Malabo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Malabo
Vịnh Venus
Vịnh Venus
Hiệu kỳ của Malabo
Hiệu kỳ
Vị trí của Malabo
Malabo trên bản đồ Bioko
Malabo
Malabo
Malabo trên bản đồ Guinea Xích Đạo
Malabo
Malabo
Vị trí tại Bioko
Quốc gia Guinea Xích Đạo
TỉnhBioko Norte
Thành lập1827
Tên gọi hiện nayTừ 1973
Đặt tên theoMalabo Lopelo Melaka sửa dữ liệu
Độ cao0 m (0 ft)
Dân số (2012)
 • Tổng cộng187.302
Tên cư dânMalabeño-a
Múi giờWAT (UTC+1)
Thành phố kết nghĩaGuadalajara, Madrid sửa dữ liệu
Khí hậuAm

Malabo (tên cũ Santa Isabel; phiên âm tiếng Việt: Ma-la-bô) là thủ đô của Guinea Xích Đạo và là thủ phủ của tỉnh Bioko Norte, với dân số hơn 150.000 người. Thành phố tọa lạc ở bờ bắc của đảo Bioko. Nó từng được gọi là Etulá bởi người Bubi, những cư dân bản địa, và Fernando Pó bởi người châu Âu.

Người Anh đã lập thành phố vào năm 1827, khi họ thuê hòn đảo từ Tây Ban Nha trong thời kỳ thực dân. Họ đã đặt tên là Port Clarence. Thành phố này đã được sử dụng làm căn cứ hải quân để đàn áp lại việc mua bán nô lệ. Nhiều nô lệ được giải thoát đã định cư ở đây, trước khi Sierra Leone được lập làm một xứ thuộc địa cho các nô lệ được trả tự do. Trong khi nhiều người trong số họ sau này chuyển qua Sierra Leone, nhiều người vẫn ở lại và tạo thành một cộng đồng riêng biệt.

Khi hòn đảo này thuộc quyền quản lý hoàn toàn của Tây Ban Nha, Malabo đã được đổi tên thành Santa Isabel. Thành phố này đã được chọn thay thế Bata ở đất liền làm thủ đô của quốc gia này năm 1969, và đổi tên lại thành Malabo năm 1973 trong chiến dịch thay tên Âu bằng tên thuần Phi hơn của tổng thống Francisco Macías Nguema.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]