Stygimoloch

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Stygimoloch
Thời điểm hóa thạch: Tầng Maastricht, 66 triệu năm trước đây
Berlin Naturkundemuseum Dino Schaedel.jpg
Khung xương phục dựng Museum für Naturkunde, Berlin
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Nhánh Craniata
Phân ngành (subphylum)Vertebrata
Phân thứ ngành (infraphylum)Gnathostomata
Liên lớp (superclass)Tetrapoda
Nhánh Marginocephalia
Bộ (ordo)Ornithischia
Nhánh Craniata
Phân bộ (subordo)Pachycephalosauria
Họ (familia)Pachycephalosauridae
Chi (genus)Stygimoloch
Galton & Sues, 1983
Loài (species)S. spinifer
Galton & Sues, 1983
Danh pháp đồng nghĩa

Stygimoloch ("quỷ từ sông Styx") là một chi khủng long thuộc họ Pachycephalosauridae sống vào thời kỳ Creta muộn, khoảng 66 triệu năm trước; chúng dài khoảng 3 m và cao 2 m. Loài này ăn thực vật, quả, hạt và có thể chúng ăn cả côn trùng nhỏ. Hóa thạch được tìm thấy tại thành hệ Hell Creek, thành hệ Ferris, và thành hệ Lance, Montana, Hoa Kỳ, nơi nó từng chung sống với TyrannosaurusTriceratops. Loài điển hình, S. spinifer (nghĩa là "quỷ gai từ sông Styx"), được mô tả bởi nhà cổ xương sống học người Anh Peter Galton và nhà cổ sinh vật học người Đức Hans-Dieter Sues của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia năm 1983.[1]

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng là một thành viên tương đối lớn trong nhóm khủng long đầu dày, hộp sọ được tìm thấy dài khoảng 46 cm. Trong số các loài khủng long đầu dày ở Bắc Mỹ, chỉ có Pachycephalosaurus phát triển lớn hơn. Không giống như các thành viên khác trong nhóm, vòm sọ tương đối nhỏ, hơi dẹt ở bên cạnh và hình quả lê, có thể dễ dàng phân biệt với các vòm rộng hơn và lớn hơn của Pachycephalosaurus.

Trong khi kích thước của mái vòm đã giảm, các bộ phận trên hộp sọ trở nên phức tạp hơn nhiều so với các con Pachycephalosaurus khác. Mũi được bao phủ bởi sừng hình nón ngắn và ở phía sau hộp sọ có một trục lớn, dày, phía sau có đường kính 5 cm và dài 15 cm, được bao quanh bởi hai hoặc ba trục nhỏ hơn. Thay vào đó, các cụm sừng ở hai bên đầu có thể đóng vai trò để gây ấn tượng với con cái. Các con đực sẽ húc đầu vào nhau giống các loài hươu hiện nay để tranh giành con cái. Và có thể, chúng dùng sừng để tự vệ trước kẻ thù.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Galton, P. M. and H. D. Sues (1983). "New data on pachycephalosaurid dinosaurs (Reptilia: Ornithischia) from North America." Canadian Journal of Earth Sciences 20: 462-472.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dữ liệu liên quan tới Stygimoloch tại Wikispecies