong những năm qua, nhờ nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ tích cực của Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng đã thiết lập được mối quan hệ song phương với nhiều trường Đại học và cao đẳng trên thế giới, đặc biệt là ở Pháp, Canada, Úc, Ấn Độ và các nước ASEAN. Nhờ các mối quan hệ này, hằng năm nhà trường tiếp nhận được sự giúp đỡ thường xuyên của các trường bạn trong đào tạo cán bộ, tăng cường trang thiết bị cũng như chuyển giao công nghệ.

Thành tích đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Là một cơ sở đào tạo về kỹ thuật, công nghệ theo hướng nghề nghiệp - ứng dụng nổi tiếng và uy tín tại Thành phố Đà Nẵng từ trước năm 195, trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng đã có bề dày truyền thống 45 năm xây dựng và phát triển. Nhà trường đã đào tạo được 2.259 cán bộ kỹ thuật công nghệ có trình độ cao đẳng, 1.000 kỹ thuật viên có trình độ trung học chuyên nghiệp, 1000 công nhân lành nghề. Nhiều thế hệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp của trường đã và đang đóng góp đáng kể vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Việt Nam
 • Từ những thành tích đã đạt được, nhà trường đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (200) cùng nhiều bằng khen khác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Uỷ ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Mục tiêu[sửa | sửa mã nguồn]

 • Qua hơn 10 năm hội nhập Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng không ngừng lớn mạnh phát triển, khẳng định vị thế của mình trong hệ thống các trường cao đẳng kỹ thuật, công nghệ quốc gia.
 • Phương châm của trường là đào tạo ra những cán bộ kỹ thuật, công nghệ đủ năng lực trực tiếp tham gia sản xuất trong điều kiện hiện tại và thích nghi nhanh chóng với sự đổi mới của công nghệ trong tương lai.
 • Chất lượng đào tạo luôn được đặt lên hàng đầu, nhà trường đang phấn đấu trở thành một địa chỉ tin cậy trong đào tạo nhân lực kỹ thuật, công nghệ ở Miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và của cả Việt Nam nói chung.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]