Happyland

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Happyland hay Xứ sở hạnh phúc là khu phức hợp giải trí, du lịch có quy mô lớn tại Việt Nam[1]. Dự án Happyland nằm bên bờ sông Vàm Cỏ Đông, thuộc địa phận huyện Bến Lức, tỉnh Long An, nằm ở cửa ngõ phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 33 km, có vị trí thuận lợi về giao thông đường thủy lẫn đường bộ, kết nối giữa Thành phố Hồ Chí Minhđồng bằng sông Cửu Long với quốc lộ 1A, đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ, đường cao tốc trong tương lai nối liền Bến Lứcsân bay Long Thành, cách cửa khẩu biên giới Campuchia chưa đến 30 km[2].

Dự án và Chủ đầu tư[sửa | sửa mã nguồn]

Xứ sở hạnh phúc do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An, công ty con của Tập đoàn Khang Thông làm chủ đầu tư cùng các đơn vị tư vấn tên tuổi như Steelman Partners, Meinhardt, Savills, PWC[2]

Happyland là dự án khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng phức hợp có diện tích xây dựng giai đoạn đầu là 338 ha[3] và sẽ mở rộng trong tương lai, được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 9 tháng 9 năm 2009[4], được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào quy hoạch phát triển du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long tháng 4 năm 2010[5]. Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt quy hoạch 1/2000 và quy hoạch 1/500 cho dự án này vào năm 2010[6]. Tổng vốn đầu tư cho dự án gần 2 tỷ USD với sự góp mặt của nhiều đối tác nước ngoài[6]. Khu giải trí này được thiết kế có thể đón 14 lượt triệu khách đến tham quan hàng năm[7]. Dự án khởi công vào ngày 14 tháng 2 năm 2011. Dự kiến khu giải trí này sẽ hoạt động vào tháng 4 năm 2014[8].

Tuy nhiên, theo thông báo của UBND tỉnh Long An, đến tháng 6-2014, dự án đã triển khai chậm so với tiến độ trong Giấy chứng nhận đầu tư. Các hạng mục đã hoàn thành 100% bao gồm: Khu khinh khí cầu, Khu nhà cổ, Nhà bát giác cổ lầu, Biển hồ Hoàng Sa-Trường Sa. Báo cáo với UBND tỉnh Long An, chủ đầu tư cho biết sẽ triển khai và đưa vào hoạt động dự án Happyland Khang Thông theo hình thức cuốn chiếu vào đầu năm 2015. Ngoài ra, trong điều kiện kinh tế khó khăn, nguồn vốn đầu tư cho dự án bị hạn chế nên Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An đang tìm thêm đối tác để hợp tác đầu tư.

Ngày 21/9/2015, ông Lưu Đình Khẩn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, cho rằng nguyên nhân khủng hoảng kinh tế cùng với việc thị trường BĐS “đóng băng” đã làm nhiều dự án “khủng” với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên địa bàn tỉnh phải dừng lại. Trong đó, dự án khu du lịch Happy Land còn có một nguyên nhân khác xuất phát từ “tham vọng” lớn của nhà đầu tư trong khi tiềm lực có hạn.

Ngày 27/02/2016, trường đua HappyLand đã chính ra mắt và dự kiến sẽ tổ chức nhiều giải đua lớn trong thời gian tới. Trường đua HappyLand được xây dựng lên đến 139.000 m2 cùng sức chứa khủng là 25 ngàn khán giả. Được biết, đây là trường đua mô tô hướng theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Trường đua HappyLand sẽ dành cho 12 thể loại đua dành cho xe đạp, mô tô, ô tô. Ngoài ra, trường đua sẽ có các khóa huấn luyện về điều khiển, đua xe theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]