Fate/Zero

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Fate/Zero
Fatezero cover.jpg
Bìa của Fate/Zero
フェイト/ゼロ
(Feito/Zero)
Thể loại Hành động, kỳ ảo, kinh dị, rùng rợn
Light novel
Tác giả Gen Urobuchi
Minh họa Takashi Takeuchi
Nhà xuất bản Type-Moon
Phát hành 20062007
Số tập 4
Manga
Tác giả Gen Urobuchi
Minh họa Shinjirou
Nhà xuất bản Kadokawa Shoten
Tạp chí Young Ace
Phát hành Tháng 2, 2011 – nay
Anime truyền hình
Fate/Zero
Đạo diễn Ei Aoki
Sản xuất Atsuhiro Iwakami
Kịch bản

Akihiro Yoshida
Akira Hiyama
Kazuharu Sato

Takumi Miyajima
Âm nhạc Yuki Kajiura
Hãng phim ufotable
Cấp phép Canada Hoa Kỳ Aniplex of America
Kênh Independent UHF Stations, MBS, BS11, TVh, TVQ, Kids Station
Phát sóng 1 tháng 10, 201124 tháng 12, 2011
Số tập 13
Anime truyền hình
Fate/Zero mùa thứ 2
Đạo diễn Ei Aoki
Sản xuất Atsuhiro Iwakami
Kịch bản Gen Urobuchi
Âm nhạc Yuki Kajiura
Hãng phim ufotable
Cấp phép Canada Hoa Kỳ Aniplex of America
Kênh Independent UHF Stations, MBS, BS11, TVh, TVQ, Kids Station
Phát sóng 7 tháng 4, 201223 tháng 6, 2012
Số tập 12
Biểu tượng chủ đề Chủ đề Anime và Manga

Fate/Zero (フェイト/ゼロ Feito/Zero?) là một light novel do Gen Urobuchi sáng tác với sự giúp đỡ của Nasu Kinoko (cha đẻ của Fate/Stay Night và Fate/Stay Night - Unlimited Blade Works cùng Fate/Stay night: Heaven's Feel)

, Takashi Takeuchi minh họa, và là một prequel (tiền truyện) của tiểu thuyết Fate/stay night của Type-Moon. Nội dung bộ tiểu thuyết nói về sự kiện của Cuộc Chiến Chén Thánh (Holy Grail War) lần 4, xảy ra 10 năm trước Holy Grail War 5 của Fate/stay night[1]  và Fate/Stay Night - Unlimited Blade Works cùng Fate/Stay night - Heaven's Feel, với nhân vật chính là Emiya Kiritsugu (cha nuôi của Shirou) và Irisviel von Einzbern (mẹ của Illya). Tập đầu tiên được phát hành vào ngày 29/09/2006, đây là một sự cộng tác giữa Type-Moon[2] và bên khai triển sản phẩm đồng chí Nitroplus[3]. Tập hai được ra mắt ngày 31/03/2007. Tập ba ra mắt vào ngày 27/07/2007. Tập thứ tư và cũng là tập cuối cùng phát hành vào ngày 29/12/2007, cùng với Soundtrack hình nguyên bản Fate/Zero "Return to Zero". Bốn bộ của Drama CDs được phát hành từ năm 2008 đến 2010. Một anime chuyển thể đã được sản xuất bởi Ufotable, mùa đầu tiên của anime được khởi chiếu từ 01/10/2011 đến 24/12/2011, và mùa thứ hai của anime được phát sóng từ 7/04/2012 đến 23/06/2012.

Cốt truyện (Plot)[sửa | sửa mã nguồn]

  "Cùng nghe… 

Cùng nghe một câu chuyện…

Về những anh hùng đã khuất…

Cùng những pháp sư lẫy lừng…

Vì lòng tham không đáy của mình…

Nên bắt tay với nhau…

Tàn sát lẫn nhau,

Để thực hiện ước nguyện của riêng mình.

Rồi vì chính nó mà rơi vào tuyệt vọng.

Đây là câu chuyện về một ảo vọng rất là ngốc nghếch.

Phải, của một nhóm người rất là ngốc nghếch..."

Câu chuyện của Fate/Zero lấy bối cảnh 10 năm trước sự kiện của Cuộc Chiến Chén Thánh (Holy Grail War) lần 4, xảy ra 10 năm trước Holy Grail War 5 của Fate/stay night[1] và Fate/Stay Night - Unlimited Blade Works cùng Fate/Stay night - Heaven's Feel, chi tiết của sự kiện Cuộc Chiến Chén Thánh lần 4 tại Fuyuki City. Cuộc đối đầu giữa 7 Master cùng 7 Servant được triệu hồi đến thế giới thực với mong muốn chạm tay vào Chén Thánh. Tình yêu, lòng thù hận, sự nuối tiếc quá khứ đã trói buộc linh hồn của những chiến binh huyền thoại trong lịch sử để rồi được Chén Thánh lựa chọn tham gia vào cuộc chiến.  

Cuộc Chiến Chén Thánh (The Holy Grail War) là một cuộc chiến, được lập bởi ba đại gia tộc lớn Einzbern, Matou, and Tōsaka từ một thế kỷ trước. Trong đó, 7 Pháp sư (7 Master) được chọn sẽ triệu hồi 7 Anh linh (7 Servant) cùng cạnh tranh, tham gia vào Trận Chiến Tàn Khốc để giành được sức mạnh của Chén Thánh (Holy Grail), một thánh tích huyền thoại có khả năng ban một điều ước cho mỗi thành viên của bộ đôi thắng cuộc. Sau ba cuộc chiến bỏ lửng bởi Chén Thánh khó nắm bắt, cuộc chiến lần 4 bắt đầu.

Gia tộc Einzbern đã quyết tâm để đạt được chiến thắng sau ba lần bất thành liên tiếp, không vật phẩm cho cái giá phải trả.Sau kết quả trắng tay đó, họ đã chọn một pháp sư sát thủ máu lạnh Kiritsugu Emiya (cha nuôi sau này của Emiya Shirou, chồng của Irisviel von Einzbern, bố đẻ của Illya) nhưng lại mong cả thế giới được hòa bình, hạnh phúc trong hàng ngũ của họ; bất chấp những phương pháp và danh tiếng của Kiritsugu Emiya như một lính đánh thuê lành nghề và một hitman - người bất cứ điều gì anh có thể sử dụng để đạt được mục tiêu của mình. Mặc dù Kiritsugu Emiya đã từng muốn trở thành một anh hùng - người có thể cứu vớt tất cả mọi người, bây giờ Kiritsugu đã từ lâu bị bỏ rơi lý tưởng này khi nhận ra rằng cứu vớt một người đi kèm cái giá của một cuộc sống khác. Vì vậy, đây là nguồn gốc của sự xung đột, cái mà Kiritsugu theo đuổi để loại bỏ do hữu hạn nguồn lực/khả năng. Vì lợi ích của nhân loại, Kiritsugu nhẫn tâm phá hủy mọi thứ và bất cứ ai đe dọa sự bình an của những người khác.

Tuy nhiên, Kiritsugu thấy chính mình bị xé rách rất sâu giữa tình yêu Kiritsugu đã tìm thấy cho gia đình mới của mình - Irisviel (vợ Kiritsugu) và Illya (con gái họ) - và những cái Kiritsugu phải làm gì để có được Chén Thánh (the Holy Grail). Trong khi đó, địch thủ lớn nhất của Kiritsugu xuất hiện trong hình dáng của Kirei Kotomine, một nhân tài hiếm có của Giáo Hội - người không thể tìm thấy bất kỳ ý nghĩa của bổn phận trong cuộc sống của mình, không tìm thấy niềm đam mê nào trong cuộc sống và đặt tầm nhìn của mình hướng về Kiritsugu giống như câu trả lời có thể cho sự trống rỗng Kirei Kotomine đang cảm thấy.

Cuộc chiến lần thứ 4 cũng không có gì khác 3 cuộc chiến trước, ngoài sự xuất hiện của 2 nhân vật đặc biệt. Hai người cùng e sợ và tò mò về sự tồn tại của đối phương, và định mệnh cũng xếp đặt để họ trở thành hai kẻ thù không khoan nhượng. Fate/Zero sẽ vén màn cuộc chiến 10 năm trước sự kiện trong Fate/Stay Night và Fate/Stay Night - Unlimited Blade Works cùng Fate/Stay night - Heaven's Feel, một cuộc chiến thực sự gay go, quyết liệt và đẫm máu giữa các bậc đàn anh, cha chú của đám thiếu niên trong Fate/Stay Night và Fate/Stay Night - Unlimited Blade Works cùng Fate/Stay night - Heaven's Feel.

Trận Chiến Tàn Khốc trong Cuộc chiến Chén Thánh (The Holy Grail War)[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi pháp sư hay còn được gọi là Masters, sẽ tham chiến cùng một trong 7 Anh Linh tên gọi Servants, vốn là linh hồn của các anh hùng trong lịch sử. Những Anh Linh này có sức mạnh vượt xa phàm nhân và nắm giữ những Bảo Khí - những kĩ năng, hay những hiện vật đầy quyền năng. Dù có thể kích hoạt bằng cách gọi tên thật, nhưng Servant nhìn chung vẫn hạn chế sử dụng do Bảo Khí cũng sẽ để lộ danh tính và làm lộ điểm yếu của họ. Muốn triệu hồi một Servant cụ thể phải cần có chất xúc tác ví dụ như hiện vật, những quan điểm hoặc mong muốn liên quan tới Servants đó. Mỗi Masters chỉ được triệu hồi một trong 7 class Servants sau :  Saber, ArcherLancerBerserkerRiderAssassin, và Caster.

Chén Thánh là thánh tích, nên chỉ có những thực thể như Servants mới có thể chạm vào. Vì vậy, các Master phải hợp tác với Servants để hạ gục hoặc thậm chí phải kết liễu đối thủ. Các Masters có thể điều khiển Servants với 3 Lệnh Chú vốn do Chén Thánh cung cấp và được khắc lên tay của mỗi Masters. Khi sử dụng Lệnh Chú đồng nghĩa với việc ra lệnh cho Servants một mệnh lệnh không thể thu hồi và Servants bắt buộc phải tuân theo. Trong trường hợp Master ban đầu chết, Servant có quyền được chọn Master khác để lập kết ước. Tương tự, nếu Servant của mình bị giết, Master có thể lập đồng minh với Servant khác, hoặc chạy trốn tới nơi của người giám sát trung lập cho cuộc chiến – theo truyền thống, là đặc phái viên từ Giáo Hội.

Tuyến nhân vật (Characters)[sửa | sửa mã nguồn]

Kiritsugu Emiya (衛宮 切嗣 Emiya Kiritsugu?)

Irisviel von Einzbern (アイリスフィール・フォン・アインツベルン Airisufīru fon Aintsuberun?)

Saber (セイバー Seibā?)

Kirei Kotomine (言峰 綺礼 Kotomine Kirei?)

Phương tiện truyền thông (Media)[sửa | sửa mã nguồn]

Light novels[sửa | sửa mã nguồn]

Fate / Zero bắt đầu như là một series light novel được viết bởi Gen Urobuchi với hình minh họa bởi Takashi Takeuchi. Bộ light novel được thiết lập như một prequel (tiền truyện) của visual novel Fate/stay night của Type-Moon. Tập đầu tiên phát hành vào 12/12/2006 và tập thứ tư, cũng là tập cuối được phát hành vào 29/12/2007.

Drama CD[sửa | sửa mã nguồn]

Bốn bộ Drama CDs phát hành từ năm 2008 đến 2010. Một soundtrack với tiêu đề Return to Zero phát hành vào ngày 31/12/2007.

Sau phát sóng của anime chuyển thể, thì khi đó luôn có một Drama CDs ở mỗi hộp phim anime được viết bởi Gen Urobuchi phát hành 2011-2012.

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thưởng đạt được năm 2012 :

+Best Anime Overall

+Best story

+Best fantasy

+Best Opening/Ending

+Best Animation/Artwork

Phát hành 2011 của tạp chí Type-Moon Ace thông báo việc một anime chuyển thể của Fate/Zero đã được bật đèn xanh cho sản xuất. Dự án được sản xuất bởi studio Ufotable[4] và phát sóng vào 10/2011. Đây là lần thứ ba sản xuất anime trong series Fate, tiếp chuyển thể 24 episode năm 2006 và phim năm 2010 Unlimited Blade Works. Nico Nico Douga và Aniplex đồng thời phát truyền hình Fate/Zero trên toàn cầu với 8 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc (truyền thống và giản thể), Anh, Pháp, Đức, Italia và Tây Ban Nha.

Bộ anime ban đầu dự kiến sẽ chạy liên tục tất cả các tập phim, nhưng sau đó cho dừng nghỉ giữa mùa tập 13 và 14 để cho animation[5] tốt hơn. Mùa đầu tiên khởi chiếu từ 1/10/2011 đến 24/12/2011 và mùa thứ hai khởi chiếu từ 7/4//2012 đến 23/06/2012. Trong nửa đầu, bài hát mở đầu (opening theme) là "oath sign" bởi ca sỹ LiSA[6] trong khi bài hát chủ đề cuối phim (ending theme) là "Memoria" hát bởi ca sỹ Eir Aoi[7]. Trong phần thứ hai, bài hát mở đầu (opening theme) là "to the beginning" bởi ca sỹ Kalafina[8] trong khi bài hát chủ đề cuối phim (ending theme) là  "Up On the Sky, The Wind Sings" (空は高く風は歌う Sora wa Takaku Kaze wa Utau?) hát bởi ca sỹ Luna Haruna[9]. Bài hát chủ đề cho tập 18-19 là "Perfect Sky" (満天 Manten?) hát bởi ca sỹ Kalafina[8]. Series anime được cấp phép ở Bắc Mỹ (North America) bởi Aniplex of America[10] và chiếu bản lồng tiếng Anh được giới thiệu trên dịch vụ Neon Alley của VIZ Media [11] vào 04/2013.

Manga[sửa | sửa mã nguồn]

Cùng với việc sản xuất anime, một manga chuyển thể của Fate/Zero bắt đầu tuần tự vào số báo tháng 2/2011 Young Ace. Series manga được minh họa bởi Shinjirō.

Other[sửa | sửa mã nguồn]

Một artbook[12] mang tên Fate/Zero được phát hành vào ngày 08/08/2008. Xuất bản bởi Type-Moon, cuốn sách chứa một trình biên dịch của phát hành và nét vẽ quảng bá từ novel, thông tin chi tiết nhân vật và các phần ghi nhớ, và một số miêu tả chung của cốt truyện novel. Hai videogame chuyển thể cho smartphones là Fate/Zero The Adventure và Fate/Zero Next Encounter được phát hành tại Nhật Bản.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]