AccorHotels Arena

AccorHotels Arena (tên cũ: Cung thể thao Paris-Bercy, tiếng Pháp: Palais omnisports de Paris-Bercy, được viết tắt: POPB) là một địa điểm thi đấu thể thao đa chức năng nằm ở Quận 12 thành phố Paris. Công trình được xây dựng trên một diện tích 55 ngàn , nằm bên cạnh sông Seine, giữa trụ sở Bộ Tài chínhcông viên Bercy.

Với sức chứa tối đa 17 ngàn chỗ, không gian của cung Bercy có thể thay đổi, dành cho nhiều môn thể thao khác nhau. Đây cũng là địa điểm tổ chức các buổi ca nhạc, biểu diễn quan trọng của thành phố Paris.

Métro Paris Bến tàu điện ngầmBercy

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1959, Trường đua xe Mùa đông (Vélodrome d’Hiver) tổ chức sự kiện thể thao lần cuối ngày 17 tháng 4 rồi bị phá bỏ. Hội đồng thành phố Paris quyết định xây dựng một cung thể thao mới, đa chức năng và dành cho cả các buổi biểu diễn. Nhiều địa điểm đã được xem xét tới.

Tháng 5 năm 1979, chính quyền thành phố chính thức công bố cuộc thi kiến trúc cho dự án Cung thể thao Bercy. Nhóm của Pierre Parat và Michel Andrault, với sự cộng tác của Aydin Guvan và kỹ sư Jean Prouvé trở thành người thắng cuộc. Việc xây dựng được bắt đầu vào ngày 30 tháng 3 năm 1981 và kết thúc vào tháng 12 năm 1983. Ngày 3 tháng 2 năm 1984, thị trưởng Jacques Chirac chính thức khánh thành công trình[1]

Cung thể thao[sửa | sửa mã nguồn]

Cung thể thao thuộc khu phố Bercy, nằm đối diện với Thư viện quốc gia bên kia sông Seine. Đây cũng là một khu vực giải trí của Paris với trung tâm mua sắm Bercy Village, trung tâm chiếu phim Ciné-Cité của UGC cùng nhiều nhà hàng, quán cà phê, một số bảo tàng nhỏ.

Cung thể thao Bercy mang hình bát giác có dạng kim tự tháp cao 30 mét, sườn được trồng cỏ. Thiết kế này giúp cảm giác về chiều cao công trình giảm bớt và hòa hợp với công viên Bercy bên cạnh. Không gian của cung Bercy có thể thay đổi để phù hợp với các môn thể thao, sức chứa từ 3.500 đến 18.000 người[2]. Để tổ chức cả những môn thể thao nước, một bể được trang bị 27 quạt cho phép đạt được sức gió cấp 5. Những thành phần cố định duy nhất của cung thể thao là đường đua dành cho xe đạp dài 250 m và một sân băng rộng 1.800 m².

Hiện nay, mỗi năm Cung thể thao Bercy tiếp đón khoảng 1,5 triệu khán giả với hơn 120 buổi thi đấu, trình diễn[3].

Các sự kiện[sửa | sửa mã nguồn]

Cung Bercy là nơi tổ chức rất nhiều sự kiện đa dạng, từ thể thao, âm nhạc tới hội họp, khiêu vũ... Với các mộn thể thao trong nhà, Bercy là nơi từng tổ chức nhiều giải quan trọng như vô địch bóng rổ, bóng ném... Riêng quần vợt, Cung Bercy là nơi tổ chức giải BNP Paribas Masters được bắt đầu từ năm 1986.

Nhiều ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng từng trình diễn ở đây như: Shania Twain, Beyonce, Shakira, Dire Straits, Spice Girls, Céline Dion, Britney Spears, Iron Maiden, Marilyn Manson, Björk, Mariah Carey, P!nk, Christina Aguilera, Justin Timberlake, Cher, The Rolling Stones, Deep Purple, Tina Turner, Madonna, Barbra Streisand, Guns N' Roses, Red Hot Chili Peppers... Trong số những buổi biểu diễn ở Bercy, nhiều CD, DVD đã được ghi lại để phát hành.

Paris masters court.jpg
François Bayrou meeting Bercy 20070418 img 4435.jpg
ESWC 2006 Final - Paris Bercy - tmn full screen.jpg
Viaduc-et-Palais-des-Sports.jpg
BNP Paribas Masters Mít tinh của François Bayrou dịp bầu cử tổng thống 2007 Giải Electronic Sports World Cup 2006 Cầu Bercy và cung thể thao

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Dossier de presse Lưu trữ 2008-11-14 tại Wayback Machine, trang 12, trang chính thức của Cung thể thao Bercy. Truy cập 29 tháng 5 năm 2008.
  2. ^ Présentation de Bercy Lưu trữ 2008-05-16 tại Wayback Machine, trang chính thức của Cung thể thao Bercy. Truy cập 29 tháng 5 năm 2008.
  3. ^ Dossier de presse Lưu trữ 2008-11-14 tại Wayback Machine, trang 8, trang chính thức của Cung thể thao Bercy. Truy cập 29 tháng 5 năm 2008.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]