Bạc má lớn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bạc má lớn
Bạc má lớn.
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Passeriformes
Họ (familia)Paridae
Chi (genus)Parus
Loài (species)P. major
Danh pháp hai phần
Parus major
Linnaeus, 1758
Phạm vi phân bố bạc má lớn
Phạm vi phân bố bạc má lớn

Bạc má lớn (danh pháp hai phần: Parus major) là một loài chim trong họ Bạc má.[2] Bạc má lớn là một loài phổ biến rộng rãi và phổ biến khắp châu Âu, Trung Đông, Trung Á và Bắc Á, và các khu vực Bắc Phi trong bất kỳ loại rừng. Nó nói chung là thường trú, và hầu hết bạc má lớn không di trú ngoại trừ trong mùa đông cực kỳ khắc nghiệt. Cho đến năm 2005, loài này được gộp với rất nhiều phân loài khác. Các nghiên cứu DNA đã cho thấy những phân loài khác để phân biệt từ các bạc má lớn và hiện nay đã được tách ra như là hai loài riêng biệt, bạc má xám tro của Nam Á, và bạc má Nhật Bản của Đông Á. Bạc má lớn vẫn là loài phổ biến nhất trong chi "Parus".

Bạc má lớn là một loài chim đặc biệt, với đầu đen và cổ, má trắng nổi bật, trên lưng màu ô liu và các phần dưới màu vàng, với một số biến thể trong số các phân loài rất nhiều. Nó chủ yếu là ăn côn trùng vào mùa hè, nhưng ăn một phạm vi rộng lớn hơn của mặt thức ăn trong những tháng mùa đông, bao gồm cả con dơi nhỏ ngủ đông[3]. Chúng làm tổ trong hốc cây. Mỗi tổ khoảng 12 quả trứng và chim mẹ ấp trứng một mình dù cả chim bố và chim mẹ nuôi chim non. Mỗi năm hai lứa. Tổ của chúng có thể bị tấn công bởi gõ kiến nhỏ sườn đỏ, sóc xám phương Đôngtriết bụng trắng và bị ve bét ký sinh. Chim trưởng thành bị cắt hỏa mai săn bắt.

Phân loài[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện có 14 phân loài được công nhận:[4]

Tại Các vườn Kew, London. Phân loài Anh P. m. newtoni.

Phân bố, môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

Rừng hỗn hợp là một trong những nơi sinh sống của bạc má lớn ở châu Âu.
Hộp tổ với bạc má lớn ở Altenbeken, Đức

Bạc má lớn có phạm vi phân bố rộng khắp nhiều lục Á-Âu. Nó được tìm thấy trên khắp châu Âu trừ Iceland và phía bắc Scandinavia, bao gồm nhiều hòn đảo Địa Trung Hải. Tại Bắc Phi, nó được tìm thấy ở Morocco, Algeria và Tunisia. Nó cũng hiện diện ở Trung Đông, và khu vực ở Trung Á từ phía bắc Iran và Afghanistan Mông Cổ, cũng như trên khắp miền bắc Á từ dãy núi Ural phía bắc tại miền đông Trung Quốc và Thung lũng Amur[4]. Bạc má lớn chiếm một loạt các môi trường sống. Nó thường được tìm thấy trong rừng rụng lá mở, rừng hỗn hợp và ven rừng.

Ở những khu rừng dày đặc, bao gồm rừng tùng, nó thường được tìm thấy trong các khu rừng phát quang. Ở miền Bắc Xibia, nó được tìm thấy ở phía bắc taiga. Tại Bắc Phi, nó thích rừng sồi cũng như là các khu vực có lùm tuyết tùng Atlas và thậm chí cả lùm cây cọ. Ở phía đông phạm vi của nó ở Siberia, Mông Cổ và Trung Quốc, chúng ưa thích rừng liễu và rừng bạch dương ven sông. Rừng liễu, dương ven sông là một trong những nơi cư trú của nhóm Turkestan ở Trung Á, cũng như cây bụi thấp, ốc đảo, ở độ cao cao hơn nó chiếm các môi trường sống khác nhau, từ rừng rụng lá rậm và rừng lá kim đến các khu vực mở có cây phân tán[4].

Bạc má lớn thường không di cư. Các cặp chim thường sẽ vẫn gần hoặc trong lãnh thổ của chúng quanh năm, ngay cả trong các khu vực phía bắc của phạm vi phân bố của chúng. Chim non sẽ rời lãnh thổ của chim bố mẹ, nhưng thường không xa. Các quần thể bạc má lớn có thể trở thành chim di cư trong mùa đông khắc nghiệt, có nghĩa rằng các nhóm lên đến cả ngàn cá thể có thể di chuyển một cách không thể lường trước từ bắc Âu đến Baltic, Hà Lan, Anh và thậm chí tận nam Balkan[6].

Bạc má lớn đã được du nhập thành công vào Hoa Kỳ; chúng được thả ở gần Cincinnati giữa năm 1872 và 1874 và đã không thể thiết lập được. Các kiến nghị cho rằng chúng là một biện pháp kiểm soát tuyệt vời cho loài bướm đêm gây hại Cydia pomonella dẫn đến việc du nhập chúng vào một số khu vực mới đặc biệt là ở Hoa Kỳ, tuy nhiên kế hoạch này đã không được thực hiện[7]. Chúng sau đó đã được nhập nội vào tỉnh Almaty ở nơi nay là Kazakhstan vào năm 1960–61 và đã thiết lập dù tình trạng hiện tại của chúng không rõ lắm.[8]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Parus major. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  3. ^ Péter Estók, Sándor Zsebők and Björn M. Siemers (2009). “Great tits search for, capture, kill and eat hibernating bats”. Biology Letters. 6 (1): 59–62. doi:10.1098/rsbl.2009.0611. PMC 2817260. PMID 19740892.
  4. ^ a b c Gosler, Andrew; Clement, Peter (2007). “Family Paridae (Tits and Chickadees)”. Trong del Hoyo, Josep; Elliott, Andrew; Christie, David (biên tập). Handbook of the Birds of the World. Volume 12: Picathartes to Tits and Chickadees. Barcelona: Lynx Edicions. tr. 662–709. ISBN 978-84-96553-42-2.
  5. ^ a b Mlíkovský, Jiří (ngày 26 tháng 8 năm 2011). “Nomenclatural and taxonomic status of bird taxa (Aves) described by an ornithological swindler, Josef Prokop Pražák (1870–1904)”. Zootaxa (3005): 45–68.
  6. ^ Nowakowski, Jarosław K. (2001). “Speed and synchronization of autumn migration of the Great Tit (Parus major) along the eastern and the southern Baltic coast” (PDF). The Ring. 23 (1): 55–71. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 20 tháng 7 năm 2011. Truy cập ngày 9 tháng 1 năm 2013.
  7. ^ Palmer TS (1893). The danger of introducing noxious animals and birds. US Department of Agriculture. tr. 104–105.
  8. ^ Long, John L. (1981). Introduced Birds of the World: The worldwide history, distribution and influence of birds introduced to new environments. Terrey Hills, Sydney: Reed. tr. 332. ISBN 0-589-50260-3.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]