BMP-2

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
BMP-2
BMP-2 military parade rehearsal.jpg
BMP-2 xuất hiện trong một cuộc diễu binh ở Moskva ngày 6/5/2009
LoạiXe chiến đấu bộ binh
Nơi chế tạo Liên Xô
Lược sử chế tạo
Nhà sản xuấtKurganmashzavod
Thông số
Khối lượng14,3 tấn
Chiều dài6,72 m
Chiều rộng3,15 m
Chiều cao2,45 m
Kíp chiến đấu3 (+7 chiến sĩ)

Phương tiện bọc thép33 mm (max) [1]
Vũ khí
chính
2A42
9M113 Konkurs
Vũ khí
phụ
Súng máy PKT 7,62 mm
Động cơdiesel UTD-20/3
300 hp (225 kW)
Công suất/trọng lượng21 hp/tấn
Hệ thống treotorsion bar
Tầm hoạt động600 km
Tốc độ65 km/h (trên đường)
45 km/h (ngoài đường)

BMP-2 ([Боевая Машина Пехоты-2] lỗi: {{lang-xx}}: văn bản có thẻ đánh dấu in xiên (trợ giúp), Boyevaya Mashina Pekhoty-2) là thế hệ xe chiến đấu bộ binh thứ hai, được Liên Xô thiết kế và đưa vào chế tạo từ thập niên 1980. So với BMP-1, BMP-2 không khác nhiều mà chỉ có một vài cải tiến để tăng khả năng tự vệ cho xe. Những cải tiến này được quyết định sau khi BMP-1 tham gia chiến đấu thực tế và bộc lộ những điểm yếu của nó trong Chiến tranh Yom Kippur.

Trong các cuộc chiến tranh ở Afghanistan, Chechnya, các xe thiết giáp như xe chiến đấu bộ binh (BMP), xe bọc thép chở quân (BTR) đều bộc lộ nhược điểm lớn về khả năng sống còn, không an toàn cho kíp xe và bộ binh ngồi trong xe khi bị vấp mìn và trúng đạn, nên từ chiến tranh Afghanistan đến nay, bộ binh Liên Xô/Nga buộc phải ngồi trên nóc xe để cơ động chứ không dám ngồi trong xe.

BMP-2 có tháp xe rộng hơn so với BMP-1. Xa trưởng sẽ ngồi trong tháp xe cùng với pháo thủ. Ngoài kíp xe, xe chỉ mang theo tối đa 7 chiến sĩ thay vì 8 như xe BMP-1. Hỏa lực trên xe trở nên mạnh hơn với pháo tự động 2A42 30 mm, súng máy PKT đồng trục 7,62 mm cùng hộp đạn 2.000 viên, và tên lửa chống tăng 9M111 Fagot hoặc 9M113 Konkurs. Ngoài ra, xe có thể được trang bị cả RPG-7 với cơ số đạn là 5 quả. Số lỗ châu mai mỗi bên xe giảm xuống còn 2. Giáp xe được tăng cường.

Hệ thống trinh sát, ngắm bắn[sửa | sửa mã nguồn]

Tờ “Người đưa tin công nghiệp quốc phòng” của Nga cho biết trên BMP-2 kênh ngắm đêm là khá yếu ngay cả so với thời điểm những năm 1980, kênh này dùng chiếu sáng thêm hồng ngoại tích cực, điều này làm lộ hoạt động ban đêm của xe chiến đấu. BMP-2 không có máy đo xa trực tiếp mà đo bằng các vạch xác định độ cao mà trưởng xe hay trắc thủ sẽ căn cứ vào so sánh mục tiêu với các vạch này để tính cự li trong khi cùng thời điểm đó xe M2 Bradley của Mỹ đã được trang bị máy ngắm tìm nhiệt. Kênh kính ngắm đêm BMP-2 chủ yếu là để trấn an tinh thần, bởi vì rất khó bắn trúng mục tiêu do thiết bị chưa hoàn chỉnh.

Bình luận viên báo “Người đưa tin công nghiệp quốc phòng” là sĩ quan từng phục vụ ở quân khu miền Nam cho biết:

“Tôi rất quen với xe BMP-3, BMP-2 và có thể so sánh hai loại xe này. Phải thừa nhận là trong những điều kiện hiện nay cách hoạt động của kíp xe BMP-2 thật sự là cổ lỗ khủng khiếp. Trưởng xe phát hiện mục tiêu bằng kính TKN-3B (kính quan sát của trưởng xe BMP-2) theo “công thức phần nghìn”, công thức mà chúng tôi gọi là “thổi vào một nghìn”, tính nhẩm cự li và chỉ thị mục tiêu cho trắc thủ, trắc thủ chọn cự li trên máy ngắm của mình theo thang vạch chuyên dùng. Mà có đến ba hàng khắc vạch, một hàng dùng cho đạn xuyên giáp, một hàng cho đạn nổ mảnh của pháo và một hàng riêng cho súng máy. Chỉ sau đó mới có thể bắn. Ngay cả kíp xe đã được huấn luyện chu đáo việc này đòi hỏi 20-30 giây, mà trên thực tế là đến một phút, mà điều này trong đối đầu trực tiếp của trận đánh hiện đại đồng nghĩa với thương vong chắc chắn cho xe của ta. Xe BMP-2 không có máy ngắm tìm nhiệt, không có máy đo xa, không có cả kính ngắm toàn cảnh cho trưởng xe. Mà đó là so với các hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại ngày nay, khi mà sau khi phát hiện mục tiêu không chỉ cự li bắn được tự động tính toán, mà còn có tất cả lượng sửa, và máy bám mục tiêu tự động sẽ bám đối phương đến cùng”.

“Trắc thủ phải xoay người sang bên, mà trong khoang xe BMP-2 chật hẹp thì làm điều này không dễ. Các cần điều khiển tên lửa chống tăng cũng không thuận tiện. Dễ hiểu là vào những năm 1980 thì đây là một giải pháp đột xuất, nhưng đến nay thì thì thật sự là không thuận tiện. Thêm vào đó các tổ hợp tên lửa Konkurs hoặc Fagot lắp trên BMP-2 tùy theo biến thể dẫu sao cũng đã lạc hậu không những vô hình, mà cả thật sự hữu hình nữa”."

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới BMP-2 tại Wikimedia Commons