Jetstar Pacific Airlines

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Jetstar Pacific Airlines
Jetstar logo.svg
IATA
BL
ICAO
PIC
Tên hiệu
PACIFIC
Lịch sử hoạt động
Thành lậpTháng 1, 1990 (với tên Pacific Airlines)
Hoạt độngTháng 1, 1991
Sân bay chính
Trạm trung
chuyển chính
Sân bay Tân Sơn Nhất
Thông tin chung
Công ty mẹVietnam Airlines (Việt Nam; 70%)
Qantas (Úc; 30%)
Số máy bay14
Điểm đến18
Khẩu hiệuGiá rẻ hàng ngày. Hài lòng khi bay.
Trụ sở chínhThành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Nhân vật
then chốt
Trang webjetstar.com
Máy bay Airbus A320 của Jetstar Pacific
Bên trong máy bay Airbus A320 của Jetstar Pacific
Máy bay Airbus A320 của Jetstar Pacific đang khai thác

Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar Pacific Airlines (Jetstar Pacific Airlines Joint Stock Aviation Company), hoạt động với tên gọi Jetstar Pacific, là hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, có trụ sở tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN), Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với tiêu chí hoạt động là cung cấp vé máy bay giá rẻ mỗi ngày, hiện Jetstar Pacific điều hành các dịch vụ bay chở hành khách và hàng hoá tới các điểm đến nội địa của Việt Nam bằng đội bay Airbus A320 - 180 ghế. Hãng có 2 cổ đông chính là Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines chiếm 70% cổ phần và Tập đoàn Qantas của Úc chiểm 30% cổ phần.

Lược sử hình thành và phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Hãng được thành lập và đi vào hoạt động theo các Quyết định số 116/CT ngày 13 tháng 4 năm 1991 và số 188/CT ngày 15 tháng 6 năm 1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, các Quyết định số 2355 QĐ/TCCB-LĐ ngày 12 tháng 12 năm 1990 và Quyết định số 2016 QĐ/TCCB-LĐ ngày 20 tháng 9 năm 1992 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và Bưu điện.

Đây là hãng hàng không không thuộc sở hữu nhà nước đầu tiên được thành lập tại Việt Nam sau khi luật được sửa đổi cho phép đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực hàng không trong nước. Các cổ đông ban đầu gồm 7 doanh nghiệp nhà nước với số vốn 40 tỷ đồng, trong đó Cục hàng không dân dụng Việt Nam (Vietnam Civil Aviation) và 4 doanh nghiệp thành viên đã chiếm 86,49% cổ phần. Hai cổ đông còn lại là Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist, 13,06%) và Công ty Thương mại Đầu tư Phát triển Giao thông Vận tải (Tradevico, 0,45%).

Năm 1993, Cục hàng không dân dụng Việt Nam tái cấu trúc bộ phận khai thác thành trở thành Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Các cổ phần của Cục hàng không dân dụng chuyển sang cho Vietnam Airlines (VNA). Năm 1995, Pacific Airlines trở thành đơn vị thành viên của Vietnam Airlines và từ năm 1996, là thành viên của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines Corporation). Các cổ phần của VNA và các doanh nghiệp thành viên chuyển lại thống nhất cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam quản lý. Số cổ đông của PA chỉ còn 3 cổ đông.

Ngày 21 tháng 1 năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 64/2005/QĐ-TTg chuyển toàn bộ 86,49% cổ phần của Tổng công ty Hàng không Việt Nam cho Bộ Tài chính thay mặt Nhà nước quản lý và tái cơ cấu. PA phải cắt bớt đường bay không hiệu quả (tuyến Đà Nẵng – Hồng Kông, TP. Hồ Chí Minh - Đài Bắc, TP.Hồ Chí Minh - Cao Hùng) và đàm phán lại để giảm chi phí thuê máy bay. Nhờ đó hãng đã phần nào giảm được các khoản lỗ.

Tháng 8 năm 2006, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) được thành lập trực thuộc Bộ Tài chính, cổ phần của nhà nước do Bộ Tài chính nắm giữ được chuyển sang cho SCIC điều hành.

Ngày 26 tháng 4 năm 2007, tập đoàn Qantas (Úc) đã ký kết Hợp đồng đầu tư với Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về việc mua lại 30% cổ phần của Pacific Airlines để trở thành cổ đông chiến lược vì họ muốn hãng hàng không giá rẻ của riêng mình là Jetstar Airways có địa điểm đặt chân vào châu Á. Theo thỏa thuận ban đầu, Qantas sẽ đầu tư 50 triệu USD để được sở hữu 18% cổ phần của PA, sau đó sẽ đầu tư thêm để được sở hữu 30%. Nhờ số tiền này mà PA có thể cắt lỗ, nhưng đổi lại sẽ chuyển sang dùng thương hiệu Jetstar Pacific Airlines. Số lượng cổ đông cũng như tỷ lệ cổ phần cũng thay đổi như sau: SCIC (75,78%), Qantas Airways (18%), Saigon Tourist (6,18%) và ông Lương Hoài Nam - Tổng giám đốc (0,04%). Ngày 23 tháng 5 năm 2008, hãng này đã chính thức đổi tên và biểu tượng, từ Pacific Airlines trở thành hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines.

Đến cuối năm 2011, Jestar Pacific chiếm khoảng 17% thị phần hàng không nội địa tại Việt Nam và đa số cổ phiếu do 3 tập đoàn nắm là Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) với 70%, Qantas Airways (Úc) với 27% cổ phần, và Saigon Tourist với 3% [2]. Do hậu quả của nhiều năm lỗ liên tiếp, hãng phải tái cơ cấu sở hữu và rà soát lại toàn bộ hoạt động [3].

Ngày 21 tháng 2 năm 2012, một lần nữa VNA trở thành cổ đông lớn nhất của Jestar Pacific khi tiếp nhận quyền đại diện phần vốn Nhà nước của Jetstar Pacific từ SCIC với 70% cổ phần.[4]

Từ ngày1 tháng 1 năm 2013, Jetstar Pacific chuyển sang khai thác hoàn toàn bằng đội bay mới Airbus A320 - 180 ghế đồng hạng phổ thông. Các cổ đông của Jetstar Pacific cũng công bố kế hoạch phát triển đội máy bay lên 15 chiếc trong những năm tiếp theo.

Năm 2015, được đánh giá là năm phát triển nhanh trong lịch sử hoạt động của Jetstar Pacific. Hãng mở thêm 14 đường bay nội địa, nâng tổng số đường bay khai thác lên 34 đường bay nội địa và quốc tế.

Ngày 28-29/10/2015, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tập đoàn hàng không Qantas Group (Úc) và Jetstar Group – Công ty con của Qantas Group - đã có cuộc làm việc cấp cao ba bên tại thành phố Sydney (Úc). Các bên đánh giá kế hoạch tái cơ cấu tích cực Jetstar Pacific, bắt đầu kinh doanh có lãi và các cổ đông tiếp tục thống nhất kế hoạch tăng cường đầu tư, mở rộng quy mô và thực hiện các mục tiêu phát triển dài hạn của Jetstar Pacific, bao gồm kế hoạch tăng đội bay lên 30 chiếc Airbus A320 đến măm 2020.

Ngày 6/9/2016, Jetstar Pacific lần đầu tiên chính thức ký hợp đồng mua 10 máy bay thế hệ mới Airbus A320ceo với Tập đoàn Airbus, bàn bàn giao trong năm 2017 để mở rộng mạng bay nội địa và quốc tế. Hợp đồng được ký trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Đội máy bay[sửa | sửa mã nguồn]

Đội bay tính đến tháng 12 năm 2019:[cần dẫn nguồn]

Jetstar Pacific Fleet
Tàu bay Tổng Đặt hàng Hành khách Ghi chú
C Y Total
Airbus A320-200 15

180 180 VN-A567 mang sticker "Olong Tea+Plus"

VN-A573 mang sticker "MATX CORP-You deserve a better life"

Tổng 15

Trước ngày 31 tháng 12 năm 2012, Jetstar Pacific Airlines đang khai thác dòng máy bay chủ yếu là Boeing B737 - 400, có 168 ghế hạng phổ thông (economy class). Cùng với sự phát triển của Jetstar Pacific, hãng này đưa vào khai thác thêm dòng máy bay Airbus A320 với biểu tượng mới, và bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2013 Jetstar Pacific thay đổi toàn bộ máy bay, chuyển sang khai thác hoàn toàn bằng máy bay Airbus A320.

Năm 2016: 14 máy bay Airbus A320

Ngày 6/9/2016, Jetstar Pacific ký hợp đồng mua 10 máy bay A320 CEO với Tập đoàn Airbus, bàn giao năm 2017

Đến 30/5/2017, Jetstar Pacific khai thác đội bay 17 Airbus A320

Tháng 2/2019, Jetstar Pacific thuê 3 chiếc Airbus A321-200 của Vietnam Airlines

Điểm đến[sửa | sửa mã nguồn]

Thành phố Quốc gia
Tỉnh/Thành2
Mã IATA Mã ICAO Sân bay Khởi hành từ
Bangkok Thái Lan Thái Lan BKK VVBS Sân bay quốc tế Suvarnabhumi Hà Nội, Hồ Chí Minh
Buôn Ma Thuột Việt Nam Đắk-lắk BMV VVBM Sân bay Buôn Ma Thuột Hồ Chí Minh
Chu Lai Việt Nam Quảng Nam VCL VVCI Sân bay Chu Lai Hồ Chí Minh
Đà Nẵng Việt Nam Đà Nẵng DAD VVDN Sân bay quốc tế Đà Nẵng Đài Bắc-Đào Viên, Hà Nội, Hồng Kông (tạm dừng khai thác), Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Seoul, Cao Hùng

Thuê chuyến: Macau

Đà Lạt Việt Nam Lâm Đồng DLI VVDL Sân bay Liên Khương Hà Nội, Huế, Hồ Chí Minh
Đài Bắc Đài Loan Đài Loan TPE RCTP Sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan Đà Nẵng, Nha Trang

Thuê chuyến: Phú Quốc

Tết nguyên đán: Hồ Chí Minh

Đồng Hới Việt Nam Quảng Bình VDH VVDH Sân bay Đồng Hới Hồ Chí Minh
Hà Nội Việt Nam Tp. Hà Nội HAN VVNB Sân bay Quốc tế Nội Bài Đà Nẵng, Đà Lạt, Hồ Chí Minh, Hồng Kông, Phú Quốc, Quảng Châu
Hải Phòng Việt Nam Tp. Hải Phòng HPH VVCI Sân bay quốc tế Cát Bi Hồ Chí Minh
Hồ Chí Minh Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh SGN VVTS Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất Bangkok, Buôn Ma Thuột, Chu Lai, Đồng Hới, Đà Nẵng, Đà Lạt, Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Nha Trang, Phú Quốc, Pleiku, Quy Nhơn, Quảng Châu, Thanh Hóa, Tuy Hòa, Singapore, Vinh

Tết nguyên đán: Đài Bắc-Đào Viên

Hồng Kông Hồng KôngTrung Quốc Hồng Kông (Trung Quốc) HKG VHHH Sân bay quốc tế Hồng Kông Đà Nẵng (tạm dừng khai thác), Hà Nội
Huế Việt Nam Thừa Thiên Huế HUI VVPB Sân bay quốc tế Phú Bài Đà Lạt,Hồ Chí Minh
Macau Ma CaoTrung Quốc Macau (Trung Quốc) MFM VMMC Sân bay quốc tế Macau Đà Nẵng
Nha Trang Việt Nam Khánh Hòa CXR VVCR Sân bay quốc tế Cam Ranh Hồ Chí Minh, Vinh, Đài Bắc-Đào Viên

Thuê chuyến: Quý Dương

Osaka-Kansai Nhật BảnNhật Bản KIX RJBB Sân bay quốc tế Kansai Hà Nội, Đà Nẵng
Phú Quốc Việt Nam Kiên Giang PQC VVPQ Sân bay quốc tế Phú Quốc Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng

Thuê chuyến: Đài Bắc-Đào Viên

Pleiku Việt Nam Gia Lai PXU VVPK Sân bay Pleiku Hồ Chí Minh
Quy Nhơn Việt Nam Bình Định UIH VVPC Sân bay Phù Cát Hà Nội, Hồ Chí Minh
Quảng Châu (Quảng Đông) Trung Quốc Trung Quốc CAN ZGGG Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu Hà Nội, Hồ Chí Minh
Thanh Hóa Việt Nam Thanh Hóa THD VVTX Sân bay Thọ Xuân Hồ Chí Minh
Tuy Hòa Việt Nam Phú Yên TBB VVTH Sân bay Tuy Hòa Hà Nội, Hồ Chí Minh
Singapore Singapore Singapore SIN WSSS Sân bay quốc tế Changi Singapore Hồ Chí Minh
Vinh Việt Nam Nghệ An VII VVVH Sân bay quốc tế Vinh Hồ Chí Minh, Nha Trang
  1. ^ Tên tỉnh thành để sử dụng trong trường hợp các điểm đến của Việt Nam do tại quốc gia này thường nói điểm đến là các thành phố trực thuộc tỉnh.

Vụ điều tra năm 2010[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tháng 11 năm 2009, JPA bị một nhân viên cũ tố cáo sử dụng máy bay không an toàn. Tháng 1 năm 2010, Cục Hàng không Việt nam đã công bố kết quả thanh tra và cho biết lỗi lớn nhất của Jetstar Pacific Airlines là "đã xây dựng và vận hành hệ thống bảo đảm chất lượng bảo dưỡng hoạt động kém, vai trò của hệ thống bảo đảm chất lượng bảo dưỡng gần như không có, dẫn tới nhiều sai phạm trong quy trình bảo dưỡng" [5]. Hai ngày sau, Jetstar Pacific Airlines sửa sai bằng cách thay đổi gần như toàn bộ bộ máy tổ chức của bộ phận bảo trì[6]
  • Ngày 7 tháng 1 năm 2010, nguyên Tổng giám đốc hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines, ông Lương Hoài Nam, đã bị tạm giữ để điều tra về hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" (theo điều 285 Bộ luật hình sự)liên quan đến khoản lỗ 31 triệu USD trong quá trình mua xăng dự trữ của hãng [7]. Đồng thời, hai Phó tổng giám đốc Jetstar Pacific người Úc, bà Daniela Massilli và ông Tristan Freeman, bị cấm xuất cảnh để điều tra [8]. Vụ rắc rối này đã thu hút chú ý của truyền thông nước ngoài. Sau đó, Ông Lương Hoài Nam được tại ngoại và miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, hai phó tổng giám đốc người Úc cũng được phép trở về nước vào tháng 7 năm 2010.

Tập đoàn Qantas muốn rút khỏi hãng hàng không Jetstar Pacific[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày cuối tháng 3/2020, JPA thực hiện chuyến bay cuối giữa Hà Nội - TPHCM trước khi tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam về hạn chế các chuyến bay nội địa để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo phân bổ của Cục Hàng không Việt Nam, từ ngày 1/4, các hãng hàng không sẽ chỉ được phép khai thác trên 3 đường bay (khứ hồi) là Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM - Đà Nẵng. Cụ thể, đường bay Hà Nội - TP.HCM (và ngược lại) mỗi ngày sẽ có 2 chuyến bay; ngày lẻ do Bamboo Airways và Jetstar Pacific khai thác và ngày chẵn do Vietnam Airlines và Vietjet Air đảm nhận. Đường bay Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM - Đà Nẵng sẽ do Vietnam Airlines và Vietjet khai thác đan xen.

Thế nhưng, từ ngày 1/4, khi các hãng khác duy trì tỷ lệ mỗi ngày/chuyến bay nội địa thì JPA vẫn chưa bay thêm chuyến nào. Đây cũng có thể là chuyến bay cuối của hãng dưới tên gọi này để chuẩn bị cho đợt tái cơ cấu mạnh kể từ ngày 30/6 tới.

Trong nhiều tháng qua, hai cổ đông lớn nhất của JPA là Vietnam Airlines (chiếm 68,85% vốn) và Qantas Asia Investment Company của Singapore (chiếm 30% vốn) đã tiến hành nhiều cuộc họp bàn để đi đến những quyết định quan trọng cho đợt tái cơ cấu lần 3 của JPA kể từ 15 năm thành lập đến nay. Điều bất ngờ lớn nhất là Qantas Asia đang xúc tiến đến phương án bàn giao lại 30% số cổ phần mà hãng đã mua lại của Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) từ năm 2007 cho Vietnam Airlines mà không kèm theo điều kiện về thu hồi phần vốn góp sau 13 năm. Điều kiện đang được bàn tới là việc rút lui của Qantas sẽ diễn ra nhanh chóng ngay từ 30/6 tới.

Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa có được sự thống nhất cuối cùng về thời hạn chuyển giao nên tiếp tục bàn. Phía Vietnam Airlines cũng sẽ tiếp tục có những cuộc họp trước khi thống nhất trình phương án tiếp nhận lên Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (CMSC).

Nếu việc chuyển giao lại 30% cổ phần từ đối tác Qantas cho Vietnam Airlines đạt được sự đồng thuận cuối cùng giữa hai bên thì Qantas (Úc), công ty mẹ của Qantas Asia sẽ rút lui hoàn toàn khỏi JPA sau 13 năm góp vốn không suôn sẻ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]