Maputo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Maputo, Mozambique
Hình nền trời của Maputo, Mozambique
Hiệu kỳ của Maputo, Mozambique
Hiệu kỳ
Vị trí ở Mozambique
Vị trí ở Mozambique
Maputo, Mozambique trên bản đồ Thế giới
Maputo, Mozambique
Maputo, Mozambique
Trực thuộc sửa dữ liệu
Chính quyền
 • Chủ tịch Hội đồng Thị xãEneas Comiche
Dân số (2004)
 • Thành phố1.114.000
 • Vùng đô thị1.691.000
Múi giờ(UTC+2)
Mã bưu chính1100 sửa dữ liệu
Mã điện thoại21 sửa dữ liệu
Mã ISO 3166MZ-MPM sửa dữ liệu
Thành phố kết nghĩaBrasilia, Lagos, Lisboa, Luanda, Rio de Janeiro, Thượng Hải, Lichtenberg, Durban, Ma Cao sửa dữ liệu

Maputo, trước có tên là Lourenço Marques là thủ đô nước Mozambique. Thành phố là hải cảng bên bờ Ấn Độ Dương với nền kinh tế xoay quanh hoạt động của thương cảng. Hàng xuất cảng chính gồm có than đá, bông gòn, đường mía, cromit, sisal, cơm dừa khô và gỗ cây. Thành phố còn là nơi sản xuất xi măng, đồ gốm, bàn ghế, giày dép, và cao su. Ở Mozal có xưởng tinh giản (smelting) nhôm lớn.

Tại trung tâm thành phố này có Đại lộ Hồ Chí Minh (Avenida Ho Chi Minh) dài hơn 1 km đi ngang qua tòa thị chính của Thủ đô Maputo.  Năm 1977, cố Chủ tịch đầu tiên của nước Cộng hòa Nhân dân Mozambique (Cộng hòa Mozambique ngày nay) Samora Machel đã quyết định đặt tên của Bác Hồ cho một đại lộ ở Thủ đô Maputo. Đại lộ mang tên chủ tịch Hồ Chí Minh như một biểu tượng cho tình hữu nghị truyền thống của Việt NamMozambique. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 25 tháng 6 năm 1975.[1]

Địa thế[sửa | sửa mã nguồn]

Thành phố Maputo có diện tích 346 km², nằm ở vị trí phía bắc cửa sông Tembe và phía tây vũng Maputo - một vũng lớn rộng 30 km, dài 95 km. Sông Maputo đổ ra biển ở phía nam vũng Maputo.

Thành phố được hoạch định theo kiểu Âu châu với đường phố thẳng góc và nhiều đại lộ rộng rãi. Kiến trúc nhà cửa phảng phất phong cách Bồ Đào Nha.

Ở phía bắc là Universidade Eduardo Mondlane, trường đại học đầu tiên (lập 1962) và cũng là trường đại học lớn nhất Mozambique.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thành phố được thành lập năm 1876 với tên Lourenço Marques do các thương nhân Bồ Đào Nha đặt để vinh danh nhà thám hiểm Âu châu đầu tiên đến khu vực này năm 1544. Với sự khánh thành đường sắt nối liền thành phố với Pretoria, Nam Phi năm 1895, Maputo phát triển mạnh. Năm 1898 thành phố được ấn định là thủ phủ xứ Mozambique. Sau khi giành độc lập, tên thành phố được đổi thành "Maputo" để vinh danh một lãnh tụ bộ tộc thuở xưa ở vùng này có tiếng là rất hiếu chiến.

Maputo đã trải qua hai cơn suy thoái, một là sau năm 1975 khi kiều dân Bồ Đào Nha ồ ạt hồi hương vì không chấp nhận chính thể độc lập của Mozambique, và hai trong cuộc nội chiến Mozambique (1977-1992) dai dẳng gây nhiều xáo trộn với hậu quả là 1,7 triệu dân tỵ nạn tràn sang các nước lân bang.

Maputo đã bước sang thời kỳ ổn định sau khi hòa ước ký kết giữa nhóm RENAMO (Resistência Nacional Moçambicana) và chính phủ FRELIMO (Frente de Libertação de Moçambique) để tái lập hòa bình. Tuy nhiên hạ tầng cơ sở vẫn còn nhiều điểm yếu kém vì thiếu vốn đầu tư.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]