Amazon.com

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Amazon.co.uk)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Amazon.com, Inc.
Loại hình
Đại chúng
Mã niêm yếtNASDAQAMZN
NASDAQ-100 Component
S&P 100 Component
S&P 500 Component
Ngành nghềBán lẻ
Thành lập1994
Người sáng lậpJeffrey P. Bezos
Trụ sở chínhSeattle, Washington, Hoa Kỳ
Khu vực hoạt độngToàn cầu
Nhân viên chủ chốt
Jeffrey P. Bezos
(Chairman, CEO, & President), Tom Szkutak
(CFO)
Sản phẩmAmazon.com
A9.com
Alexa Internet
IMDb
Kindle
Audible
Amazon Web Services
amazon.com
Javari.co.uk
A2Z Development
Alexa.com
Doanh thutăng 24,509 tỷ USD (2009)
tăng 1,129 tỷ USD (2009)
tăng 902 triệu USD (2009)
Tổng tài sảntăng 13,8 tỷ USD (FY 2009)[1]
Tổng vốn chủ sở hữutăngUS$5.26 tỉ USD (FY 2009)[1]
Số nhân viên
26.100 (2010)[2]
Websitewww.amazon.com

Amazon.com, Inc. là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Seattle, Washington. Tập trung vào điện toán đám mây, phát trực tuyến kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo và thương mại điện tử. Được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four cùng với Google, Apple và Facebook.


Amazon được biết đến nhiều thông qua việc phát triển công nghệ và có mức độ quy mô lớn. Amazon là công ty chuyên về mạng lớn nhất tính theo doanh thu trên thế giới. Nhà cung cấp trợ lý AI, nền tảng điện toán đám mây và thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới và vốn hóa thị trường. Đây là công ty lớn thứ hai ở Hoa Kỳ và là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Amazon là công ty công nghệ lớn thứ hai tính theo doanh thu.

Amazon được thành lập bởi Jeff Bezos vào ngày 5 tháng 7 năm 1994, tại Bellevue, Washington. Công ty ban đầu bắt đầu như một thị trường trực tuyến cho sách nhưng sau đó mở rộng để bán đồ điện tử, phần mềm, trò chơi video, may mặc, đồ nội thất, thực phẩm, đồ chơi và trang sức. Năm 2015, Amazon đã vượt qua Walmart trở thành nhà bán lẻ có giá trị nhất ở Hoa Kỳ bằng cách vốn hóa thị trường. Trong năm 2017, Amazon đã mua lại Whole Food Market với giá 13,4 tỷ đô la, điều này đã làm tăng đáng kể sự hiện diện của Amazon với tư cách là một nhà bán lẻ truyền thống.Năm 2018, Bezos tuyên bố rằng dịch vụ giao hàng hai ngày của mình, Amazon Prime, đã vượt qua 100 triệu thuê bao trên toàn thế giới.

Amazon phân phối tải xuống và phát trực tuyến video, âm nhạc, audiobook thông qua các công ty con Amazon Prime Video, Amazon Music và Audible. Amazon cũng có một chi nhánh sản xuất, Amazon Publishing. Một hãng phim và truyền hình, Amazon Studios và một công ty con về điện toán đám mây, Amazon Web Services. Amazon sản xuất các thiết bị và phần cứng tiêu dùng bao gồm máy đọc sách điện tử Kindle, máy tính bảng Fire, Fire TV và thiết bị Echo. Ngoài ra, các công ty con của Amazon cũng bao gồm Ring, Twitch.tv, Whole Food Market và iMDb. Văn hóa làm việc siêu cạnh tranh và đòi hỏi năng lực cao.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]