Ngã ba Đồng Lộc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
12 cô gái đang lấp hố bom ở ngã ba Đồng Lộc (ảnh được nhà báo Hoàng Văn Sắc chụp trước khi các cô hi sinh một tuần)

Ngã ba Đồng Lộc là di tích lịch sử gắn liền với việc 10 nữ thanh niên xung phong trong chiến tranh Việt Nam bị bom của Không lực Hoa Kỳ giết chết

Ngã ba Đồng Lộc thuộc xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, nằm trên con đường mòn Hồ Chí Minh xuyên qua dãy Trường Sơn ở tỉnh Hà Tĩnh, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 của Hà Tĩnh, thuộc địa phận xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc.

Đây là một trong những điểm giao thông quan trong trong chiến tranh, cho nên quân đội Hoa Kỳ đã tập trung nhiều máy bay thả bom nhằm cắt đứt đường tiếp tế của người dân miền Bắc cho chiến trường miền Nam.

Nơi đây có một tiểu đội thanh niên xung phong có nhiệm vụ canh giữ giao điểm, phá bom và sửa đường thông xe khi bị bom phá. Tiểu đội 4 gồm 10 cô gái trẻ, tuổi từ 17 đến 24.

Trưa ngày 24 tháng 7 năm 1968, như mọi ngày 10 cô ra làm nhiệm vụ. 16h30', trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, 1 quả bom rơi xuống ngay sát miệng hầm, nơi 10 cô đang tránh bom. Tất cả đã chết khi tuổi đời còn rất trẻ, phần lớn trong số họ chưa lập gia đình.

Mười cô gái Đồng Lộc[sửa | sửa mã nguồn]

Thắp hương trước mộ 10 cô gái ở Đồng Lộc, Hà Tĩnh

10 cô gái tại đây bao gồm:[1]

Họ tên Tuổi
Chức vụ Nguyên quán
Võ Thị Tần 22 [2] tiểu đội trưởng Hà Tĩnh
Hồ Thị Cúc 21 [2] tiểu đội phó Hương Sơn, Hà Tĩnh
Võ Thị Hợi 20 chiến sĩ Can Lộc, Hà Tĩnh
Nguyễn Thị Xuân 20 chiến sĩ Hà Tĩnh
Dương Thị Xuân 19 chiến sĩ Đức Thọ, Hà Tĩnh
Trần Thị Rạng 19 chiến sĩ Đức Thọ, Hà Tĩnh
Hà Thị Xanh 18 chiến sĩ Đức Thọ, Hà Tĩnh
Nguyễn Thị Nhỏ 19[3] chiến sĩ
Võ Thị Hà 19 chiến sĩ Đức Thọ, Hà Tĩnh
Trần Thị Hường 17 chiến sĩ thĩ xã Hà Tĩnh

Ngày 23/7/2009, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ khởi công phụng tượng 10 nữ thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc"[4],ngày 19/8/2010 đã tổ chức trọng thể lễ khánh thành cụm tượng đài.[5] Công trình phụng tượng 10 nữ thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc là công trình có giá trị lịch sử, tâm linh sâu sắc, được xây dựng bằng sự tự nguyện đóng góp của các viên chức ngành giáo dục, học sinh, sinh viên trong cả nước [4].

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1997, hãng phim truyện Việt Nam đã phát hành phim Ngã ba Đồng Lộc của đạo diễn Lưu Trọng Ninh, với diễn xuất của Thúy Hường, Hương Dung, Ngọc Dung, Yến Vy, Xuân Bắc, kịch bản của Nguyễn Quang Vinh.[6]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]