Fate/stay night

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Fate/stay night
FSN.jpg
フェイト/ステイナイト
(Feito/sutei naito)
Thể loạiAction, Romance, Supernatural, Giật gân
Trò chơi
Phát triểnType-Moon
Phát hànhType-Moon (PC/PS2)
Kadokawa Shoten (PS2)
Thể loạiEroge, Visual novel
Phân hạng18+ (PC)
Hệ máyPC - KiriKiri engine
Ngày phát hànhngày 30 tháng 1 năm 2004 (PC CD)
ngày 29 tháng 3 năm 2006 (PC DVD)
ngày 19 tháng 4 năm 2007 (PS2)
Manga
Tác giảNishiwaki Datto
Nhà xuất bảnKadokawa Shoten
Nhà xuất bản khác
Canada Hoa Kỳ Tokyopop
Đối tượngShōnen
Đăng tải26 tháng 12 năm 200526 tháng 10 năm 2012
Số tập20
Anime
Đạo diễnYuji Yamaguchi
Hãng phimNhật Bản Studio Deen
Cấp phépÚc New Zealand Madman Entertainment
Canada Hoa Kỳ Geneon
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland MVM Films
Kênh khác
Singapore Philippines Hàn Quốc Malaysia Hồng Kông Đài Loan Ấn Độ Pakistan Brasil Animax
Phát sóng ngày 6 tháng 1 năm 2006 ngày 16 tháng 7 năm 2006
Phim anime
Unlimited Blade Works
Đạo diễnYuji Yamaguchi
Kịch bảnTakuya Sato
Hãng phimStudio Deen
Công chiếungày 23 tháng 1 năm 2010
Thời lượng105 phút
Wikipe-tan face.svg Chủ đề Anime và manga

Fate/stay night (フェイト/ステイナイトFeito/sutei naito ?) là một visual novel của Nhật được phát triển bởi Type-Moon, ban đầu được phát hành như là một trò chơi dành cho người lớn trên máy tính. Một phiên bản cho mọi lứa tuổi, có tiêu đề Fate/stay night Réalta Nua, được phát hành cho PlayStation 2 vào ngày 19 tháng 4 năm 2007, và các tính năng của Seiyu từ anime. Ngày 28 tháng 10 năm 2005, Type-Moon phát hành một phần tiếp theo của Fate/stay night, Fate/hollow ataraxia. Cốt truyện của nó được thiết lập nửa năm sau các sự kiện của Fate / Stay Night.

Fate/Stay Night đã chuyển thể thành những phương tiện truyền thông khác. Một loạt truyện tranh dựa trên visual novel lần đầu tiên được đăng trên tạp chí Nhật Bản Shōnen Ace và được xuất bản bởi Kadokawa. Manga này dược minh họa bởi nghệ sĩ Nhật Bản Datto Nishiwaki và hiện đang tiếp diễn. Trong năm 2007, manga đã được cấp phép cho ngôn ngữ tiếng Anh phát hành ở Bắc Mỹ bởi Tokyopop. 24 tập phim anime đã được tạo ra bởi Studio Deen phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 6 tháng 1 năm 2006, và 16 tháng 6 năm 2006. Loạt phim anime đã bước đầu được cấp phép và phát hành ở Bắc Mỹ bởi Geneon Entertainment, tuy nhiên ngày 3 tháng 7 năm 2008 Geneon Entertainment và Funimation Entertainment đã công bố một thỏa thuận để phân phối các tiêu đề ở Bắc Mỹ bao gồm Fate/Stay Night. Ngày 22 tháng 11 năm 2006, Type-Moon đã công bố loạt light novel Fate/Zero, thiết lập như là một prequel cho Fate/Stay Night. Đã có bốn trò chơi video dựa trên series cho đến nay. Ba trò chơi chiến đấu đã được phát hành, Fate/unlimited codes cho PlayStation 2, Fate/tiger colosseum và phần tiếp theo của nó là Fate/tiger colosseum Upper cho PSP. Một game nhập vai RPG cho PSP tên Fate/Extra đã được phát hành vào ngày 22 tháng 7 năm 2010. Phim Fate/Stay Night cũng được tạo ra bởi Studio Deen và được phát hành tại các rạp của Nhật Bản vào 23 tháng 1 năm 2010.

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Fate/Stay Night yêu cầu tương tác rất ít từ người chơi khi hầu hết thời gian của trò chơi là dành cho việc đọc văn bản xuất hiện, đại diện cho một trong hai cuộc đối thoại giữa các nhân vật hoặc những suy nghĩ bên trong của nhân vật chính. Thông thường, người chơi sẽ đến với một "điểm quyết định", nơi họ có cơ hội để lựa chọn tùy chọn hiển thị trên màn hình, thường từ 2-3 lựa chọn 1 lần. Thời gian giữa những điểm này quyết định thay đổi và trong những thời gian này, lối chơi tạm dừng cho đến khi lựa chọn được thực hiện theo một hướng cụ thể. Để xem đường dây cốt truyện có sẵn, người chơi sẽ phải chơi lại trò chơi nhiều lần và có những lựa chọn khác nhau để tiếp tục cốt truyện theo hướng khác.

Có ba dòng câu chuyện chính mà người chơi sẽ có cơ hội để trải nghiệm cho mỗi của các anh hùng trong câu chuyện. Để xem tất cả các câu chuyện, người chơi sẽ phải chơi lại trò chơi nhiều lần và chọn các lựa chọn khác nhau trong những điểm quyết định để cốt truyện diễn ra theo hướng khác.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Thiết lập và chủ đề[sửa | sửa mã nguồn]

Fate/stay night lấy bối cảnh hai tuần trong cuộc đời của Shiro Emiya, một thợ máy nghiệp dư, học sinh trường Homurabara Gakuen ở thành phố Fuyuki, Nhật. Câu chuyện chủ yếu diễn ra tại và xung quanh nhà của Shiro Emiya, hoạt động như là căn cứ của họ trong Holy Grail War. Ngoài nhà của Shiro, các địa điểm khác bao gồm trường trung học Homurabara Gakuen và đền thờ Ryūdōji.

Chủ đề chính trong Fate/Stay Night là "chinh phục chính mình." Có ba câu chuyện trong Fate, với một chủ đề khác nhau. Đầu tiên là "chính ta là một lý tưởng.", thứ hai là "đấu tranh với chính mình như là một lý tưởng." và thứ ba là "ma sát giữa+ thực tế và lý tưởng." [1]

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi giả định vai trò của Emiya Shiro, nhân vật chính của Fate/Stay Night. Anh là một thiếu niên nghiêm túc nhưng hữu ích, chăm chỉ, và trung thực. Sở thích của anh bao gồm sửa chữa một loạt các thiết bị hỏng, từ VCR tới bếp lò, cũng như nấu ăn và dọn dẹp. Anh cũng có một số tài năng nhỏ với ma thuật, mặc dù không được khuyến khích bởi cha nuôi Kiritsugu. Saber là Servant của Shiro và một trong những nhân vật nữ chính. Shiro vô tình triệu tập Saber chiến đấu với anh trong Holy Grail War. Cô là một chiến binh mạnh mẽ và nhanh nhẹn, trung thành, độc lập và tỏ vẻ lạnh lùng nhưng thực ra là ức chế cảm xúc để tập trung vào mục tiêu của mình. Saber thất vọng bởi xu hướng "bảo vệ" của Shiro, tin rằng hành vi thất thường và thiếu thận trọng của anh sẽ gây nguy hiểm cho cơ hội chiến thắng của cô trong Holy Grail War.

Người thứ hai trong ba nhân vật nữ là Tōsaka Rin, một học sinh gương mẫu và thần tượng của trường Shiro người thực ra là một pháp sư và là Master trong Holy Grail War. Cô là hậu duệ của một dòng họ pháp sư lâu đời, và mặc dù thiếu giáo dục về ma thuật chính thức, cô cực kỳ mạnh mẽ. Cô rất sâu sắc, tháo vát và thích cạnh tranh. Nhân vật nữ cuối cùng là Sakura Matō, một học sinh năm nhất của trường trung học, và là em gái nuôi của Shinji Matō. Sau khi cha của Shiro là Kiritsugu chết, Sakura thường xuyên thăm nhà của Shiro để giúp anh với công việc hàng ngày. Sakura có bề ngoài nhút nhát và rụt rè, nhưng sở hữu sức mạnh nội tâm rất lớn.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện của Fate/stay night xoay quanh nhân vật chính Emiya Shiro, một nam học sinh trung học. Khi Shiro là một đứa trẻ, cha nuôi anh nói với anh về việc ông đã thất bại ở tham vọng cuộc sống của mình là trở thành một "Anh hùng của Công lý". Shiro khẳng định với người cha nuôi của anh rằng anh có ý định cống hiến cuộc sống của mình để đạt được lý tưởng của Kiritsugu. Để làm điều này, Shiro yêu cầu Kiritsugu dạy cho anh phép thuật, nhưng được sinh ra mà không có các khả năng của một pháp sư, Shiro chứng minh là bất tài trong gần như tất cả các môn pháp thuật cơ bản.

Khi câu chuyện bắt đầu, thành phố Fuyuki City được sắp đặt cho một cuộc chiến bí mật và cạnh tranh bạo lực giữa các pháp sư. Trong 2 thế kỷ qua, bảy pháp sư đã tập hợp và tham gia vào một trận chiến, đánh cược bạc chính cuộc sống của mình để có được Chén Thánh, một chén thánh huyền thoại có khả năng cung cấp mong muốn. Bốn Holy Grail War đã xảy ra mỗi sáu mươi năm một lần, với cuộc chiến gần đây nhất kết thúc một thập kỷ trước, nhưng cuộc chiến tranh thứ năm đã bắt đầu sớm hơn.

Mỗi pháp sư, được gọi là Master, được hỗ trợ bởi một trong bảy linh hồn triệu tập gọi là Servant, vốn là linh hồn tái hiện của những anh hùng trong huyền thoại. Những linh hồn này có đặc điểm siêu nhân và đồ tạo tác mạnh mẽ hoặc khả năng đặc biệt được gọi là Noble Phantasms. Chỉ có một Servant được triệu tập trong mỗi cuộc chiến tranh từ một trong bảy lớp: Saber, Archer, Lancer, Berserker, Rider, Assassin, và Caster.

Sau khi dọn dẹp võ đường kyūdō (cung đạo) của trường học vào một đêm, Shiro tình cờ bắt gặp 2 Servant, Archer và Lancer, đang giao chiến trong sân trường. Để tránh ảnh hưởng đến cuộc chiến, Lancer săn tìm và xuyên qua trái tim của Shiro với cây giáo Noble Phantasm của ông. Shiro sau đó được phát hiện gần chết bởi Tōsaka Rin và vì mối quan hệ của anh với em gái ruột của Rin là Sakura Matō, cô sử dụng một viên ngọc gia truyền đầy ma thuật, Mana, để phục hồi trái tim bị tổn thương của anh và bỏ đi trước khi anh ta tỉnh dậy. Rung động và choáng váng, Shiro nhặt lấy viên ngọc gia truyền và trở về nhà và bị tấn công lần thứ hai bởi Lancer. Shiro bảo vệ mình chống lại Lancer bằng sử dụng áp phích mà anh biến đổi sang kim loại với ma thuật, nhưng sớm bị đánh bại bởi Lancer, và bị đáng bay vào nhà kho. Bị dồn ép, Shiro chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, nhưng trước khi Lancer có thể tạo ra một đòn chí tử, biểu tượng huyền bí trên tay Shiro bắt đầu sáng lên và một vòng tròn triệu tập được sử dụng trước đây bởi cha nuôi của anh bên trong nhà kho bắt đầu phát sáng. Một phụ nữ trẻ mặc áo giáp với một thanh gươm vô hình được triệu tập và tấn công Lancer. Sau khi đuổi Lancer khỏi Shiro, cô giới thiệu mình là Saber.

Thông tin về các servant trong Fate/stay night[sửa | sửa mã nguồn]

Saber:

Cấp: Servant (Kiếm sĩ, đứng đầu trong 3 cấp Hiệp sĩ) 

Master: Shirou Emiya 

Tiểu sử: Là Arturia Pendragon, vua nước Anh (vay mượn từ truyền thuyết vua Arthur, nhưng đổi thành nữ). Saber là 1 Servant được đánh giá là có khả năng cận chiến cấp cao trong tất cả bảy servent. Saber là Servant cũ của bố nuôi Shirou là Kiritsugu Emiya. Do anime được làm theo nội dung của cốt truyện "Fate" trong game, Shirou có cảm tình với Saber vào những tập cuối của phim. 

Mục tiêu: Saber chiến đấu trong Holy War với mục đích để thay đổi quá khứ của mình, vì cô muốn được làm lại cuộc đời và không phải làm vua (vua Arthur bị con trai(Mordred) phản bội và 2 người giết lẫn nhau). 

Noble Phantasm: Thanh gươm Excalibur và vỏ kiếm Avalon.

Archer:

Cấp: Servant (Cung thủ, đứng 2 trong 3 cấp Hiệp sĩ) 

Master: Rin Tousaka 

Tiểu sử: Là Shirou của một tương lai khác, điều này được thể hiện ở tập 15 của anime sau khi Archer bị Berserker đánh bại và để lại sợi dây chuyền của Rin (trong game giải thích chuyện này rõ ràng hơn). Anh được Rin triệu tập cho cuộc Holy War thứ 5 này. Trong phim Archer luôn ngầm giúp đỡ Shirou để Shirou có thể làm chủ được phép thuật duy nhất của mình. 

Mục tiêu: Để giết Shirou Emiya và tạo ra nghịch lý thời gian. Nhưng sau đó chuyển thành giúp Rin, và dạy cho Shirou tránh khỏi sai lầm của mình. 

Noble Phantasm: Unlimited Blade Works, Archer hút đối thủ vào thế giới của mình và tạo ra vô số vũ khí

Lancer

Cấp: Servant (Thương sĩ, đứng 3 trong 3 cấp Hiệp sĩ) 

Master: Không rõ 

Tiểu sử: Được vay mượn từ nhân vật Cú Chulainn - một anh hùng trong thời đại Ulster của thần thoại Ai Len. Là Servant xuất hiện đầu phim, master ban đầu là Bazett. Cho đến khi Rin tìm ra master của Lancer thì master này đã bị giết và thay bằng Kirei Kotomine, người đồng thời là chủ của servant Gilgamesh. 

Mục tiêu: Không biết. 

Noble Phantasm: Gae Bulga, mũi thương của Lancer không thể đâm trật. 

Berserker

Cấp: Servant (Cuồng sát) 

Master: Illyasviel von Einzbern 

Tiểu sử: Được vay mượn từ nhân vật Heracles trong thần thoại Hy Lạp, là Servant của cô quí tộc Đức Illyasviel von Einzbern(Con gái ruột của Kiritsugu,cha nuôi Emiya Shirou). Đây là một trong những servant mạnh nhất trong 7 servants, tuy nhiên chỉ được cái dai đánh khó chết thôi. 

Mục tiêu: Không có. 

Noble Phantasm: God hand, 12 kỳ công của Heracles, sẽ hồi sinh 12 lần khi bị giết. Do vậy khi bị Archer giết 6 lần vẫn sống. 

Rider

Cấp: Servant (Kỵ sĩ) 

Master: Shinji Mato 

Tiểu sử: Là nhân vật được vay mượn từ quái vật Medusa trong thần thoại Hy Lạp. Rider là servant của Shinji Mato, là người đã tạo ra lớp màn xung quanh trường Homurabara theo ý của Shinji. Rider bịt mắt, vì theo thần thoại, ai nhìn vào mắt Medusa sẽ biến thành đá. 

Mục tiêu: Không biết. 

Noble Phantasm: Pegasus, thi mã, con của Medusa, trong thần thoại đã được sinh ra khi Medusa bị chém đầu. Trong phim Rider triệu hồi Pegasus bằng cách tự đâm vào cổ mình. 

Caster

Cấp: Servant (Phù thủy) 

Master: Đã bị giết 

Tiểu sử: Là nhân vật được vay mượn từ thần thoại Hy Lạp, Medea, là một phù thủy độc ác. Cô được triệu hồi bởi 1 master trước (không rõ danh tính) và chính cô ta đã giết chết master của mình. Lúc caster bị đánh bại cô được Soichiro Kuzuki cứu và chữa trị. Cảm mến Soichiro Kuzuki, caster nhận Soichiro Kuzuki làm master mới của mình. Sau đó Caster triệu hồi Assassin (do cô ta là một phù thủy), và là 1 servant duy nhất vừa là Servant vừa là Master. 

Mục tiêu: Giành lấy Holy Grail và sống với Soichiro Kuzuki, người duy nhất yêu cô ta. 

Noble Phantasm: Rule Breaker, dao găm phép phá vỡ luật lệ. 

Assassin

Cấp: Assassin (Sát thủ) 

Master: Caster 

Tiểu sử: Servant của Caster. Là 1 servant không có danh tính tuy được biết dưới cái tên Sasaki Kojirou, một samurai được thêu dệt từ truyền thuyết. Do Assassin là một Servant được triệu tập bởi một Servant khác (là Caster), nên anh có rất nhiều khiếm khuyết, và không thể tồn tại lâu. 

Mục tiêu: Assassin không có quá khứ, không có tương lai, do vậy chỉ muốn quyết đấu với Saber trước khi biến mẩt. 

Noble Phantasm: không có. 

Gilgamesh

Cấp: Servant (Cung thủ) 

Master: Kirei Kotomine 

Tiểu sử: Là nhân vật cùng tên được vay mượn từ truyền thuyết Babylon. Được gọi là "King of Heroes", đây là 1 servant thứ 8, bởi anh ta đã cố tình lưu lại thế giới này kể từ sau cuộc chiến Holy War lần trước. Class của servant này là Archer. Đây là 1 servant có khả năng đặc biệt là có rất nhiều Noble Phantasms. 

Mục tiêu: Thứ mà Gilgamesh muốn có được chính là Saber. 

Noble Phantasm: Gate of Babylon, chứa vô số Noble Phantasm khác. 

Shin Assassin

(Assassin thật) Là nhân vật chỉ xuất hiện trong game, được triệu hồi bằng xác chết của Assassin.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Kinoko Nasu bắt đầu viết Fate/stay night ở trường đại học và đã không có ý định đó là một trò chơi. Ban đầu, chỉ Nasu đã viết những gì sẽ trở thành cốt truyện của trò chơi "Fate"" [1], tuy nhiên trò chơi đã có tới ba câu chuyện khác nhau, và cốt truyện Fate là một trong số đó. Trong bản thảo đầu tiên của ông, nhân vật nữ Saber là một người đàn ông, và nhân vật chính là một cô gái đeo kính [2]. Nasu để dự án sang một bên và tiếp tục thành lập Type-Moon với nghệ sĩ Takashi Takeuchi.

Sau thành công lần đầu tiên của cuốn visual novel Tsukihime năm 2000, Type-Moon chuyển từ một tổ chức phần mềm dojin thành một tổ chức thương mại. Nasu và Takeuchi đã quyết định chuyển câu chuyện Fate cũ vào một visual novel như sản phẩm thương mại đầu tiên của Type-Moon. Ban đầu, Nasu đã lo lắng rằng bởi vì nhân vật chính là một cô gái, câu chuyện không thể làm việc như là một trò chơi bishōjo. Thế rồi Takeuchi đã đề nghị chuyển đổi giới tính của nhân vật chính và Saber để phù hợp với thị trường trò chơi [1].

Lịch sử phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Fate/stay night bắt đầu như là một trò chơi video visual novel được tạo ra bởi Type-Moon và được phát hành ở Nhật vào ngày 30 tháng 1 năm 2004 [3]. Phiên bản dành cho mọi độ tuổi của Fate/stay night, Fate/stay night Réalta Nua, cho PlayStation 2 [4] đã được dự kiến sẽ được phát hành vào đông-thu năm 2006. Tuy nhiên, nó không được phát hành cho đến ngày 19 tháng 4 năm 2007 do sự trì hoãn [5]. Fate, Unlimited Blade Works, và Heaven's Feel là ba nhánh cốt truyện được tìm thấy trong trò chơi.

Ngày 28 tháng 10 năm 2005, Type-Moon phát hành phần tiếp theo của Fate/stay night là Fate/hollow ataraxia [6]. Cốt truyện của nó được thiết lập nửa năm sau các sự kiện của Fate/stay night và các nhân vật mới như Avenger, Bazett Fraga McRemitz, và Caren Ortensia, cùng sự trở về của một số nhân vật như Emiya Shiro và Tōsaka Rin [6].

Truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

Manga[sửa | sửa mã nguồn]

Manga, minh họa bởi Datto Nishiwaki, bắt đầu tuần tự trong tạp chí manga Shonen Ace và được xuất bản bởi Kadokawa Shoten vào ngày 26 tháng 12 năm 2005. Nó là một thích ứng của visual novel Fate/stay night, chứ không phải là phim. Trái ngược với anime, manga tập trung hoàn toàn vào kịch bản Unlimited Blade Works của trò chơi (dù với độ lệch nhỏ), và đã tự chế không tổng hợp các yếu tố câu chuyện từ các kịch bản khác, Fate hoặc Heaven's Feel. Manganày đã được cấp giấy phép cho ngôn ngữ tiếng Anh phát hành ở Bắc Mỹ bởi Tokyopop trong năm 2007 [7].

Himuro no Tenchi Fate/School Life là một manga hài 4-Koma xoay quanh cuộc sống bình thường ở trường của các nhân vật nhỏ của Fate/stay night và Fate/Hollow Ataraxia, cụ thể là các nhân vật Kane Himuro, bạn học của nhân vật chính của Fate/stay night là Emiya Shiro. Nó đã được phát hành tuần tự trên Manga 4-Koma Kings Palette và hiện ba khối lượng đã được công bố bởi Ichijinsha [8].

Một manga spin off tên Fate Kaleid Liner Prisma Illya bằng văn bản và minh họa bởi Hiroshi Hiroyama lần đầu tiên được đăng trên Comp Ace trong năm 2008 và sau đó phát hành vào hai volume [9]. Manga này thể hiện Illya như là một nhân vật chính, nơi cô sống một cuộc sống thay thế như một nữ sinh. Tuy nhiên, cô được chọn bởi Stick Magical Ruby và tham gia vào một cuộc tranh cãi giữa Rin và Luvia. Fate Kaleid Liner Prisma Illya 2wei tiếp tục trong năm 2009, với cùng một nghệ sĩ và nhà xuất bản [10] .

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Anime Fate/stay night được phát sóng từ 6 tháng 1 đến 16 tháng 6 năm 2006, có 24 tập, cốt truyện chủ yếu là kịch bản Fate nhưng cho thấy một số phần của các kịch bản khác. Đó là phim hoạt hình của Studio Deen và sản xuất bởi Fate Project, được hình thành để đáp ứng với sự phổ biến của visual novel và bao gồm Geneon Entertainment, TBS, CREi, Type-Moon, và Frontier Works Inc. Anime sau đó được chiếu trên mạng lưới truyền hình anime quốc tế Animax trong năm 2007, buổi chiếu ra mắt của nó bằng tiếng Anh trên mạng tiếng Anh của Animax ở Đông Nam Á vào tháng 6 cũng như các mạng khác tại Hàn Quốc, Hong Kong và các vùng khác [11]. Geneon cũng được cấp giấy phép để phân phối anime trên khắp Bắc Mỹ. Ngày 3 tháng 7 năm 2008, Geneon Entertainment và Funimation Entertainment đã công bố một thỏa thuận để phân phối anime ở Bắc Mỹ. Trong khi Geneon Entertainment vẫn giữ lại giấy phép, Funimation Entertainment nắm độc quyền, sản xuất tiếp thị, bán hàng và phân phối. Fate/ stay night là một trong một số loạt anime danh tham gia vào thỏa thuận này [12].

Anime là một sự thích nghi của visual novel Fate/stay night, có nội dung từ tất cả các kịch bản có sẵn trong bản gốc của trò chơi được phát hành. Phương hướng chung của anime vay mượn rất nhiều từ kịch bản Fate, với các phân đoạn lựa chọn từ Unlimited Blade Works bao gồm chỉ là phụ. Các yếu tố từ Fate/hollow ataraxia không trực tiếp ảnh hưởng đến cốt truyện, nhưng ít. Kawai Kenji sáng tác âm nhạc ban đầu cho visual novel cũng phối lại bốn chủ đề giao hưởng từ trò chơi để sử dụng trong anime: "Hizashi Không Naka De"(không đặc trưng với nhạc phim anime ban đầu, nhưng là các bài hát trong album "LA SOLA"),"Yakusoku Sareta Shouri No Tsurugi", "Emiya", và "This Illusion", sau đó được đổi thành "Disillusion".

Phim truyền hình cũng đã được tái phát hành tại Nhật Bản vào ngày 22 tháng 1 năm 2010 trong hai phiên bản đặc biệt DVD /BD với thời lượng 60 phút để kỷ niệm việc phát hành của bộ phimFate/stay night Unlimited Blade Works. Fate/stay night TV reproduction I và II đã recap 12 tập phim từ anime và tính năng chỉnh sửa và biên dịch lại cảnh quay lại cùng với việc mở mới và các đoạn phim hoạt hình kết thúc, với kết thúc bài hát mới của Jyukai và Tainaka Sachi. Bài mở đầu "Disillusion -2010" là phối âm lại của bài hát "Disillusion" từ phim truyền hình.

Tiểu thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 22 tháng 11 năm 2006, Type-Moon đã công bố một phần mới trong thương hiệu Fate/stay night, tên Fate/Zero [13]. Fate/Zero là một prequel cho Fate/stay night, nhấn mạnh các sự kiện của Holy Grail War 4 và ảnh hưởng của nó với Holy Grail War 5. Trái ngược với Fate/stay night, Fate/Zero là loạt light novel thay vì một visual novel, và sẽ được kể trong một câu chuyện qua góc nhìn người thứ. Light novel là sự hợp tác giữa Type-Moon và đồng nghiệp phát triển, Nitroplus [14]. Tập đầu tiên đã được phát hành vào ngày 29 tháng 12 năm 2006. Tập thứ skdjalksjalkjfasfa

được phát hành vào ngày 31 tháng 3 năm 2007. Tập thứ ba được phát hành vào ngày 27 tháng 7 năm 2007 [14] và tập thứ tư và là cuối cùng đã được phát hành vào ngày 29 tháng 12 năm 2007, cùng với Fate/Zero Original Image Soundtrack "Return to Zero" [15].

Trò chơi điện tử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong năm 2007, Fate/tiger colosseum, một trò chơi chiến đấu 3D dựa trên Fate/stay night, được phát hành cho PlayStation Portable của CapcomCavia, inc trong sự hợp tác với Type-Moon [16]. Các nhân vật được đưa ra trong trò chơi được biến dạng siêu phong cách. Phần tiếp theo, Fate/tiger colosseum Upper, được phát hành vào ngày 28 tháng 8 năm 2008 [17].

Một trò chơi chiến đấu dựa trên nhãn hiệu thương mại mang tên Fate/Unlimited Codes được ra mắt tại chương trình Amusement Machine Operators Union (AOU) năm 2008 tại Nhật Bản. Nó được phát triển bởi Capcom kết hợp với Cavia và Eighting [18]. Trò chơi được phát hành cho hệ arcade và có một phiên độc quyền cho PlayStation 2 phát hành vào ngày 18 tháng 12 năm 2008 [19][20]. Phiên bản trước cũng có sẵn trong đó bao gồm một phiên bản giới hạn Saber Lily. Capcom cũng phát hành một phiên bản cho PlayStation Portable có tiêu đề Fate /Unlimited Codes Portable vào ngày 18 tháng 6 năm 2009 [21]. Một bản kỹ thuật số tải về của trò chơi được phát hành tại Bắc Mỹ vào ngày 3 tháng 9 năm 2009 [22] và ở châu Âu vào 10 tháng 9 năm 2009 [23].

Một RPG dungeon thích ứng của thương hiệu cũng đã được công bố bởi Famitsu và được sản xuất bởi Hình EpochMarvelous Entertainment mang tên Fate/Extra [24]. Người chơi sẽ vào vai trò của một nhân vật nam hay nữ không tên mà người chơi chọn là một trong bảy Master và Servant do họ kiểm soát là Saber, Archer hoặc Caster. Trò chơi này được phát hành cho PlayStation Portable trong cả phiên bản thông thường và "Type-Moon Box". Phiên bản hạn chế Type-Moon Box bao gồm Saber Figma từ trò chơi gốc, visual novel và một bản nhạc phim giới hạn [25]. Trong khi việc phát hành ban đầu đã được thiết lập cho tháng 3 năm 2010 thì ngày phát hành đã được dời lại đến ngày 22 tháng 7 năm 2010 để kiểm tra [26] .

Phim[sửa | sửa mã nguồn]

Một bộ phim hoạt hình dựa trên cốt truyện Unlimited Blade Works của visual novel đã được phát hành tại các rạp của Nhật Bản vào 23 tháng 1 năm 2010 và sản xuất bởi Studio Deen. Các nhân viên từ anime, bao gồm cả giám đốc Yamaguchi Yuji, trở lại làm việc với phim, và hầu hết các diễn viên tiếp tục vai trò của họ [27]. Bộ phim đã thu được 0,28 triệu yên tại Box Office của Nhật [28] .

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Có một nhạc nền cho trò chơi, gọi là Fate/Stay Night Original Sound Track. Ngoài ra còn có một bài nhạc trò chơi được sắp xếp lại, tên Avalon - Fate/Stay Night. Nó được sắp xếp bởi WAVE và K. JUNO và có tính năng bố trí hai phiên bản tiếng Anh của "This Illusion" có tiêu đề "Illusion/Vision" và "Illusion/Fate". Bản nhạc phim anime đã được sắp xếp và sáng tác bởi Kawai Kenji. Ngoài ra, có những album hình ảnh Wish và WHITE AVALON cũng như album remix khác như Fate another score, Fate/extended play, và Emiya #0. Ngoài ra còn có sự sắp xếp của Exodus: Fake/ever since, Iriya 51, Broken Phantasm, fragments, và 17 Division.

Ngoài Fate/stay night, các trò chơi khác trong chuỗi cũng có nhạc của riêng mình như Fate/tiger coliseum OST và nhạc của Fate/zero tên Return to Zero.

Nhạc nền của trò chơi
Tiêu đề Thành phần và Thoả thuận Lời bài hát Hiệu suất Loại
"THIS ILLUSION" NUMBER201 Haga Keita M.H. Nhạc mở đầu
"days" NUMBER201 Haga Keita CHINO Nhạc kết thúc
"Ougon no Kagayaki" NUMBER201 Haga Keita MAKI Nhạc mở đầu (Réalta Nua)
Nhạc anime
Tiêu đề Thành phần Thỏa thuận Lời bài hát Hiệu suất Ngày phát hành Loại
"disillusion"
(tập 1-14)[29]
NUMBER201 Kenji Kawai Haga Keita Tainaka Sachi 22 tháng 2 năm 2006 Nhạc mở đầu
"Kirameku Namida wa Hoshi ni" (きらめく涙は星に?
lit. Glittering Tears Change To Stars
)
(tập 15-23)[30]
KATE Sogawa Tomoji, NUMBER201 Keita Haga Tainaka Sachi 31 tháng 5 năm 2006 Nhạc mở đầu
"Anata ga Ita Mori" (あなたがいた森?
lit. The Forest In Which You Were
)
(episodes 1-13,15-23)[31]
Jyukai 15 tháng 3 năm 2006 Nhạc kết thúc
"Hikari" (ヒカリ? lit. Light)
(episode 14)
Jyukai Nhạc kết thúc
"Kimi to no Ashita" (君との明日? lit. Tomorrow with You)
(tập 24)[32]
Tainaka Sachi Takahiro Kaneko Tainaka Sachi Tainaka Sachi 7 tháng 2 năm 2007 Nhạc kết thúc

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Khi phát hành vào ngày 30 tháng 1 năm 2004, Fate/stay night nhanh chóng trở thành một trong những visual novel nổi tiếng nhất trong lịch sử trực quan, bảo vệ danh hiệu "cuốn visual novel bán chạy nhất" trong năm 2004.

Đầu năm 2007, sự phổ biến của Fate/stay night và anime Seiyu dẫn đến sự ra đời của Fate/stay tune trên internet, có tài năng lồng tiếng của Ueda KanaKawasumi Ayako.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă â “The Fate/stay night Staffs Interview”. comipress. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2010. 
 2. ^ Type-Moon (2006). Character Material (bằng tiếng Nhật). Type-Moon.  Đã bỏ qua văn bản “i” (trợ giúp)
 3. ^ “Official Type-Moon product information page” (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 30 tháng 11 năm 2006. 
 4. ^ “Official Type-Moon Fate/stay night [Réalta Nua] extra edition homepage” (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 16 tháng 1 năm 2007. 
 5. ^ “Official Type-Moon Fate/stay night Réalta Nua homepage” (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2006. 
 6. ^ a ă “Official Type-Moon Fate/hollow ataraxia homepage” (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2006. 
 7. ^ 9 tháng 12 năm 2007/tokyopop-to-publish-more-manga-adaptations “Tokyopop to Publish More Manga Adaptations”. Anime News Network. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2010. 
 8. ^ “氷室の天地 Fate/school life (3)”. Ichijinsha. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2010. 
 9. ^ “Fate/kaleid liner プリズマ☆イリヤ (2)”. Kadokawa Shoten. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2010. 
 10. ^ “Fate/kaleid liner プリズマ☆イリヤ ツヴァイ! (2)”. Kadokawa Shoten. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2010. 
 11. ^ “Animax Rave April Issue”. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2007. 
 12. ^ 3 tháng 7 năm 2008/funimation-entertainment-and-geneon-entertainment-sign-exclusive-distribution-agreement-for-north-america “FUNimation Entertainment and Geneon Entertainment Sign Exclusive Distribution Agreement for North America” (Thông cáo báo chí). Anime News Network. Ngày 3 tháng 7 năm 2008. Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2008. 
 13. ^ “Fate/Zero Announced”. AnimeNation. Ngày 22 tháng 11 năm 2006. Truy cập ngày 21 tháng 8 năm 2010. 
 14. ^ a ă “Official Fate/zero Website” (bằng tiếng Nhật). Nitroplus/Type-Moon. Truy cập ngày 30 tháng 8 năm 2010. 
 15. ^ “RETURN TO ZERO Fate/Zero Original Image Soundtrack” (bằng tiếng Nhật). Amazon.co.jp. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2010. 
 16. ^ “Capcom's New PSP Fighter.”. IGN. Truy cập ngày 21 tháng 8 năm 2010. 
 17. ^ “Fate/Tiger UPPER gets new screens & an expensive LE set”. Joystiq. Truy cập ngày 21 tháng 8 năm 2010. 
 18. ^ “Fighting games rough up Japanese arcade conference”. Gamespot. Truy cập ngày 21 tháng 8 năm 2010. 
 19. ^ “Fate/Unlimited Codes arcade” (bằng tiếng Nhật). Truy cập accessdate=ngày 21 tháng 8 năm 2010.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
 20. ^ “Fate/Unlimited Codes” (bằng tiếng Nhật). Truy cập accessdate=ngày 21 tháng 8 năm 2010.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
 21. ^ “Fate/unlimited codes Gets PSP Version In June”. Animekon. Truy cập ngày 26 tháng 3 năm 2009. 
 22. ^ “Fate/unlimited Codes Available Today on PSN”. Playstation.Blog. Truy cập ngày 1 tháng 12 năm 2009. 
 23. ^ “Fate Unlimited Codes (Sony PSP)”. Capcom Europe. Truy cập ngày 21 tháng 8 năm 2010. 
 24. ^ “Image Epoch Brings Fate RPG to PSP”. IGN. Ngày 29 tháng 9 năm 2009. Truy cập ngày 21 tháng 8 năm 2010. 
 25. ^ “フェイト/エクストラ 公式サイト:製品情報” [Fate/Extra Official Site: Product News] (bằng tiếng Nhật). Marvelous Entertainment. Truy cập ngày 28 tháng 12 năm 2009. 
 26. ^ “「フェイト/エクストラ」発売延期のお知らせ” [Notification of Postponement of Release of Fate/Extra] (bằng tiếng Nhật). Marvelous Entertainment. Ngày 22 tháng 1 năm 2010. Truy cập ngày 9 tháng 2 năm 2010. 
 27. ^ 6 tháng 8 năm 2009/fate/stay-night-unlimited-blade-works-film-confirmed “Fate/stay night Unlimited Blade Works Film Confirmed”. Anime News Network. Ngày 6 tháng 8 năm 2009. Truy cập ngày 4 tháng 10 năm 2009. 
 28. ^ 30 tháng 7 năm 2010/top-anime-movies-at-japanese-box-office-1st-half-of-2010 “Top Anime Movies at Japanese Box Office, 1st Half of 2010”. Anime News Network. Ngày 30 tháng 7 năm 2010. Truy cập ngày 28 tháng 8 năm 2010. 
 29. ^ “Amazon.co.jp disillusion single product page” (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 30 tháng 11 năm 2006. 
 30. ^ “Amazon.co.jp "Kirameku Namida wa Hoshi ni" single product page” (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 30 tháng 11 năm 2006. 
 31. ^ “Amazon.co.jp "Anata ga Ita Mori" single product page” (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 30 tháng 11 năm 2006. 
 32. ^ “Amazon.co.jp "Kimi to no Ashita" single product page” (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2007. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]