Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội là một bộ phận của Quy hoạch phát triển giao thông vận tải Hà Nội đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt.[1] Theo dự án này, Hà Nội sẽ có 8 tuyến đường sắt đô thị và 1 tuyến nhánh.[2] Dự án sẽ bắt đầu được đưa vào hoạt động từ tháng 9/2017 với tuyến đầu tiên là tuyến 2A - Cát Linh - Hà Đông, theo sau là các tuyến số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội; tuyến số 1, đoạn Ngọc Hồi - Yên Viên và tuyến số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo - Hà Nội.

Sơ đồ 8 tuyến tàu điện của Hà Nội (hiện chỉ có tuyến 2A và tuyến 3 đang thi công

Quá trình xây dựng[sửa | sửa mã nguồn]

Tuyến 2A: Cát Linh - Hà Đông[sửa | sửa mã nguồn]

Tuyến số 2

Tuyến Cát Linh - Hà Đông là tuyến số 3 trong hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội, và là tuyến thứ hai của dự án được đề xuất, sau tuyến Yên Viên - Ngọc Hồi, trong số 8 tuyến được quy hoạch. Tuyến này được đầu tư xây dựng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc, ký năm 2008.[3].

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Ga trên cao được thiết kế theo kiểu nghiêng, khoảng cách giữa đường trung tâm với giáp ranh sân ga là 1500 mm, độ cao mặt ray cách mặt sân ga là 1020 mm. Độ cao của giới hạn kiến trúc và giới hạn của khoảng cách giữa đáy kết cấu hoặc thiết bị với mặt ray là 4200mm. Ga đặt tại một phía tuyến đường, gồm ga kiểu 2 tầng: tầng 1 là giá, tầng 2 là ga; Ga kiểu cầu 3 tầng: tầng 1 là giá, tầng 2 là phòng chờ, tầng 3 là sân ga. Ga kết hợp phần "kiểu cầu và kiểu xây": dầm của đường sắt là cột đơn giản hoặc liên tục chống đỡ cho dầm thanh kết cấu khung, phần kết hợp lắp đệm cao su. Ga sử dụng kết cấu này có các ga Cát Linh, Đường Láng, Hà Đông. Tiêu chuẩn áp dụng cho dự án dựa trên Quy phạm thiết kế Metro GB 50157- 2003. Bán kính đường cong tối thiểu R=300m, ga R=800m, khổ đường 1435mm, đường đôi. Toa xe loại B1, thân tàu dùng thép chịu khí hậu, tải trọng trục 14T. Tốc độ vận hành tối đa của tàu là 80 km/h, bình quân 35 km/h. Tần suất vận chuyển tối đa 2 phút/chuyến.

Nhà ga La Khê - ga đầu tiên được hoàn thành (hiện đang xây lắp phần đường dẫn lên ga)

Các nhà ga của tuyến Cát Linh - Hà Đông sẽ được xây dựng và thiết kế với mỗi ga sẽ có một màu sắc riêng biệt, trong đó Ga La Khê (ga hoàn thành đầu tiên) được thiết kế toàn bộ bằng màu xanh cốm.

Vào đêm ngày 28/09/2016, Sở Xây dựng Hà Nội đã phê duyệt và Công ty TNHH Một Thành Viên Công viên Cây xanh Hà Nội đã thực hiện trồng hàng loạt cây bàng Đài Loan phía dưới đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (dọc các đường Hoàng Cầu và Yên Lãng) với mục đích phủ xanh đô thị, tránh hiệu ứng bê tông. [4]

Thời gian hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Sau nhiều lần lùi tiến độ, vào ngày 08/10/2016, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường tuyên bố vào ngày 1/1/2017, Tổng thầu bắt đầu lắp đặt thiết bị. Từ 1/7/2017, dự án sẽ đưa vào chạy tàu thử nghiệm và cuối tháng 9/2017 sẽ đưa vào khai thác thương mại tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông. [5]

Tuyến 2A: Cát Linh - Hà Đông hoạt động từ 5h - 22h hàng ngày, kể cả ngày lễ.

Một đoạn tuyến nhìn từ Khu đô thị Royal City về phía ga Đại học Quốc gia đang được lắp đặt đường ray

Vốn[sửa | sửa mã nguồn]

Vốn của Chính phủ Việt Nam là 133,86 triệu USD. Thêm vào đó là nguồn vốn vay ưu đãi của Trung Quốc 419 triệu USD[6].

Vốn ODA đặt điều kiện các nhà thầu tư vấn, thi công, cung cấp vật liệu thiết bị chủ yếu phải là từ nước tài trợ vốn. Cho nên, theo Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng Việt Nam phải mua 13 đoàn tàu của Trung Quốc cho tuyến đường này. Cũng vì vậy theo ông bộ trưởng, nhà thầu Trung Quốc trong dự án đường sắt “rất kém” nhưng không thể thay.[3]

Mẫu tàu điện[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 20/10/2015, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội đã cho trưng bày mẫu tàu điện Cát Linh - Hà Đông tại triển lãm Giảng Võ (Ba Đình - Hà Nội).

Theo đó, tuyến 2A: Cát Linh - Hà Đông sẽ có 13 đoàn tàu (52 toa xe) với 4 toa xe/đoàn tàu. Chiều dài đoàn tàu 79 m, chiều cao toa tàu tính từ mặt ray đến đỉnh tàu 3,8 m, độ rộng lớn nhất toa tàu 2,8 m, tốc độ tối đa 80 km/giờ, tốc độ khai thác trung bình ≥ 35 km/giờ. Năng lực vận chuyển tối đa khoảng 28.500 hành khách/giờ/hướng. [7]

Phía ngoài tàu được sơn màu xanh lá cây, đầu tàu được trang trí bằng biểu tượng Khuê Văn Các và dòng chữ trắng ghi rõ tên tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Tuyến số 2: Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo (Giai đoạn 1)[sửa | sửa mã nguồn]

Tuyến số 2 đường sắt đô thị Hà Nội, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo sẽ dài 11,5 km, đường đôi khổ 1.435 mm, trong đó khoảng 8,5 km đi ngầm và 3 km đi trên cao.

Vốn[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng mức đầu tư duyệt năm 2008 là 19.555 tỷ đồng, trong đó vốn ODA của Nhật Bản là 16.485 tỷ đồng, vốn đối ứng của Việt Nam là 3.079 tỷ đồng.

Tuy nhiên tới năm 2015, sau khi rà soát lại nguồn vốn đầu tư, tổng vốn điều chính tăng lên 51.700 tỷ đồng nên hiện tại dự án đang được dừng triển khai. [8]

Tranh cãi đặt ga tàu[sửa | sửa mã nguồn]

Trong số các ga của tuyến số 2 thì ga C6 - Công viên Bách Thảo và ga C9 - Hồ Hoàn Kiếm nhận được nhiều phản ứng của người dân.

Tại khu vực ga C6, theo thiết kế tuyến tàu điện sẽ đặt vị trí C6 tại khu vực đường Thụy Khuê còn ga C5 và C7 tại đường Hoàng Hoa Thám. Theo ý kiến của các hộ dân và chuyên gia Wessels, vị trí đặt nhà ga C6 đã khiến tuyến tàu điện ngầm này hình thành một đường cong uốn lượn rất bất thường. Theo quy hoạch thì đường hầm của ga C6 phải uốn cong từ ga C5 (đang nằm trên đường Hoàng Hoa Thám) để lượn xuống phố Thụy Khuê (ga C6) rồi lại uốn cong tiếp để lượn về ga C7 trên đường Hoàng Hoa Thám. Vị trí ga C6 cũng bị cho là quá xa ga C5 nhưng lại quá gần ga C7 (cách 730m). Giải thích về điều này, ông Lưu Xuân Hùng – Phó trưởng ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho rằng, nếu thực hiện phương án này thì "tuyến sẽ phải đi ngầm dưới Công viên Bách Thảo, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ… có thể phát sinh các vấn đề tiềm ẩn về ảnh hưởng môi trường sinh thái của khu Bách Thảo, các di tích văn hóa, công trình ngầm bí mật liên quan đến khu vực Văn phòng Chính phủ, an ninh quốc phòng”. [9]

Tại khu vực ga C9, UBND Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ đặt ga ngay phía dưới lòng đường Đinh Tiên Hoàng, với các lối lên xuống ga được bố trí như sau: Lối lên xuống thứ nhất được xác định nằm ở khuôn viên Tổng công ty Điện lực Hà Nội, lối thứ hai trên phố Trần Nguyên Hãn, trong khuôn viên Tổng công ty Điện lực miền Bắc, lối thứ ba dự kiến đặt bên phía hồ Hoàn Kiếm (diện tích khoảng 100m2), chỗ hiện có nhà vệ sinh công cộng và lối thứ tư tại Tượng đài Cảm tử. Nhiều ý kiến cho rằng, cách đặt các lối lên xuống này có thể ảnh hưởng tới cảnh quan của Hồ Hoàn Kiếm hiện tại (được xếp vào một trong những di tích lịch sử quốc gia quan trọng nhất). [10]

Tuyến số: 3 Nhổn - ga Hà Nội (Giai đoạn 1)[sửa | sửa mã nguồn]

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Tuyến đường sắt này được khởi động vào năm 2010 do Công ty SYSTRA (Pháp) tư vấn thiết kế.

Cột trụ dạng chữ T của tuyến số 3

Tuyến chạy dọc theo trục đường Cầu Diễn - Hồ Tùng Mậu - Xuân Thủy - Cầu Giấy - Kim Mã và xuống đi ngầm tại khu vực đường Ngọc Khánh - Cát Linh - Quốc Tử Giám và kết thúc trước cửa ga Hà Nội.

Các cột trụ được thiết kế theo kiểu dáng hình chữ T, được cho là sẽ bất lợi khi xảy ra động đất, đặc biệt tại vị trí tiếp giáp giữa thân trụ và đỉnh bệ móng. Ngoài ra các nhà ga trên cao được bố trí ở các khu vực đường chật hẹp như Xuân Thủy, Cầu Giấy có thể gây rối loạn giao thông. Thiết kế mái nhà ga hình cánh chim, cao vểnh lên, chênh cao 22 m so với vỉa hè chưa phù hợp với tình hình thời tiết tại Hà Nội[11].

Một đoạn của tuyến đã được lao lắp dầm trên đường Cầu Diễn

Tuyến số 3 được thiết kế chiều rộng đường ray là 1,435 mét, tốc độ trung bình của tàu là 37km/h, và vận tốc lớn nhất lên tới 80km/h. Toa tàu thiết kế 4 toa 2 chiều, mỗi toa dài 20 mét, tàu có thể vận chuyển hơn 900 khách.

Tiến độ thi công[sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu, dự án dự kiến được khởi công vào năm 2006 và đưa vào hoạt động vào năm 2010. Tuy nhiên, sau đó dự án bị dừng triển khai và tiếp tục khởi động lại vào năm 2010, dự kiến hoàn thành vào năm 2015. Sau đó, dự án thi công ì ạch, liên tục phải lùi ngày hoàn thành. Đến năm 2016, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội khẳng định dự án phải tiếp tục lùi ngày hoàn thành về năm 2019.

Theo tiến độ, tháng 1/2017 là hạn phải hoàn thành các hạng mục thi công đoạn đường nổi nhưng thời điểm tháng 11/2016 mới hoàn thành được khoảng 50% công việc, trong đó mới lao lắp dầm được khoảng 1km, còn toàn bộ các nhà ga mới chỉ đổ xong phần cột trụ, đồng thời còn nhiều phần cột trụ đỡ vẫn chưa được hoàn thiện.

Thi công nhà ga Minh Khai

Đối với phần ga ngầm, hiện gói thầu còn chưa được đấu thầu. Thời gian thi công phần công trình ngầm ít nhất là 49 tháng.

Để thi công phần ngầm, phần đường phía trên công trình sẽ bị cấm toàn bộ. Thời gian cấm đường khoảng 1 năm 6 tháng. Như ga Kim Mã (vị trí bến xe Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội), sẽ đóng cả đoạn đường Kim Mã từ nút giao với Đào Tấn tới cầu vượt Nguyễn Chí Thanh; ga Cát Linh, sẽ đóng đường Cát Linh từ ngã 5 Cát Linh - Giảng Võ tới nút giao Cát Linh - Trịnh Hoài Đức[12]

Vốn[sửa | sửa mã nguồn]

Dự án nhận đường nguồn vốn từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng đầu tư châu Âu (BEI) và Chính phủ Pháp (DGT). Tổng số vốn đầu tư ước tính lên tới 1,2 tỷ USD. Sau đó, công trình tiếp tục đội vốn thêm gần 400 triệu Euro.

Tuyến 5: Nam Hồ Tây - Hòa Lạc - Ba Vì[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 2012, dự án dự kiến triển khai vào năm 2017 nhưng hiện đã tạm hoãn ngày khởi công.

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Dự án được thiết kế theo 2 giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 đoạn Nam Hồ Tây - Láng - An Khánh dài 14.1km gồm 10 nhà ga và giai đoạn 2 đoạn An Khánh - Hòa Lạc - Ba Vì dài 24.3km gồm 7 nhà ga.

Theo tính toán của tư vấn, phương án đi ngầm chi phí cao, hết 2.680 triệu USD, trên cao là 2.019 triệu USD chi phí ít hơn và dễ triển khai hơn.

Tàu điện[sửa | sửa mã nguồn]

Theo tính toán, tuyến số 5 khai thác 11 đoàn tàu với tổng số 44 toa đi vào hoạt động, tốc độ tàu chạy tối đa trên cao là 120km/h; dưới ngầm là 80km/h, tương ứng thời gian đi từ Hồ Tây đến An Khánh khoảng 18 phút 30 giây, đến Hòa Lạc khoảng 33 phút 22 giây và đến Ba Vì khoảng 41 phút. Tàu chạy trong giờ cao điểm là 6 phút/chuyến, các giờ khác trong ngày là 12 phút/chuyến.[13]

Các tuyến chính của Hà Nội[sửa | sửa mã nguồn]

Số tuyến Tên tuyến Chủ đầu tư Nguồn vốn Tổng thầu Số ga Chiều dài tuyến Khởi công Hoàn thành Địa bàn quận huyện đi qua
1[14] Ngọc Hồi - Yên Viên Bộ Giao thông Vận tải JICA chưa rõ GĐ1: 16
HT: 24
15.36km trên cao chưa rõ chưa rõ Thanh Trì, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Long Biên, Gia Lâm
2A Cát Linh - Hà Đông Bộ Giao thông Vận tải ODA Trung Quốc EPC (Trung Quốc) 12 13 km trên cao 2011 2017 Đống Đa, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông
2 Nội Bài - Thượng Đình
(GĐ1: Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo)
(GĐ2: Trần Hưng Đạo - Thượng Đình)
UBND Thành phố Hà Nội JICA chưa rõ GĐ1: 10
HT: 25
GĐ1: 8.5 km trên cao, 3 km đi ngầm
GĐ2: 6 km đi ngầm
chưa rõ chưa rõ Sóc Sơn, Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân
3 Trôi - Nhổn - Yên Sở
(GĐ1: Nhổn - Ga Hà Nội)
(GĐ2: Ga Hà Nội - Yên Sở)
UBND Thành phố Hà Nội ADB, AFD, BEI, DGT Posco E&C (Hàn Quốc) GĐ1: 12
HT: 24
GĐ1: 8.5 km trên cao, 4 km đi ngầm
GĐ2: 8 km
2010 2021 Hoài Đức, Đan Phượng, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai
4 Mê Linh - Sài Đồng - Liên Hà chưa rõ chưa rõ chưa rõ 43 53.1 km chưa rõ chưa rõ Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên, Đông Anh
5 Nam Hồ Tây - Hòa Lạc - Ba Vì UBND Thành phố Hà Nội chưa rõ chưa rõ GĐ1: 10
HT: 17
GĐ1: 6,215 km đi ngầm, 8,785 km trên cao
GĐ2: 23,43 km
chưa rõ chưa rõ Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất
6 Nội Bài - Ngọc Hồi chưa rõ chưa rõ chưa rõ 32 27,63 km chưa rõ chưa rõ Sóc Sơn, Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Trì
7 Mê Linh - Ngọc Hồi chưa rõ chưa rõ chưa rõ 23 35 km chưa rõ chưa rõ Mê Linh, Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Trì
8 Sơn Đồng - Mai Dịch - Dương Xá chưa rõ chưa rõ chưa rõ 26 37,38 km chưa rõ chưa rõ Hoài Đức, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Gia Lâm

Lưu lượng vận chuyển[sửa | sửa mã nguồn]

Giai đoạn đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Dự kiến, tuyến đường sắt đô thị sẽ phục vụ 10~15 vạn khách/ngày trong giai đoạn đầu.

Giai đoạn sau[sửa | sửa mã nguồn]

Dự kiến, giai đoạn sau phục vụ khoảng 40~45 vạn khách/ngày.

Sự cố xây cất[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trên tuyến Đường sắt cao đoạn Cát Linh - Hà Đông vào sáng hôm 06/11/2014, một vụ tai nạn đã xảy ra làm một người chết, ba người bị thương, khi một thanh thép "bất ngờ rơi từ dầm cầu" đang thi công trúng vào người đang lưu thông bằng xe máy trên đường.[15]
 • Hôm 28/12/2014, tờ Giao thông vận tải, cho hay ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Giao thông & Vận tải đã ra quyết định đình chỉ công tác với ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Tổng Giám đốc Ban quản lý dự án, sau khi xảy ra sự cố 'sập giàn giáo' trong lúc thi công công trình tại tuyến Đường sắt cao đoạn Cát Linh - Hà Đông. Cùng ngày báo Vietnamnet.vn dẫn lời thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường nói Bộ Giao thông Việt Nam cũng "đình chỉ hàng loạt cá nhân, đơn vị" liên đới trách nhiệm trong sự cố.[15] Giàn giáo thi công khi sập đã đè lên một chiếc taxi có 4 người trong xe. Tài xế bị thương được chở đi bệnh viện, 3 người còn lại thì an toàn.[16]
 • Ngày 10/05/2015, thanh dầm thép dài chục mét nặng cả tấn của dự án Tuyến số 3: Nhổn - Ga Hà Nội bất ngờ tuột khỏi cần cẩu, rơi xuống đường vào lúc chiều tối. Sự cố đã đè nát tấm tôn rào chắn ngăn cách giữa công trường và đường lưu thông nhưng không có thiệt hại nào về người. [17]
 • Ngày 12/05/2015, một chiếc cần cẩu đang phục vụ thi công dự án Tuyến số 3 - Nhổn - Ga Hà Nội bất ngờ đổ sụp, đè vào hai căn nhà trên đường Cầu Giấy. Sự cố đã làm một phụ nữ mang thai 8 tháng đi xe máy gần đó đã bị ngã do dây văng trúng, chiếc cần cẩu đổ chắn ngang đường Cầu Giấy và làm toàn bộ giao thông trên tuyến đường này bị ùn tắc theo hướng về phía Cầu Giấy, ngoài ra còn làm hư hỏng nhiều biển hiệu và mái nhà dân. [18]
 • Một thanh sắt chữ i khá to (dài 2.5m) rơi trúng nóc ô tô 4 chỗ đang lưu thông phía dưới. Vụ việc trên xảy ra vào khoảng 10h15 sáng ngày (25/8/2015), tại công trường thi công nhà ga tuyến đường sắt trên cao, đối diện số nhà 103 đường Quang Trung (Hà Đông – Hà Nội). Rất may sự việc xảy ra không gây thiệt hai về người.
 • Ngày 17/10/2016, một công nhân đi bộ dọc công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông để ra lối xuống thì bị rơi xuống đường và đã tử vong tại bệnh viện.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Quyết định số 90-2008 QĐ-TTg ngày 09-07-2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch phát triển giao thông vận tải thủ đô Hà Nội đến năm 2020
 2. ^ Quang Hiệu (15 tháng 5 năm 2010). “Hà Nội sẽ có 6 tuyến tàu điện ngầm”. Truy cập 12 tháng 6 năm 2010. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp cùng UBND TP.Hà Nội lập quy hoạch chung thủ đô đến năm 2030 - tầm nhìn 2050, đồng thời đã báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vấn đề này. 
 3. ^ a ă Nhà thầu TQ 'kém nhưng không bỏ được', BBC, 10/06/2015
 4. ^ Giang Huy. “Hà Nội trồng cây xanh dưới đường sắt trên cao”. VnExpress. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2016. 
 5. ^ Châu Như Quỳnh. [http:http://dantri.com.vn/xa-hoi/hop-long-toan-tuyen-duong-sat-tren-cao-cat-linh-ha-dong-20161008105100475.htm “Hợp long toàn tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông”]. Dân Trí. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2016. 
 6. ^ Vì sao đường sắt đô thị Hà Nội đội giá 339 triệu USD?, vtc, 23/04/2014
 7. ^ Đoàn Loan. “Dân góp ý chỉnh sửa nội thất tàu điện Cát Linh - Hà Đông”. VnExpress. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2016. 
 8. ^ Đoàn Loan. “Tổng vốn tuyến tàu điện Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo tăng lên 51.700 tỷ đồng”. VnExpress. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2016. 
 9. ^ “Dự án tàu điện ngầm Hà Nội: Cần xem lại khoảng cách đặt ga”. Tạp chí Giao Thông. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2016. 
 10. ^ “Vị trí ga ngầm tại khu vực hồ Hoàn Kiếm: Đã được cân nhắc thận trọng, kỹ lưỡng”. CafeF. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2016. 
 11. ^ Thiết kế tuyến tàu điện Nhổn - ga Hà Nội bị chê
 12. ^ Dự án “rùa” thế kỷ - metro Nhổn - ga Hà Nội: Lại chậm tiến độ?
 13. ^ Khởi công tuyến đường sắt đô thị số 5 vào năm 2017
 14. ^ Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện các dự án ĐSĐT trên địa bàn TP. Hà Nội
 15. ^ a ă “Ông Đinh La Thăng kỷ luật hàng loạt cán bộ”. BBC. Truy cập 28 tháng 12 năm 2014. 
 16. ^ “Hà Nội: Sập giàn giáo nhà ga đường sắt trên cao, đè taxi chở 4 người”. motthegioi. Truy cập 28 tháng 12 năm 2014. 
 17. ^ Bá Đô. “Dầm thép tuyến Metro Hà Nội bất ngờ rơi xuống đường”. VnExpress. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2016. 
 18. ^ Bá Đô. “Hiện trường vụ sập cần cẩu tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội”. VnExpress. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2016. 

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]