f(x) (ban nhạc)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
f(x)
f (x) biểu diễn "Chocolate" tại một sự kiện của LG
Nguyên quán Seoul, Hàn Quốc
Thể loại Pop, dance
Năm 2009 - nay
Hãng đĩa SM Entertainment
Thành viên hiện tại
Victoria
Amber
Luna
Krystal
Sulli

f(x) (Tiếng Hàn: 에프엑스; phát âm /ɛfːˈɛks/) là một nhóm nhạc nữ Hàn Quốc, được thành lập bởi SM Entertainment năm 2009. Là một nhóm nhạc đa quốc tịch, năm thành viên bao gồm 3 thành viên người Hàn Quốc: SulliLuna, Krystal, Amber: thành viên người Mỹ gốc Đài Loan và trưởng nhóm Victoria người Trung Quốc.[1]

Ý nghĩa của tên f(x)[sửa | sửa mã nguồn]

f là chữ viết tắt của từ "Flower - bông hoa",còn "x" được hiểu là nhiễm sắc thể "xx",họ sẽ trở thành biểu tượng nóng cho nhóm nhạc hàng đầu châu Á "Asia Pop Dance Group".Ngoài ra, kí tự "x" trong f(x) nghĩa là một biến, mà khi thay đổi biến "x" sẽ cho ra nhiều kết quả khác nhau. Các thành viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau (Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ) cùng với những kĩ năng đặc biệt sẽ giúp biến "x" của họ thay đổi một cách đa dạng. Như vậy, họ sẽ không chỉ thành công trong nước mà còn ở nước ngoài - như kế hoạch được vạch ra. f(x) có thể làm bất cứ điều gì đó theo một phong cách và màu sắc của riêng họ

Hoạt động trước khi ra mắt[sửa | sửa mã nguồn]

Thành viên Krystal được phát hiện bởi SM Entertainment vào năm 2000, cô đã đảm nhiệm một vai diễn nhỏ trong MV "Wedding March" của nhóm nhạc Shinhwa. Tiếp theo sau đó là Luna năm 2006, trong khi cô biểu diễn cho một chương trình truyền hình. Vào tháng 9, 2007 SM lại một lần nữa phát hiện ra Victoria tại một cuộc thi khiêu vũ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, sau đó đưa cô đến Hàn Quốc để bắt đầu cho sự nghiệp người mẫu và diễn xuất. Một tháng sau, Amber đã được tuyển chọn trong buổi thử giọng tại Orange County, California.

Trong khi Krystal là thành viên đầu tiên được xuất hiện trên giới truyền thông, và một thời gian ngắn quảng cáo cho hãng Lotte vào năm 2002, thì Sulli lại ra mắt chính thức với tư cách là một diễn viên truyền hình qua vai diễn lúc trẻ của công chúa Sun-hwa trong bộ phim của đài SBS, The Ballad of Seo-dong vào tháng 9 năm 2005. Victoria là người thứ hai, cô ấy xuất hiện với tư cách là người mẫu của hãng SPRIS với nam ca sĩ, diễn viên Lee Jun-ki vào đầu năm 2008 với những hứa hẹn cho nghiệp người mẫu. Krystal bắt đầu đào tạo để trở thành thành viên của f(x) vào năm 2006 cùng với hai thành viên khác là SulliLuna. Amber tham gia vào đầu năm 2008 và Victoria là thành viên cuối cùng gia nhập nhóm.

Quá trình hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Trước khi ra mắt[sửa | sửa mã nguồn]

SM tung ra những hình ảnh đầu tiên của nhóm, một đoạn teaser video lên YouTube vào ngày 24 tháng 8 năm 2009, giới thiệu họ như một "Nhóm nhạc Pop dance châu Á"[2]. Trong 5 ngày, SM lần lượt công bố thông tin về từng thành viên trên trang web chính thức của SM Town, bắt đầu với Sulli ngày 26 tháng 8, Amber ngày 27, Krystal ngày 28, Lunangày 29 và cuối cùng là Victoria ngày 30.

2009: Ra mắt và phát hành đĩa đơn[sửa | sửa mã nguồn]

Đĩa đơn ra mắt của nhóm, "LA chA TA" được phát hành MV vào ngày 1 tháng 9.[3] f(x) ra mắt trong chương trình biểu diễn tại Trung tâm thời trang Samseong-dong ngày 2 tháng 9, có sự xuất hiện của Leeteuk của Super JuniorSunny của Girls' Generation trong vai trò dẫn chương trình.[4] MV đầy đủ của "LA chA TA" ra mắt trong chương trình này, và được tung lên mạng ngày hôm sau. Nhóm biểu diễn "LA chA TA" lần đầu tiên trên truyền hình trong Show! Music Core của đài MBC ngày 5 tháng 9.[5]

Ngày 7 tháng 10, f(x), cùng với Girls' Generation phát hành chung đĩa đơn mang tên "Chocolate Love", quảng cáo cho phiên bản đời 4 dòng điện thoại Blacklabel của LG, "Chocolate". f(x) thể hiện bản "Electronic Pop" còn Girls' Generation hát bản "Retro Pop".

Ngày 10 tháng 10, f(x) tham gia biểu diễn tại Dream Concert 2009 với "LA chA TA" và "Chocolate Love".

Album đầu tiên của f(x), Chu~♡(츄~♡), được phát hành ngày 9 tháng 11, bao gồm 3 ca khúc.

f(x) cũng tham gia thể hiện nhạc phim Invincible Lee Pyung Kang. Ca khúc "Hard But Easy" được song ca bởi Lunavà Krystal. MV được phát hành ngày 13 tháng 11 năm 2009. Không như MV của nhiều nhóm nhạc khác, phần nhạc hình này lấy bối cảnh các cô gái thu âm tại phòng thu.

2010: Bắt đầu hoạt động tại nước ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

f(x) đã hợp tác với nhóm nhạc nam đến từ Đài Loan M.I.C trong ca khúc tiếng Trung "Lollipop" để quảng cáo cho dòng điện thoại CYON của hãng LG. Krystal, LunaAmber cũng tham gia hát phần nhạc phim (Phần hai) của bộ phim truyền hình "God Of Study" của đài KBS. Ca khúc "Spread its Wings" của họ đã được phát hành vào cuối tháng 1 năm 2010. Vào ngày 27 và 28, ban nhạc f(x) xuất hiện một lần nữa như khách mời đặc biệt vào các buổi hòa nhạc " Thế giới mới tại Olympic Fencing Gymnasium ".

Ngày 4/5/2010, f(x) phát hành mini-album đầu tiên của họ mang tên " Nu ABO ", bao gồm 6 bài hát. Đĩa đơn đầu tiên, "Nu ABO", đứng đầu các bảng xếp hạng âm nhạc trực tuyến như: Monkey3, Dosirak và Bugs. Bài hát cũng lọt vào " Bảng xếp hạng Gaon ". Các video âm nhạc cho bài hát được phát hành vào ngày 6. Nhóm thực hiện sự trở lại trực tiếp của họ trên Music Bank của đài KBS vào ngày 7/5, MBC Music Core vào ngày 8/5 và Inkigayo của đài SBS vào ngày 9/5.

Amber đã tạm thời nghỉ vì do chấn thương mắt cá chân. Các hoạt động nhóm còn lại của năm 2010 đã được thực hiện mà không có cô.

Vào ngày 17, nhóm bắt đầu biểu diễn single tiếp theo để quảng bá đó là ca khúc " Mr.Boogie ", từ mini-album "Nu ABO". Họ đã có buổi diễn đầu tiên cho bài hát trên đài MBC Music Core.

f(x) cũng tham gia biểu diễn trong "SMTown Live Tour" tại sân vận động Jamsil Olympic Seoul. Họ cũng đã biểu diễn tại Tokyo, Thượng Hải, Los Angeles và Paris (2011) vào những ngày sau đó. Điều này đánh dấu lần đầu tiên f(x) thực hiện hoạt động bên ngoài Châu Á.

2011: Pinocchio và Hot Summer[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát " Danger " được công bố rằng Amber trở về Mỹ sau kì nghỉ dài từ tháng 6 năm 2010 và f(x) đang có kế hoạch trong nữa đầu năm nay

Đoạn teaser hình ảnh đầu tiên cho album của họ mang tên "Pinocchio" được phát hành vào ngày 07 Tháng Tư năm 2011 tại trang web chính thức của f(x). Đoạn teaser MV cho single chủ đạo: "Pinocchio (Danger)" (một phiên bản làm lại của "Razor" Kristine Elezaj), được phát hành vào ngày 15 tháng 4 năm 2011. Album được phát hành vào ngày 20/4 năm 2011 và nhóm đã tổ chức sân khấu trở lại đầu tiên của mình thông qua Music Bank của đài KBS vào ngày 22/4/2011.

Nhóm đã đạt được 8 lần chiến thắng với ca khúc "Pinocchio (Danger)" từ các chương trình âm nhạc, cụ thể là M! Countdown, Music Bank và Inkigayo.

Vào ngày 8 tháng 6, có thông báo rằng nhóm nhạc nữ f(x) sẽ phát hành album kế tiếp của "Pinocchio", có tiêu đề "Hot Summer". Nó bao gồm tất cả 10 bài hát trong album đầu tiên của họ và ca khúc mới "Hot Summer" (được làm lại từ ca khúc Hot Summer của Monrose).

Vào ngày 13/12/2011, f(x) đã phát hành một bài hát tiếng Anh mang tên "1, 2, 3" nằm trong album "2011 Winter SMTown - The Warmest Gift"

2012: SMTOWN Tour, Electric Shock, Japanese debut[sửa | sửa mã nguồn]

f(x) tham gia SMTOWN Tour vào ngày 20/5/2012 tại Hsinchu-Taiwan

Công ty SM đã xác nhận rằng nhóm nhạc nữ f(x) sẽ trở lại vào tháng 6 với mini album mang tên " Electric Shock " trên các trang web âm nhạc như iTunes vào ngày 10/6/2012. Ngày 5/6/2012, SM Entertainment đã phát hành một hình ảnh teaser của Krystalcho sự trở lại của mini-album " Electric Shock " của họ. Ngày hôm sau, SM phát hành hình ảnh teaser của SulliVictoria. Ngày hôm sau nữa SM đã phát hành bìa mini-album của f(x). Vào ngày 8/6/2012, SM đã phát hành hình ảnh teaser của LunaAmber. Cùng ngày hôm đó, họ đã phát hành một teaser video cho "Electric Shock" trên Youtube.

Sau khi phát hành một các hình ảnh teaser và một MV teaser, f(x) đã phát hành MV mới nhất của họ " Electric Shock " vào ngày 10 tháng 6 năm 2012. F(x) đã trở lại trên sân khấu M.net, M! Countdown vào ngày 14 tháng 6 và cũng thực hiện bài "Jet" như là một phần trở lại đặc biệt của nhóm. Nhóm đã thể hiện ca khúc "Electric Shock" trên các sân khấu như: Music Bank, Music Core và Inkigayo.

Nhóm sẽ bắt đầu quảng bá tại Nhật bằng cách phát hành ca khúc " Hot Summer " vào giữa tháng Tám. Ca khúc đã được chọn làm nhạc nền cho CM Uminoie Resort, đem lại cho người hâm mộ Nhật Bản lần đầu tiên nghe ca khúc. f(x) đã kết thúc chương trình quảng bá ca khúc " Electric Shock " của họ vào ngày 15/7/2012, và bắt đầu chuẩn bị cho lần ra mắt tại Nhật Bản. Đại diện của SM Entertainment đã nói: "Mặc dù chưa có kế hoạch cụ thể nhưng chúng tôi sẽ chuẩn bị cho f(x) để ra mắt chính thức tại Nhật của họ trong nửa cuối năm nay. Ca khúc " Hot Summer " phiên bản tiếng Nhật được phát hành vào ngày 31/7/2012.

2013: SXSW + Pink Tape[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 29/1/2013 tại cuộc họp báo cho 10 giải thưởng âm nhạc thường niên của Hàn Quốc, có thông báo rằng các bài hát " Electric Shock " và " Jet ", cả hai ca khúc này được đề cử cho cùng loại "Best Dance & Electronic Song." Liên quan đến hai bài hát được đề cử trong hạng mục tương tự, một đại diện của KMAs cho biết: "Điều này là do các bài hát tương ứng có đánh giá âm nhạc tuyệt vời và nó là từ các nghệ sĩ chúng tôi đã chọn để nhận ra sự xuất sắc của nhóm nhạc nữ f(x) " Tại sao nhóm f(x) lại được mời tham dự SXSW ? Bởi vì nhóm nhạc f(x) đã lọt vào danh sách "30 Nghệ sĩ được mong chờ nhất tại SXSW". Mặc dù màn biểu diễn của f(x) tại K-pop Night Out ở SXSW chắc chắn sẽ quá giờ đi ngủ của mọi người, thế nhưng nó vẫn là màn biểu diễn bạn không thể bỏ lỡ ! Trong phần tổng quát chung về nhóm nhạc của đài truyền hình Fuse của Mỹ, họ đã rất ca ngợi nhóm nhạc nữ f(x): "Nhóm nhạc nữ gồm năm thành viên K-pop đặt dưới cái tên của công thức toán học - f(x) – đã đại diện cho Hàn Quốc tham gia SXSW. Nhóm nhạc cùng với điệp khúc "na na na" mang hình bóng của nhạc hip hop và điện tử, tạo nên một nhóm nhạc K-pop có tiềm năng rất lớn trong dòng nhạc crossover." ! Danh sách các nghệ sĩ đại diễn cho Hàn Quốc tham gia sân khấu lần này khá đa dạng. Ngoài nhóm nhạc f(x) còn có ban nhạc rock Galaxy Express, ban nhạc punk No Brain, nghệ sĩ rock Jeong Cha Shik, ban nhạc 'The Geeks', ca sĩ kiêm nhạc sĩ Yi Sung Yol và Guckasten. Tuy nhiên, dù bạn không thể đưa ra định nghĩa của K-pop, thế nhưng có lẽ f(x) đã là hình mẫu tiêu biểu về K-pop cho bạn cùng với nét đặc biệt và sự tự tin của họ. Màn trình diễn trước thế giới của họ chắc chắn sẽ là sự kiện đáng nhớ trong năm nay của SXSW!

Một (Art Film) đoạn phim nghệ thuật đã được phát hành trên kênh của YouTube của SMTOWN vào trưa ngày 17/7/2013, cho thấy rằng các cô gái cuối cùng cũng sẽ có sự trở lại đáng mong chờ vào ngày 29 tháng 7 cùng với album dài thứ 2 mang tên Pink Tape Ca khúc chủ đề cho album dài thứ 2 lần này mang tên Rum Pum Pum Pum hay 첫 사랑니 (Chiếc răng khôn đầu tiên) theo tiếng Hàn. Đây là 1 bản nhạc dance với tiếng ghita bí ẩn và thu hút cùng giai điệu thú vị. Ngoài ra 첫 사랑니 còn có nghĩa là "First Wisdom Tooth" (Chiếc răng khôn đầu tiên), bài hát này còn được so sánh với First Love (Tình đầu) vì cách phát âm giống hệt nhau (chơi chữ). Tên bài hát chủ đề là 1 cách chơi chữ. 첫 사랑니 còn có nghĩa là First Wisdom Tooth (Chiếc răng khôn đầu tiên). Răng khôn trong tiếng Hàn còn được gọi là "Răng Yêu", vì răng khôn bắt đầu mọc vào tuổi trưởng thành, khi con người bắt đầu có tình cảm yêu đương. Sự đau đớn khi mọc răng khôn cũng được ví như lần đầu trải nghiệm nỗi đau của trái tim tan vỡ. Nó chứa đựng hình ảnh và câu chuyện với một không khí đầy mộng mơ, thể hiện một cảm giác tươi mới với mối tình đầu. Phần lời bài hát sẽ so sánh mối tình đầu với chiếc răng khôn, tình yêu đích thực đầu tiên đều đến muộn màng như chiếc răng khôn mọc cuối cùng, đẩy những chiếc răng khác sang một bên. Đoạn Art Film được phát hành ngày 17/7/2013 với nhạc nền là bài "Shadow" nằm trong album Pink Tape sắp phát hành tại thời điểm đó và. MV Teaser Rum Pum Pum Pum được phát hành vào ngày 22/7/2013. MV chính thức được phát hành trên kênh Youtube của SMTOWN vào ngày 24/7/2013. Album dài thứ 2 của f(x) Pink Tape được phát hành vào ngày 29/7/2013.

Thành viên[sửa | sửa mã nguồn]

Nghệ danh Tên thật Ngày sinh Quốc tịch
Latinh hóa Hàn tự Latinh hóa Hàn tự/Hán tự
Victoria 빅토리아 Song Qian 송천/宋茜 2 tháng 2, 1987 (27 tuổi) [6]  CHND Trung Hoa
Amber 엠버 Amber Josephine Liu 유일운/劉逸雲 18 tháng 9, 1992 (21 tuổi) [7] Cờ Hoa Kỳ Hoa Kỳ
Luna 루나 Park Sun-Young 박선영/朴善英 12 tháng 8, 1993 (21 tuổi) [8]  Hàn Quốc
Sulli 설리 Choi Jin-Ri 최진리/崔雪莉 29 tháng 3, 1994 (20 tuổi) [9]  Hàn Quốc
Krystal 크리스탈 Jung Soo Jung 정수정/鄭秀晶 24 tháng 10, 1994 (19 tuổi) [10]  Hàn Quốc/ Hoa Kỳ

Danh sách đĩa hát[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

STT Thông tin Danh sách ca khúc
1 Đĩa đơn đầu tiên
 • Tên:라차타 (LA chA TA)
 • Dạng: Đĩa đơn
 • Phát hành: 1/9/2009
 • Nhãn hiệu: SM Entertainment
 1. 라차타 (LA chA TA)
2 Đĩa đơn thứ 2
 • Tên: Chocolate Love
 • Dạng: Đĩa đơn
 • Phát hành: 7/10/2009
 • Nhãn hiệu: SM Entertainment
 1. Chocolate Love
3 Đĩa đơn thứ 3
 • Tên: 츄~♡ (Chu~♡)
 • Dạng: Đĩa đơn
 • Phát hành: 9/11/2009
 • Nhãn hiệu: SM Entertainment
 1. 츄~♡ (Chu~♡)
 2. Step By Me
 3. You Are My Destiny
4 Mini album đầu tiên
 1. Nu ABO
 2. Me + U
 3. Mr. Boogie
 4. Surprise Party
 5. Ice Cream
 6. Sorry (Dear Daddy)
5 Full Album đầu tiên
 • Tên: Pinocchio (Danger)
 • Dạng: đĩa đơn
 • Phát hành: 20/4/2011
 • Nhãn hiệu: SM Entertainment
 1. 피노키오 (Danger)
 2. 빙그르 (Sweet Witches)
 3. Dangerous
 4. Beautiful Goodbye
 5. Gangsta Boy
 6. 아이 (Love)
 7. Stand Up!
 8. My Style
 9. So Into U
 10. Lollipop (feat. SHINee)
6 Album repackaged đầu tiên
 • Tên: Hot Summer
 • Dạng: CD
 • Phát hành: 14/6/2011
 • Nhãn hiệu: SM Entertainment
 1. Hot Summer
 2. 피노키오 (Danger)
 3. 빙그르 (Sweet Witches)
 4. It Is Ok ?
 5. Dangerous
 6. Beautiful Goodbye
 7. Gangsta Boy
 8. 아이 (Love)
 9. Stand Up!
 10. My Style
 11. So Into U
 12. Lollipop (feat. SHINee)
 13. Lachata
 14. Chu~♥
7 Mini album thứ 2
 • Tên: Electric Shock
 • Dạng: CD
 • Phát hành: 10/6/2012
 • Nhãn hiệu: SM Entertainment
 1. Electric Shock
 2. Jet
 3. Zig Zag
 4. Beautiful Stranger
 5. Love Hate
 6. Let's Try
8 Full Album thứ 2
 • Tên: Pink Tape
 • Dạng: CD
 • Phát hành: 29/7/2013
 • Nhãn hiệu: SM Entertainment
 1. Rum Pum Pum Pum
 2. Shadow
 3. Pretty Girl
 4. Kick
 5. Signal
 6. Step
 7. Goodbye Summer
 8. Airplane
 9. Toy
 10. No More
 11. Snapshot
 12. Ending Page
Năm Giải thưởng
2009
 • Giải thưởng nhạc số Cyworld: Tân binh của tháng (Tháng 9)
 • 7th Republic of Korea Cultural Entertainment: Newcomer Award
 • 17th Annual Korean Entertainment Awards: Nhóm nhạc mới xuất sắc nhất
Năm Giải thưởng
2010
 • 2010 Korea Lifestyle Awards: Biểu tượng phong cách của năm
Năm Giải thưởng
2011
 • 8th Korean Music Awards: "Best Group" (Do khán giả bình chọn)
 • #1 tại Music Bank với "Danger" vào ngày 29 tháng 4 năm 2011
 • #1 tại M!Countdown với "Danger" vào ngày 5 tháng 5 năm 2011
 • "SBS Inkigayo Mutizen Award" cho "Danger" vào ngày 8 tháng 5 năm 2011
 • #1 tại M!Countdown với "Danger" vào ngày 12 tháng 5 năm 2011
 • "SBS Inkigayo Mutizen Award" cho "Danger" vào ngày 15 tháng 5 năm 2011
 • #1 tại M!Countdown với "Danger" vào ngày 19 tháng 5 năm 2011
 • #1 tại Music Bank với "Danger" vào ngày 20 tháng 5 năm 2011
 • "SBS Inkigayo Mutizen Award" cho "Danger" vào ngày 22 tháng 5 năm 2011
 • #1 tại M!Countdown với "Hot summer" vào ngày 30 tháng 6 năm 2011
Chương trình truyền hình
Năm Tên chương trình Nội dung
2010 Hello f(x) Là chương trình truyền hình thực tế của nhóm nhạc nữ f(x), họ đến Châu Phi, Thái Lan, và Nhật Bản. Chương trình gồm 4 tập !
2010–2011 f(x)'s Koala Là chương trình truyền hình thực tế của nhóm nhạc nữ f(x), chương trình này không có Amber tham gia vì cô bị chấn thương ở mắt cá chân trong thời gian quảng bá NU ABO và phải điều trị ở Mỹ.
2010–nay Star King f(x) tham gia chương trình Star King với vai trò là khách mời.
2013 Amazing f(x) Là chương trình truyền hình thực tế của nhóm nhạc nữ f(x). Họ đến New Zealand để hoàn thành danh sách ước nguyện của mình !
2013 Go! f(x) Là chương trình truyền hình thực tế của nhóm nhạc nữ f(x). Kể về chuyến đi của họ đến Austin, Los Angeles, và Hollywood.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “SM rookie, f(x) leader Victoria, China's CF star”. Star News (bằng Korean). 30 tháng 8 năm 2009. tr. 1. Truy cập ngày 31 tháng 8 năm 2009. 
 2. ^ “f(x), Asia's Pop Dance Group”. Newsen (bằng Korean). 24 tháng 8 năm 2009. tr. 1. Truy cập ngày 26 tháng 8 năm 2009. 
 3. ^ sment (1 tháng 9 năm 2009). “'LA chA TA' teaser on YouTube”. SM Entertainment. tr. 1. Truy cập ngày 1 tháng 9 năm 2009. 
 4. ^ “Leeteuk and Sunny to be MCs for their SM junior's debut showcase, 'Just believe in us.'”. Newsen (bằng Korean). 1 tháng 9 năm 2009. tr. 1. Truy cập ngày 2 tháng 9 năm 2009. 
 5. ^ “f(x)'s digital single "LA chA TA" released on the 1st, debuted on the 5th”. Newsen (bằng Korean). 31 tháng 8 năm 2009. tr. 1. Truy cập ngày 31 tháng 8 năm 2009. 
 6. ^ (tiếng Triều Tiên) “Victoria Naver Profile”. Naver. 7 tháng 5 năm 2012. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2012. 
 7. ^ (tiếng Triều Tiên) “Amber Naver Profile”. Naver. 7 tháng 5 năm 2012. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2012. 
 8. ^ (tiếng Triều Tiên) “Luna Naver Profile”. Naver. 7 tháng 5 năm 2012. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2012. 
 9. ^ (tiếng Triều Tiên) “Sulli Naver Profile”. Naver. 7 tháng 5 năm 2012. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2012. 
 10. ^ (tiếng Triều Tiên) “Krystal Naver Profile”. Naver. 7 tháng 5 năm 2012. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2012. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]