Quế Sơn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Quế Sơn là một huyện thuộc tỉnh Quảng Nam, Trung Trung Bộ, Việt Nam.

Diện tích và dân số[sửa | sửa mã nguồn]

Quế Sơn có 25.075 ha diện tích tự nhiên và 97.537 người (2009).

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Quế Sơn có 14 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm các xã: Hương An, Phú Thọ, Quế An, Quế Châu, Quế Cường, Quế Hiệp, Quế Long, Quế Minh, Quế Phong, Quế Phú, Quế Thuận, Quế Xuân 1, Quế Xuân 2 và thị trấn Đông Phú.

Từ ngày 31 tháng 12 năm 1985 4 xã: Quế Thọ, Quế Bình, Quế Lưu, Quế Tân chuyển sang trực thuộc huyện Hiệp Đức.

Từ ngày 4 tháng 4 năm 2008, tách 7 xã: Quế Lộc, Quế Trung, Quế Ninh, Quế Phước, Quế Lâm, Sơn ViênPhước Ninh thành lập huyện Nông Sơn.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Trên quốc lộ 1A đi qua huyện, có các cầu như: cầu Bà Rén (bắt qua sông Bà Rén), cầu Phú Phong (thường gọi Cống Ba), cầu Hương An (bắc qua sông Ly Ly), cầu Trung Phước (ở bến đò Ca Tang - Quế Trung - nay thuộc huyện Nông Sơn).

Quế Sơn có núi Quế; gọi tên như vậy vì khu vực núi này cây quế mọc rất nhiều từ xưa, được khai thác và sử dụng rộng rãi như một vị thuốc đông y.

Huyện Quế Sơn có tiềm năng du lịch với các khu du lịch như: suối Tiên (Quế Hiệp), suối Nước Mát (Quế Long), hồ An Long (Quế Phong), suối nước nóng Tây Viên (Quế Lộc). Những địa điểm này có tiềm năng du lịch nhưng chưa được khai thác, cần có các nhà đầu tư để phát triển khu vục này.

Bài hát viết về Quế Sơn: Quế Sơn đất mẹ ân tình của nhạc sỹ Nguyễn Đình Thậm, viết cho quê hương. Các làng quê vẫn còn giữ được nhiều phong tục tập quán xưa của Việt Nam.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]