Cờ tướng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cờ tướng
Xiangqi Board.svg
Bàn cờ tướng lúc bắt đầu với 32 quân
Số người chơi 2
Thời gian chuẩn bị < 2 phút
Thời gian chơi Tùy điều lệ của giải đấu, thường là 25 phút mỗi bên
May rủi ngẫu nhiên Không
Kỹ năng Chiến thuật, Chiến lược

Cờ tướng (Tiếng Trung: 象棋, Hán Việt: Tượng Kỳ), hay còn gọi là cờ Trung Quốc (Tiếng Trung: 中國象棋, Hán Việt: Trung Quốc Tượng Kỳ), là một trò chơi trí tuệ dành cho hai người. Đây là loại cờ phổ biến nhất tại Trung Quốc,Việt Nam,Đài Loan và Singapore; và nằm trong cùng một thể loại cờ với cờ vua, shogi, janggi.

Trò chơi này mô phỏng cuộc chiến giữa hai quốc gia, với mục tiêu tối hậu là chiếu bí Tướng của đối phương. Các đặc điểm khác biệt của cờ tướng so với cờ vua là: các quân đặt ở giao điểm các đường thay vì đặt vào ô, quân Pháo phải nhảy qua 1 quân khi ăn quân, Mã và Tượng bị cản, các khái niệm sông và cung nhằm giới hạn các quân Tướng, Sỹ và Tượng.

Giới thiệu

Mục đích của ván cờ

Ván cờ đó được tiến hành giữa 2 người, một người cầm quân Trắng (hay Đỏ), một người cầm quân Đen (hay Xanh).Xong:Mục đích của mỗi người là tìm mọi cách đi quân trên bàn cờ theo đúng với luật để chiếu bí(bắt sống Tướng (hay Soái))của các đối phương hoặc làm đối phương hết nước đi hợp lệ-Khiến họ hết cờ->Thắng.

Bàn cờ và quân cờ

Bàn cờ này là hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Một khoảng trống gọi là sông nằm ngang giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi bên có một cung Tướng hình vuông do 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này có vẽ hai đường chéo.

Theo quy ước, khi bàn cờ được quan sát chính diện, phía dưới sẽ là quân Trắng, phía trên sẽ là quân Đen. Các đường dọc bên Trắng được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên Đen được đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải có 32 quân cờ chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Trắng và 16 quân Đen, gồm bảy loại quân. Tuy tên quân cờ của mỗi bên có thể viết khác nhau (ký hiệu theo chữ Hán) nhưng giá trị và cách đi quân của chúng lại giống nhau hoàn toàn. Bảy loại quân có ký hiệu và số lượng cho mỗi bên như sau:

Quân Hình Số lượng
Tướng (Soái) Tướng(hoặc Soái) 1
Sĩ 2
Tượng Tượng 2
Xe Xe 2
Pháo Pháo 2
Mã 2
Tốt (Binh) Tốt (hoặc Binh) 5

Lịch sử

Đây là 1 loại cờ có lẽ là có từ khoảng tầm thời kỳ Chiến Quốc(447 trước công nguyên-221 trước công nguyên)là với ít nhất là tầm hơn 2000 năm lịch sử ở tại xứ sở Trung Quốc nhưng mà chỉ là dưới 1 dạng các loại cờ sơ khai nguyên thuỷ ban đầu rồi mới được hình thành đáng kể vào khoảng thế kỷ VII. Cờ tướng được hoàn thiện như ngày hôm nay rất có thể là được bắt nguồn từ 1 cờ Ấn là Saturanga, một cờ cổ xưa được phát minh là ở tại nước Ấn Độ từ khoảng thế kỷ V đến khoảng thế kỷ VI (trước cờ tướng khoảng 200 năm).Chính Saturanga được phát minh từ Ấn Độ, sau đó đi về phía tây, trở thành môn cờ vua và đi về khu vực phía Đông(Trung Quốc,Nhật Bản...)trở thành cờ tướng Trung Quốc và Shogi...1 số ít là người Trung Quốc hiện cũng đã thừa nhận 1 phần nào đó mối quan hệ giữa môn cờ Saturanga với là cờ tướng này,cờ tướng Trung Quốc là cũng là nguồn gốc của cờ Janggi của dân tộc bán đảo Triều Tiên.

Cờ tướng cổ đại không hề có quân Pháo. Các nhà nghiên cứu đều thống nhất là 1 quân Pháo này được đi bổ sung sớm nhất thì vào khoảng thời nhà Đường (sau năm 618)rồi thì được thay đổi cách viết trên 1 mặt quân pháo như ngày nay vào khoảng thời nhà Tống(960-1279):Bởi cho tới lúc đó thì họ-người Trung Quốc mới biết dùng các loại pháo mang thuốc nổ trong chiến tranh quân sự còn trước đó chỉ là một loại pháo máy bắn đá vào khoảng thời nhà Đường(618-907)(Đổi như từ bộ"Đá"sang là bộ"Hoả"ở vào thời nhà Tống:Gồm Bắc và Nam),là quân cờ ra đời muộn nhất trong 1 bàn cờ tướng đấy,bởi cho tới khoảng thời Đường và sau đó là Tống->Con người mới tìm ra loại vũ khí pháo đó để sử dụng rồi hoàn thiện trong chiến tranh và như ngày hôm nay.

Tuy nhiên...->Người dân tộc nước Trung Hoa(Hán)đã cải tiến 1 bàn cờ Saturanga...như sau đây:

 • Họ không dùng "ô"vậy, không dùng hai màu để phân biệt ô, mà họ chuyển sang dùng "đường"(Tức là"Lộ")để đặt quân và đi quân. Chỉ với 1 động tác này, họ đã tăng thêm số điểm đi quân từ 64 của cờ Saturanga lên thành 81.
 • Khi đã là tại hai quốc gia mà đi đối kháng nhau thì phải có biên giới rõ ràng, từ đó, họ đặt ra "hà", tức là sông. Từ khi "hà" xuất hiện trên bàn cờ, 18 điểm đặt quân nữa được tăng thêm. Như vậy, bàn cờ tướng bây giờ đã là 90 điểm so với 64, đó là một sự mở rộng đáng kể. Tuy nhiên,1 sự diện tích chung của bàn cờ là hầu như không tăng mấy (chỉ tăng thêm 8 ô) so với số điểm tăng lên tới tận một phần ba điểm.
 • Đã là hai quốc gia thì phải có 2 cung (宮)và không thể đi khắp bàn cờ như kiểu trò chơi Saturanga được. Thế thì"Cửu cung"đã được tạo ra. Điều này thể hiện 1 tư duy phương Đông mà bằng 1 cách hết sức cực kỳ rõ ràng.
 • 1 bàn cờ Saturanga có hình dáng quân cờ là những hình khối, nhưng cờ Tướng thì quân nào trông cũng giống như quân nào, chỉ có mỗi tên là khác nhau, lại được viết bằng chữ Hán.Đây có thể là 1 lý do khiến cờ tướng bị không được phổ biến bằng cờ vua,chỉ cần liếc qua là có thể nhận ra đâu là Vua,đâu là Hoàng hậu, Kỵ sĩ, v.v. Tuy nhiên,đối với người nước Trung Hoa(Hán)thì việc thuộc mặt cờ này là không có vấn đề gì khó khăn.Có lẽ việc cải tiến này cũng một phần là do điều kiện kinh tế bấy giờ chưa sản xuất được bộ cờ có hình khối phức tạp như môn cờ vua. Cờ tướng không phải là một trò chơi sang trọng, muốn tạo ra cả một bàn cờ tướng cực kỳ đơn giản, chỉ cần lấy 1 que vạch xuống nền đất là cũng xong,còn cờ vua thì nó phải mất công hơn nhiều khi phải tạo ra các ô đen/trắng xen kẽ nhau.
  Gần đây thì là ngày càng có nhiều ý kiến đề nghị cải cách 1 hình dáng các quân cờ tướng và trên thực tế người ta đã đưa ra những phác thảo của những bộ quân mới bằng hình tượng thay cho chữ viết, nhất là khi cờ tướng được chơi ở tại bên cả những nước không đi sử dụng cùng lấy chữ viết nước Trung Hoa(Hán).
 • Với sự thay đổi bố cục bàn cờ ý,người nước Trung Hoa(Hán)đã phải có những sự điều chỉnh để lấy lại cái cân bằng cho 1 bàn cờ-Đó chính là những ngoại lệ mà người chơi phải tự nhớ.Người Trung Hoa là đã cải tạo và thay đổi cờ Satarunga khi nó vào nước mình nếu như chinh xác như vậy;cờ tướng là cờ phổ biến nhất ở Trung Quốc...như"Quốc hồn quốc tuý"của dân tộc này khi tự hào đi ra giao lưu- quan hệ hãnh diện với thế giới...,1 cờ tướng hiện đại như ngày hôm nay thì nó được hoàn thiện vào tầm thời nhà Tống.

Xuất xứ tên gọi

Người Trung Hoa đặt tên cho cờ này là Tượng kỳ (象棋) với ý nghĩa cờ hình tượng (theo chữ Hán) chứ không phải vì có quân tượng trên bàn cờ. Cũng có một số tài liệu lý giải rằng, vì Trung Hoa cổ đại không có voi trước thời kỳ nhà Nguyên(1271-1368)nên khi tiếp nhận thì Saturanga thấy trong các quân có quân voi nên người Trung Hoa bèn gọi là "tượng kỳ" để kỷ niệm một loại cờ lạ có voi. Như thế có người suy ra "tượng kỳ" có nghĩa là cờ voi.

Tại Việt Nam thì từ xưa tới nay vẫn gọi là cờ tướng do trong bàn cờ quân Tướng là quan trọng nhất.

Nguyên tắc chơi

Chơi cờ tại Seattle, Hoa Kỳ
Một thanh niên người Mỹ gốc Việt chơi cờ tướng trên một bàn cờ khổng lồ tại hội chợ TếtOrange County, California, Hoa Kỳ
Bài chi tiết: Luật cờ tướng

Các quân cờ

Tướng (Soái)

Tướng (Soái)

Tướng chỉ được đi ngang hay chỉ đi dọc từng bước một khi 1 trong phạm vi cung tướng.Tính theo khả năng đi chiến đấu thì Tướng là=1 quân yếu nhất do chỉ đi nước một và bị giới hạn cả trong cung. Tuy nhiên ở trong nhiều tình huống,đặc biệt khi 1 cờ tàn đòn"Lộ mặt tướng"lại tỏ ra rất mạnh,các triều đại tại Trung Quốc kiêng kỵ việc đi động chạm và xúc phạm hoặc xâm phạm nhà vua dù thật nhỏ nên phải thay:Tướng,Tướng cũng hợp lý. Tướng được chốt chặt trong cung và có tới 2 Sĩ và Tượng canh gác hai bên nó. Chính điều này làm cho ván cờ trở nên khó phân thắng bại->Cơ may hòa cờ->Rất lớn.Từ một thực tế như vậy thì luật"Lộ mặt Tướng"là được thiết lập:Nước đi mà một bên Tướng đã chiếm được một lộ rồi mà Tướng bên kia là có mặt ra lộ ấy mà không có 1 quân nào che chắn ở giữa là không hợp lệ. Việc này làm cờ tướng có thật rất rất nhiều biến hóa thắng bại.

Trong cờ tướng, quân Sĩ có vai trò "hộ giá" cho Tướng. Chúng đứng ngay sát cạnh Tướng, chỉ đi từng bước một và đi theo đường chéo trong Cửu cung. Như vậy, chúng chỉ di chuyển và đứng tại 5 điểm và được coi là quân cờ yếu nhất.

Sĩ có chức năng trong việc bảo vệ Tướng, mất Sĩ được cho là nguy hiểm khi đối phương còn đủ 2 Xe hoặc dùng Xe Mã Tốt tấn công. Bỏ Pháo ăn Sĩ rồi dùng 2 Xe hoặc dùng Xe Mã Tốt tấn công tấn công là đòn chiến thuật thường thấy. Khi cờ tàn còn Pháo thì phải chú ý giữ Sĩ để làm ngòi cho Pháo tấn công.

Tượng

Tượng

Quân Tượng đứng bên cạnh quân Sĩ và tương đương với Tượng trong cờ vua. Quân này đi theo đường chéo của hình vuông gồm 2 ô cờ. Tượng không được qua sông sang nửa bàn cờ bên đối phương. Chỉ có 7 điểm mà Tượng có thể di chuyển tới.Voi có ở Trung Quốc từ thời nhà Nguyên(1271-1368)tại tỉnh Vân Nam.

Tượng sẽ không di chuyển được đến vị trí đã nêu nếu có 1 quân đặt tại vị trí giữa của hình vuông 2 ô. Khi đó ta gọi là Tượng bị cản và vị trí cản được gọi là "mắt Tượng". Tượng được tính là mạnh hơn Sĩ một chút. Một Tốt qua hà được đổi lấy 1 Sĩ hay 1 Tượng. Tuy nhiên khả năng phòng thủ của Tượng nhỉnh hơn nên nếu Sĩ là 2 thì Tượng là 2,5.

Xe (Xa)

Xe
Xe

Quân Xe đi và ăn theo một đường thẳng đứng hoặc ngang khắp bàn cờ miễn là không có quân cản trên đường đi. Xe được coi là quân cờ mạnh nhất, kiêm cả tấn công lẫn phòng thủ. Giá trị của Xe thường tính là bằng 2 Pháo hoặc Pháo Mã.

Khai cuộc thường tranh đưa các quân Xe ra các đường dọc thông thoáng, dễ phòng thủ và tấn công.

Pháo

Pháo

Quân Pháo đi theo chiều thẳng đứng hoặc ngang giống quân Xe, nhưng nếu ăn quân thì phải có 1 quân đứng làm "ngòi" (kể cả của mình hay của đối phương).

Cờ tướng cổ đại không có quân Pháo. Các nhà nghiên cứu đều nhất trí là quân Pháo được bổ sung từ khoảng thời nhà Đường(618-907). Đây là quân cờ ra đời muộn nhất trên bàn cờ tướng vì tới thời đó, pháo được sử dụng trong chiến tranh với hình thức là máy bắn đá. Bấy giờ, từ Pháo (砲) trong chữ Hán được viết với bộ "thạch", nghĩa là đá. Cho đến ở vào khoảng đời nhà Tống(960-1279), khi mà 1 loại pháo mới mang thuốc nổ được phát minh thì từ Pháo (炮) được viết với bộ "hỏa".

Do đặc điểm phải có ngòi khi tấn công, Pháo thường dùng Tốt của quân mình trong khai cuộc, hoặc dùng chính Sĩ hay Tượng của mình làm ngòi để chiếu hết tướng đối phương trong tàn cuộc. Quân Pháo có quyền lực mạnh ở lúc khai cuộc, lúc bàn cờ còn nhiều quân, nhưng quyền lực của Pháo giảm dần về sau khi số quân làm ngòi giảm bớt.

Trên thực tế thì có tới 70% khai cuộc là dùng Pháo đưa vào giữa dọa bắt tốt đầu của đối phương, gọi là thế Trung Pháo. Đối phương có thể dùng Pháo đối lại cũng vào giữa. Nếu bên đi sau đưa Pháo cùng bên với bên đi trước thì khai cuộc gọi là trận Thuận Pháo, đi Pháo vào ngược bên nhau gọi là trận Nghịch Pháo.

Quân Mã đi theo hình chữ nhật 2x1. Nếu khi đi thẳng có 1 ô ở vị trí đó thì Mã bị cản.

Nước đi và nước cản của Mã

Mã do không đi thẳng, lại là có thể bị cản nên mức độ cơ động của quân này kém hơn Xe và Pháo. Khi khai cuộc, Mã kém hơn Pháo do bị cản nhiều. Khi tàn cuộc, Mã trở nên mạnh hơn cỡ con Pháo.

Tốt (Binh)

Tốt
Tốt (Binh)

Quân Tốt thì đi thẳng và ăn thẳng theo chiều dọc khi ở bên phần đất của bên mình. Khi Tốt qua được sông, chúng có thể đi và ăn theo chiều ngang. Hai tốt qua sông đứng cạnh nhau thì gọi là tốt huynh đệ và có sức mạnh thì cỡ như một quân Pháo hoặc Mã.

Khi đi đến đường biên ngang bên phần sân đối phương, lúc này, chúng là được gọi là Tốt lụt.

Trong khai cuộc, việc thí Tốt là chuyện tương đối phổ biến. Ngoại trừ việc phải bảo vệ Tốt đầu, các quân Tốt khác thường xuyên bị xe pháo mã ăn mất. Việc mất mát một vài Tốt ngay từ đầu cũng được xem như việc thí quân.

Đến cờ tàn, giá trị của Tốt tăng nhanh và số lượng Tốt khi đó có thể đem lại thắng lợi hoặc chỉ hòa cờ. Khi đó việc đưa được Tốt qua sông và tới gần cung Tướng của đối phương trở nên rất quan trọng. Tốt khi đến tuyến áp đáy, ép sát cung Tướng thì Tốt mạnh như Xe.

Ký hiệu các vị trí trên bàn cờ

Để ký hiệu vị trí trên bàn cờ, người ta đánh số từ 1 đến 9 cho đường dọc, và đặt tên cho đường ngang gọi là các tuyến cho hai bên người chơi,

Ký hiệu vị trí của bàn cờ tướng.jpg

Đường dọc

Vị trí của đường dọc được ký hiệu bằng các chữ số hệ thập phân hoặc chữ số Trung Quốc từ 1 đến 9 từ phải qua trái.

Đường ngang

Vị trí đường ngang được ký hiệu bằng tên các tuyến mỗi bên gồm có 5 tuyến từ tuyến hà đến tuyến đáy.

Cách ghi nước đi

Trong các thế cờ, để ghi lại vị trí và sự dịch chuyển quân cờ, người ta thường ghi lại các nước đi như sau:

 • Dấu chấm (.) là tấn
 • Dấu gạch ngang (-) là bình
 • Dấu gạch chéo (/) là thoái

Các quân cờ được viết tắt như sau:

 • Tướng là Tg
 • Sĩ là S
 • Tượng là T
 • Xe là X
 • Pháo là P
 • Mã là M
 • Tốt (Binh) là B

Mỗi nước được ghi theo thứ tự: số thứ tự nước đi, tên quân cờ, vị trí và sự dịch chuyển quân cờ. Ví dụ, nước đầu, Đỏ đi Pháo 2 bình 5, bên Đen mã 8 tấn 7 thì ghi:

 1. P2-5 M8.7

Nước thứ hai, Đỏ đưa Pháo ở cột 8 lùi 1 bước, Đen đưa Tốt cột 7 lên một bước.

 1. P8/1 B7.1

Nếu Pháo (hay Mã, Xe) nằm trên một đường thì ghi Pt là Pháo trước, Ps là Pháo sau.

Trong trường hợp cả năm quân Tốt nằm trên cùng một cột thì ký hiệu:

 • Tốt trước (Bt)
 • Tốt trước giữa (Btg)
 • Tốt giữa (Bg)
 • Tốt sau giữa (Bsg)
 • Tốt sau (Bs)

Các giai đoạn của một ván cờ

Người ta thường chia ván cờ ra làm ba giai đoạn: khai cuộc, trung cuộctàn cuộc.

Khai cuộc

Thường khai cuộc được tính trong khoảng 5-12 nước đầu tiên. Các nghiên cứu mới cho biết khai cuộc đóng góp rất quan trọng vào khả năng thắng của một ván cờ. Khai cuộc có thể đóng góp đến 40% trong khi trung cuộc và tàn cuộc đóng góp 30% mỗi giai đoạn.

Có rất nhiều dạng khai cuộc khác nhau, nhưng nói chung, có thể chia khai cuộc thành hai loại chính: khai cuộc Pháo đầu và khai cuộc không Pháo đầu.

Khai cuộc Trung Pháo

Tên của các khai cuộc được đặt tuỳ theo cách đi của bên đi sau, chỉ nêu vài loại chính:

Khai cuộc không dùng Trung Pháo

Trung cuộc

Khai cuộc và tàn cuộc do có vị trí và số lượng quân cờ có thể quy chung về một số dạng chính nên người ta đã nghiên cứu và tổng kết được các dạng như trên. Còn ở trung cuộc, thế cờ lúc này theo kiểu "trăm hoa đua nở" nên chủ yếu vận dụng các chiến thuật cơ bản như:

 • Bắt đôi.
 • Nội kích.
 • Kích thẳng vào Tướng.
 • Tả hữu giáp công.
 • Chiếu tướng bắt quân.
 • Điệu hổ ly sơn.
 • Dẫn dụ.
 • Tạo ách tắc.
 • Ngăn trở, chia cắt.
 • Khống chế.
 • Dịch chuyển.
 • Bao vây.
 • Trợ sức.
 • Vu hồi.
 • Qua lại.
 • Quấy nhiễu.
 • Vây điểm diệt viện.
 • Nước đợi chờ.
 • Giam quân.
 • Vừa đỡ vừa chiếu lại.
 • Vừa đỡ vừa trả đòn.

Trung tàn

Trung tàn là giai đoạn giữa Trung cuộc sắp chuyển sang giai đoạn Tàn cuộc, ở giai đoạn này hai bên thường bị mất một hoặc hai xe, khi hai người chơi đều đổi cả hai quân xe thì các kỳ thủ thường gọi vui là Cờ đi bộ vì khi đó ván cờ sẽ chơi theo đường dài.

Tàn cuộc

Tàn cuộc là giai đoạn tổng số quân cờ, đặc biệt là quân tấn công (Xe, Pháo, Mã, Tốt) cả hai bên còn rất ít. Tàn cuộc chia làm ba loại,

1, Cờ tàn thực dụng loại cờ tàn mà thắng thua được các chuyên gia nghiên cứu và giải thích rõ ràng,

2, Cờ tàn thực chiến loài này đa biến phức tạp và thắng thua khó có thể phân định được rõ ràng,

3, Cờ tàn nghệ thuật loài này được gọi là cờ thế nó cũng được coi là cờ tàn nhưng được sắp xếp các quân cờ thành những dạng độc đáo và thường có tính chất nghệ thuật cao.

Sát cuộc

Sát cuộc là một giai đoán kết thúc của ván cờ, khi người chơi sử dụng một hoặc nhiều quân để chiếu hết tướng của đối phương thì đây gọi là sát cuộc.

Phần mềm cờ tướng

Các hình thức chơi cờ tướng khác

Cờ bỏi

Cờ bỏi cũng là một hình thức đánh cờ, nhưng bàn cờ sẽ là một cái sân rộng có kẻ ô, các quân cờ được ghi lên các tấm biển bằng gỗ, gắn vào các cột dài chừng 1 mét, có đế, được đặt lên các vị trí trên sân. Người đánh phải tự nhấc quân cờ để đi, trước khi đi quân, phải có hiệu lệnh bằng trống bỏi. Từng đôi một vào thi đấu ở sân cờ. Thực chất đây là một bàn cờ lớn và nhiều người có thể cùng xem được.

Cờ người

Trong các lễ hội dân gian vùng đồng bằng Bắc Bộ, cờ người là một trong những cuộc thi đấu thu hút được rất nhiều người đến xem và cổ vũ. Thông thường, nơi diễn ra trận cờ người là sân đình của làng. Quân cờ là những nam thanh nữ tú được làng kén chọn, vừa phải đẹp người, vừa phải đẹp nết. Tướng được phục trang như sau: đội mũ tướng, soái, mặc triều phục bá quan văn võ, chân đi hài thêu, lọng che. Sĩ đội mũ cánh chuồn có tua vàng. Mỗi người trong đội cờ cầm một chiếc trượng phía trên có gắn biểu tượng quân cờ được trạm trổ tinh xảo, sơn son thếp vàng lộng lẫy. Đội nam mặc áo đỏ, đội nữ mặc áo vàng với thắt lưng theo lối xưa.

Trước khi vào vị trí của mỗi người trên sân cờ, cả đội cờ múa theo tiếng trống, đàn, phách. Sau khi quân cờ đã vào các vị trí, một hồi trống dài nổi lên, hai đấu thủ cờ mặc áo dài, khăn xếp xuất hiện để được giới thiệu danh tính, mỗi người cầm một cây cờ đuôi nheo ngũ sắc nhỏ để chỉ huy trận đánh. Quanh sân, hàng trong thì khán giả ngồi, hàng ngoài đứng, chăm chú thưởng thức ván cờ và bàn tán râm ran. Khi cờ đến hồi gay cấn, cả sân xôn xao, một nước xuất thần, cả sân đều ồ lên khoái trá. Nếu quân cờ nào đó đi hơi chậm là có tiếng trống bỏi lanh canh vui tai nhắc nhở "cắc...tom tom". Bên lề sân có một cái trống to thỉnh thoảng được gióng lên một hồi điểm cho những nước đi. Khi Tướng bị chiếu, tiếng trống dồn dập, đám đông lại càng đông hơn, đã náo nhiệt lại càng náo nhiệt thêm. Đặc biệt hơn trong một số lễ hội, thỉnh thoảng người ta còn đọc những lời thơ ứng khẩu bình những nước đi trong sân trên chiếc loa ở sân.

Nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương có bài thơ vinh cuộc cờ người, có những câu sau:

Chàng với thiếp đêm khuya trằn trọc,
Ðốt đèn lên đánh cuộc cờ người.
Hẹn rằng đấu trí mà chơi,
Cấm ngoại thủy không ai được biết.
.....
Khi vui nước nước non non,
Khi buồn lại giở bàn son quân ngà.

Cờ tưởng

Cờ tưởng là hình thức đánh cờ bằng trí tưởng tượng, không nhìn bàn cờ thật. Kiểu chơi này thường đòi hỏi người chơi phải có trình độ cao, nhớ được các nước đi, thế cờ hiện tại. Quốc tế đại sư Tưởng Xuyên của Trung Quốc hiện đang giữ kỷ lục thế giới về cờ tưởng.

Cờ một thế trận

Cờ một thế trận là trong ván cờ, chỉ được chơi một thế trận như: Thuận Pháo, Tiên nhân chỉ lộ, v.v..

Cờ chấp

 • Chấp quân: Quân bị chấp sẽ được bỏ ra ngoài bàn cờ ngay từ đầu. Thường là chấp Xe, Pháo, 2 Mã và 1 Mã.
 • Chấp nước đi: Người được chấp sẽ được đi một vài nước trước, rồi mới đến lượt người chấp. Quân đi trước sẽ không được ăn quân hoặc qua sông. Thông thường chấp 1-2-3 nước đi trước, từ chuyên dùng gọi là chấp 1-2-3 tiên.

Trên thực tế có thể phối hợp cả hai loại chấp trên, như chấp Mã và đi trước 2 nước (Mã 2 tiên).

Cờ úp

Cờ úp là hình thức đánh cờ khi mà 15 quân mỗi bên được úp ngược và sắp xếp ngẫu nhiên trừ quân tướng. Khi sắp cờ các quân cờ của mỗi bên xáo trộn ngẫu nhiên, bị úp sau đó sắp theo thế trận cờ tướng thông thường.

Nước đi đầu tiên của quân cờ úp phải tuân theo luật đi của quân cờ tại vị trí mà nó đang chiếm giữ. VD: quân bị úp đang ở vị trí của quân tốt thì phải đi theo nước của quân tốt. Sau khi đi một quân cờ úp thì quân đó sẽ lật ngửa để xem nó là quân nào và từ đó trở đi quân đó đi theo luật của quân cờ ngửa.

Luật bổ sung:

 • Quân Sĩ không bị giới hạn trong cấm cung mà có thể đi khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó.
 • Quân Tượng không bị giới hạn bên phần "sân nhà" mà có thể đi sang lãnh thổ đối phương.
 • Quân Tốt (chốt) có thể xuất phát từ dưới đường biên ngang bên phần sân nhà và đi thẳng lên, đến khi qua sông thì được đi ngang.

So với cờ tướng thì cờ úp có nước đi phong phú và đa dạng hơn (trong một vài tình huống nguy cấp, chỉ cần mở đúng quân cờ là có thể thay đổi cục diện ván đấu), vì cờ tướng úp có thêm Sĩ và Tượng chiếu bắt tướng được.

Cờ Tam quốc

Là loại cờ dành cho 3 người chơi, luật chơi và số quân của mỗi bên như nhau, không khác gì với cờ tướng bình thường. Bàn cờ thường là hình lục giác, bên nào bị mất Tướng trước thì quân bên đó sẽ được sáp nhập vào quân đã chiếm quân đó, nước bị chiếm sẽ bị người chơi của nước chiếm điều khiển tùy ý (tức là một người chơi sẽ có 2 tướng, 4 xe,...). Sau khi có 1 nước chiếm được một nước rồi thì quân bên kia sẽ chơi thế trận 1 chọi 2, bên quân chiếm được hai nước nếu bị chiếm một nước thì vẫn có thể sử dụng nước mình đã chiếm mà chơi tiếp.

Cờ thế

Cờ thế là hình thức chơi cờ mà bàn cờ lúc ban đầu đã có sẵn các thế cờ, quân cờ đang ở các vị trí như trong một ván cờ dang dở, mức độ thế cờ từ dễ đến khó và người chơi phải thắng được sau một số nước đi được yêu cầu từ trước. Cờ thế hay được thấy ở các lễ hội dân gian.

Cờ tướng Mãn Châu

Cờ tướng Mãn Châu là một biến thể của cờ tướng, Nó được tạo ra từ thời nhà Thanh bởi trong quân đội Bát Kỳ xưa.

Cờ tướng bảy người chơi

Thành ngữ trong cờ tướng

Chơi cờ tướng tại một công viên ở Trung Quốc
Một bàn cờ đá trong sân chơi Trung Quốc
 • Mã nhật, Tượng điền, Xe liền, Pháo cách.
 • Cờ tàn, Pháo hoàn.
 • Khuyết Sĩ kỵ song Xe Mã.
 • Khuyết Tượng kỵ Pháo.
 • Nhất Sĩ chòi góc, cóc sợ Mã công.
 • Mã nhập cung Tướng khốn cùng.
 • Tốt nhập cung, Tướng khốn cùng.
 • Xe mười Pháo bảy Mã ba.
 • Nhất Xe sát vạn.
 • Cờ bí dí Tốt.
 • Nhất chiếu, nhất cách.
 • Được thế bỏ Xe cũng tốt, mất tiên khí tử toi công.
 • Một Tốt qua sông, sức bằng nửa Xe.
 • Pháo đầu xuất Tướng Xe đâm thọc.
 • Pháo đầu, Mã đội, Tốt lên hà.
 • Pháo giáp Mã.
 • Mất Xe không bằng què Tượng.
 • Quan kỳ bất ngữ chân quân tử.
 • Hạ thủ bất hoàn đại trượng phu.
 • Khuyết Sĩ kỵ Tốt đâm thọc.
 • Tốt cận năng thắng.
 • Mất Pháo Mã cờ kém thế, khuyết Sĩ Tượng cờ dễ nguy.
 • Xe Pháo húp cháo, Xe Mã toàn tài.
 • Tam tử đồng biên.
 • Tróc tử cầu hòa.
 • Một Mã đổi hai Tượng, kỳ thế tất anh hùng.
 • Lưỡng hổ hàm thi.
 • Hữu xe áp vô xe.
 • Bỏ cây đoạt thế.
 • Tiền Mã hậu Pháo.
 • Tiền Xe hậu Pháo.
 • Chiếu rút ăn quân.

Và còn rất nhiều nữa.

Các câu đối và thơ về cờ tướng

Trải Hạ Thu Đông gặp tiết Xuân về càng phấn chấn
So Cầm Thi Họa thêm bàn Cờ nữa mới thanh cao.
Tiểu liệt, Đại liệt giao tranh kịch liệt
Bình xa, Hoành xa chiến lược cao xa.
...Phải nhìn cho rộng suy cho kỹ
Kiên quyết không ngừng thế tấn công
Lạc nước hai xe đành bỏ phí
Gặp thời một tốt cũng thành công
Vốn trước hai bên ngang thế lực
Mà sau thắng lợi một bên giành
Tấn công phòng thủ không sơ hở
Đại tướng anh hùng mới xứng danh
(Trích bài "Học đánh cờ" trong tập
"Nhật ký trong tù" của Hồ Chí Minh)
Thắt lưng hoa lý mắt câu huyền
Sĩ tượng gươm trần gác mỗi bên
Em làm bà tướng lòng anh đó
Anh nguyện xin làm phận tốt đen.
(Bài "Hội cờ người" của N.V.C)
Thoạt mới vào chàng liền nhảy ngựa
Thiếp vội vàng vén phứa tịnh lên
(Thơ Hồ Xuân Hương)
Quan kỳ bất ngữ chân quân tử
Hạ thủ vô hồi đích trượng phu

(Xem cờ không nói mới thật quân tử Nhấc tay không hoãn mới đúng trượng phu)

Đừng quen pháo mạnh vọt ngang cung, 

Mệnh tướng truyền ra sĩ vẫy vùng. 

Voi ngự thân chinh mang mở nước, 

Binh triều ngự giá giục sang sông. 

Xe liên vạn sát kinh tài cả, 

Mã nhựt song trì mặc sức tung. 

Sau trước trong tay rành rỏi nước, 

Cờ cao Hán Tổ dễ đua cùng.

(Vịnh bàn cờ thắng - Trần Cao Vân)

Các nhà vô địch cờ tướng Việt Nam

Kỷ lục cờ tướng

 • Chơi cờ tưởng: Ngày 27 tháng 1 năm 2013 Quốc tế Đại sư Trung Quốc Tưởng Xuyên đã thi đấu cờ tưởng với 22 kỳ thủ có đẳng cấp. Kết quả, sau gần 8 giờ đồng hồ (từ 8h30 phút đến 16h12 phút) anh đã thắng 16 và hoà 6, không thua ván nào.[cần dẫn nguồn]
 • Chơi cờ đồng loạt: Ngày 30 tháng 5 năm 1996, Từ Thiên Hồng, danh thủ cờ tướng Trung Quốc, một mình đấu cùng lúc với 100 đối thủ. Cuộc đấu cờ dài 9 giờ 28 phút với kết quả: ông thắng 83 ván, hoà 16 ván và thua 1 ván.

Các giai thoại về cờ tướng

Xem thêm

Các loại cờ khác

Các danh thủ cờ tướng

Tham khảo

Liên kết ngoài