Tỉnh (Nga)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tỉnh của Nga (Oblast)
Thể loạiLiên bang
Vị trí Liên bang Nga
Số lượng còn tồn tại48
Dân số156.996 (Magadan) – 7.095.120 (Moskva)
Diện tích5.800 dặm vuông Anh (15.100 km2) (Kaliningrad) – 554.100 dặm vuông Anh (1.435.200 km2) (Tyumen)
Hình thức chính quyềnChính quyền tỉnh, Nghị viện khu vực
Đơn vị hành chính thấp hơnHuyện, thành phố liên bang, Hội đồng nông thôn, khu, thành phố bị đóng cửa

Tỉnh của Nga (tiếng Nga: область) là một chủ thể liên bang của Nga. Nó cũng là một thực thể chính trị cấu thành lên liên bang thuộc Chính phủ Nga với các đại diện trong Hội đồng Liên bang. Đây cũng là bộ phận hành chính cấp một của Nga. Nó khác với vùng về mặt pháp lý nhưng khác về chủ thể chính trị.

Mỗi tỉnh đều có một chính quyền riêng nằm quyền điều hành một khu vực địa lý nhất định với một cơ quan lập pháp riêng, nghị viện khu vực (Oblast Duma) và được bầu một cách dân chủ. Quyền hành pháp cao nhất tại các tỉnh được gọi là Thống đốc tỉnh và được chỉ định bởi Tổng thống Nga. Dưới các tỉnh được chia thành các huyện, thành phố liên bang, và khu tự trị. Hiện tại chỉ còn hai tỉnh là vẫn còn khu tự trị là Arkhangelsk (Khu tự trị Nenets) và Tyumen (khu tự trị Khantia-MansiaYamalo-Nenets).

Thuật ngữ oblast có thể được dịch thành "tỉnh" hoặc "khu vực". Hiện nay, Liên bang Nga có tổng cộng 48 tỉnh, chiếm số lượng nhiều nhất trong tổng số 89 chủ thể liên bangNga. Phần lớn các tỉnh được đặt theo tên của thành phố trung tâm hành chính của tỉnh, thuật ngữ chính của một thành phố thủ phủ của tỉnh và cũng thường là thành phố lớn nhất của tỉnh. Một số trường hợp ngoại lệ khi LeningradMoskva không có thủ phủ chính thức và Sakhalin và được đặt theo tên của hòn đảo chứ không phải tên của một thành phố. Trong khi Leningrad là tên trước đây của Saint Petersburg thì Sverdlovsk cũng là tên cũ của Yekaterinburg. Tỉnh của Nga là nơi chủ yếu có dân cư là dân tộc Nga và người nói tiếng Nga bản địa và chủ yếu ở lãnh thổ châu Âu của Nga.

Về mặt diện tích thì Tyumen là tỉnh có diện tích lớn nhất với 1.435.200 km², nếu không bao gồm khu tự trị thì lớn nhất là Irkutsk với 767.900 km², trong khi tỉnh có diện tích nhỏ nhất là Kaliningrad với 15.100 km². Tỉnh có dân cư đông nhất là Moskva 7.095.120 người còn tỉnh có dân cư ít nhất là Magadan với chỉ 156.996 người.

Danh sách các tỉnh tại Nga[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]