Bá Thước

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bá Thước

Picto infobox map.png
Huyện
Hành chính
Quốc giaViệt Nam
TỉnhThanh Hóa
Trụ sở UBNDThị trấn Cành Nàng
Phân chia hành chính22 , 1 thị trấn
Chính quyền
Chủ tịch UBNDNguyễn Văn Dũng
Chủ tịch HĐNDTrương Văn Lịch
Địa lý
Diện tích774,2 km²
Dân số
Tổng cộng105.000 người (2018)
Mật độ136 người/km2
Dân tộcchủ yếu Mường, Thái, Kinh
Khác

Bá Thước là một huyện miền núi phía tây của tỉnh Thanh Hóa.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Bá Thước có ranh giới phía Đông giáp các huyện: Thạch Thành (ở góc phía Đông Bắc) và Cẩm Thủy (mặt phía Đông), phía Nam giáp các huyện: Ngọc Lặc (góc Nam Đông Nam) và Lang Chánh (mặt phía Tây Nam), phía Tây giáp các huyện: Quan Sơn (góc phía Tây) và Quan Hóa (mặt Tây Bắc), đều là các huyện của tỉnh Thanh Hóa. Riêng mặt phía Bắc, Bá Thước giáp với các huyện của tỉnh Hòa Bình gồm: Mai Châu (góc phía Tây Bắc), Tân LạcLạc Sơn (mặt phía Bắc Đông Bắc).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Cành Nàng, huyện lỵ Bá Thước, Thanh Hóa
 • Nguyên ủy xưa thuộc vùng Đô Lung, thuộc quận Cửu Chân, Trường Lâm, từ thời Bắc thuộc.
 • Đến thời Trần Thuận Tông, năm Quang Thái thứ 10 (1397), vùng này thuộc huyện Lỗi Giang, châu Thanh Hóa, trấn Thanh Đô.
 • Thời Lê Thánh Tông, năm Quang Thuận thứ 10 (1469), vùng thuộc châu Quan Gia, phủ Thanh Đô, thừa tuyên Thanh Hóa. Đến năm Hồng Đức thứ 21 (1490), thì thuộc phủ Thiệu Thiên, xứ Thanh Hoá.
 • Thời Minh Mạng là vùng đất thuộc châu Quan Hóa, phủ Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Năm Thiệu Trị thứ 3 (năm 1843), thì thuộc phủ Quảng Hóa. Đến năm Khải Ðịnh thứ 10 (năm 1925) thì đặt châu Tân Hóa, lấy đất từ 4 tổng của châu Quan Hóa là Thiết Ống, Cổ Lũng, Sa Lung và Ðiền Lư.
 • Năm 1945, châu Tân Hóa được đổi tên thành huyện Bá Thước để vinh danh một thủ lĩnh phong trào Cần VươngCầm Bá Thước và giữ nguyên tên này cho đến ngày nay, gồm 7 xã: Ban Công, Hồ Điền, Lâm Sa, Lương Trung, Quốc Thành, Thiết Ống, Văn Nho. Năm 1956, Chuyển xã Lũng Văn về huyện Tân Lạchuyện Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình quản lý.
 • Ngày 2-4-1964, chia xã Quốc Thành thành 5 xã: Lũng Cao, Thành Sơn, Thành Lâm, Lũng Niêm và Cổ Lũng; chia xã Hồ Điền thành 4 xã: Điền Lư, Điền Quang, Điền Thượng, Điền Hạ; chia xã Lương Trung thành 4 xã: Lương Trung, Hạ Trung, Lương Ngoại, Lương Nội; chia xã Văn Nho thành 3 xã: Văn Nho, Thiết Kế và Kỳ Tân; chia xã Lâm Sa thành 2 xã: Ái Thượng và Lâm Sa.
 • Ngày 9-2-1965, thành lập một xã lấy tên là xã Tân Lập.
 • Ngày 14-12-1984, chia xã Điền Lư thành hai xã lấy tên là xã Điền Lư và xã Điền Trung.
 • Ngày 23-8-1994, chia xã Lâm Sa thành xã Lâm Sa và thị trấn Cành Nàng. Từ đó, huyện Bá Thước có 1 thị trấn và 22 xã, giữ nguyên trạng đến nay.

Diện tích và dân số[sửa | sửa mã nguồn]

Vị trí huyện Bá Thước trên bản đồ tỉnh Thanh Hóa

 • Diện tích tự nhiên của huyện Bá Thước là 777,2 km².
 • Dân số: 105.000 người (2018)
 • Mật độ dân số: 124 người/km²

Thành phần dân tộc[sửa | sửa mã nguồn]

Các dân tộc gồm: Mường, Thái, Kinh,...trong đó người Kinh hầu hết không phải là dân bản xứ gốc mà là di dân từ vùng xuôi lên như là ở các huyện Hoằng Hóa, Thiệu Hóa, Vĩnh Lộc... theo chương trình di dân kinh tế mới của Nhà nước hoặc dân buôn bán định cư lại.

Tài nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Du lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Bá Thước có nhiều danh lam thắng cảnh thiên nhiên chưa được khai thác như: khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (cụm Quốc Thành), thác Mơ ở xã Điền Quang, đập Điền Hạ, thác Hiêu (Hươu), hang Dơi (Kho Mường), Suối Cá thần (Văn Nho)... đi kèm với các thắng cảnh này là một hệ thống hang động rất đẹp và nhiều các sản vật quý của rừng.

Lâm sản[sửa | sửa mã nguồn]

Bá Thước là một huyện miền núi thuộc vùng sâu vùng xa, giao thông vận tải không thuận lợi nên kinh tế còn nhiều khó khăn, tài nguyên rừng rất lớn nhưng chưa được khai thác hợp lý, nạn phá rừng còn xảy ra phổ biến. Rừng Bá Thước có rất nhiều gỗ quý như lim, lát, kiêng, ngù hương...ngoài ra còn có cây đặc trưng là cây luồng (là một loại thuộc họ tre nhưng thân thẳng, chắc được dùng nhiều trong xây dựng cơ bản...)

Đơn vị hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện có thị trấn Cành Nàng (tiếng Mường). Ngoài thị trấn Cành Nàng là trung tâm của huyện thì còn có Điền Lư cũng phát triển, được xem là trung tâm của khu vực Hồ Điền - Quý Lương, Điền Lư hiện nay được gọi là phố Điền Lư với 1 Bưu điện, 1 ngân hàng và khu chợ Điền Lư nhộn nhịp. Ngoài ra còn có phố Đồng Tâm thuộc xã Thiết Ống với 1 Bưu điện và 1 Chợ. Ngoài ra còn có Quốc lộ 217 và Quốc lộ 15 nối liền với các huyện lân cận.

Tổ chức hành chính: gồm 22 xã: Ái Thượng, Ban Công, Cổ Lũng, Điền Hạ, Điền Lư, Điền Quang, Điền Thượng, Điền Trung, Hạ Trung, Kỳ Tân, Lâm Sa, Lũng Cao, Lũng Niêm, Lương Ngoại, Lương Nội, Lương Trung, Tân Lập, Thành Lâm, Thành Sơn, Thiết Kế, Thiết Ống, Văn Nho và 1 thị trấn Cành Nàng.

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Bá Thước có 3 trường phổ thông trung học là Trường Trung học phổ thông Hà Văn Mao, THPH Bá Thước và Bá Thước 3. Ngoài ra, huyện còn có một trường bổ túc văn hóa.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Bá Thước là một huyện nghèo, 1 trong 7 huyện miền núi đang gặp khó khăn ở Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo của Việt Nam. Ước tính tỉ lệ nghèo ở Bá Thước là 21,5%. Vì là huyện miền núi, giao thông cách trở, dân trí thấp nên Bá Thước đang loay hoay tìm cách thoát nghèo bền vững. Đời sống người dân tuy còn khó khăn nhưng đang cải thiện dần, trồng cây ăn quả, giữ ổn định đầu ra của sản phẩm, thu hút khách du lịch là những việc mà huyện đang tạo tiền đề cho kinh tế phát triển.

GDP bình quân đầu người: 617 USD/người. Cơ cấu kinh tế: nông-lâm nghiệp 58%, công nghiệp 17%, dịch vụ 25%.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 1. đổi Bản mẫu:Danh sách xã, thị trấn thuộc huyện Bá Thước

Bản mẫu:Các huyện thị Thanh Hóa