Hậu cung Chân Hoàn truyện (phim truyền hình)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hậu cung Chân Hoàn truyện
后宫甄嬛传
Empresses in the Palace
Thể loại Cổ trang
Tranh giành hậu cung
Kịch bản Nguyên tác: Lưu Liễm Tử
Biên kịch: Lưu Liễm Tử, Vương Tiểu Bình
Đạo diễn Trịnh Hiểu Long, Cao Dực Tuấn
Diễn viên Tôn Lệ
Thái Thiếu Phân
Lý Đông Học
Tưởng Hân
Lưu Tuyết Hoa
Nhạc dạo Kiếp hồng nhan《 红颜劫 》- Diêu Bối Na
Nhạc kết Phượng hoàng vu phi《 凤凰于飞 》- Lưu Hoan
Quốc gia Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Trung Quốc
Ngôn ngữ Trung Quốc Tiếng Phổ thông
Số tập 76 tập
Trình chiếu
Kênh trình chiếu Trung Quốc Dragon TV, đài An Huy
Hồng Kông Entertainment Channel
Đài Loan CTS
Malaysia Astro華麗台
Nhật Bản BS富士
Kênh trình chiếu tại Việt Nam THVL1
Truyền hình Hà Nội
Phát sóng tại Việt Nam 23 tháng 6, 2013
THVL1

Hậu cung Chân Hoàn truyện (tiếng Trung: 后宫甄嬛传, tiếng Anh: Empresses in the Palace), thường gọi tắt là Chân Hoàn Truyện (甄嬛传), là một bộ phim truyền hình cổ trang Trung Quốc.

Đây là bộ phim cung đình ăn khách nhất trên màn ảnh Đại lục năm 2012 và được đánh giá là tác phẩm cổ trang kinh điển của Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây. Bộ phim tạo nên cơn sốt tương tự như Tây du ký (1986) hay Hoàn Châu cách cách (1997)[1]. Phim có mặt trong danh sách những bộ phim được khán giả đón xem lại hàng năm.

Xuất xứ

Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình cùng tên của nhà văn trẻ Lưu Liễm Tử (流瀲紫). Về tên gọi, hiện có bản dịch là Hậu cung Chân Huyên truyện, vì chữ có hai âm Hán-ViệtHuyênHoàn. Bộ phim mua bản quyền tiểu thuyết khi tác giả mới chỉ hoàn thành một phần ba tác phẩm, lên kế hoạch sản xuất và công chiếu lần đầu vào cuối năm 2011. Đây cũng là lần đầu tiên đạo diễn Trịnh Hiểu Long - đạo diễn của phim - thử sức với dòng phim cổ trang.

Tuy là dùng cốt truyện của tiểu thuyết, song thực tế nội dung tiểu thuyết hoàn toàn khác với phim. Thể loại của tiểu thuyết được gọi là giá không tiểu thuyết (架空小说), theo tiếng Anh gọi là Alternate History, đặt bối cảnh hư cấu tại một quốc gia Đại Chu (大周), hoàn toàn không có trong lịch sử Trung Quốc.

Tóm tắt cốt truyện

Nội dung phim xoay quanh những cuộc tranh đấu quyền lực và tình yêu của những nữ nhân trong chốn thâm cung vào triều đại Hoàng đế Ung Chính nhà Thanh. Các phi tần lập mưu, tranh đấu nhau để có được quyền lực cũng như sự sủng ái của Hoàng đế.

Chân Hoàn là một thiếu nữ hiền lành, không màng danh lợi, thế sự, thế nhưng luôn bị hãm hại bởi những thế lực trong hậu cung. Hoàn cảnh buộc cô phải cứu lấy bản thân mình để rồi sau này cô trở thành phi tần quyền lực bậc nhất trong chốn hậu cung, nhưng điều gì cũng có cái giá của nó, để bước lên bảo tọa Hoàng thái hậu, Chân Hoàn vì mất dần những người thân yêu bên cạnh mình nên trở thành người phụ nữ tự cường, quyền lực, ra tay phòng thủ trước những âm mưu của người khác.

Các tuyến nhân vật

 • Hoàng đế Ung Chính Ái Tân Giác La Dận Chân: vị Hoàng đế có tài trị quốc nhưng luôn lạnh lùng và tàn nhẫn. Cả cuộc đời Ung Chính luôn lưu giữ trong lòng hình bóng Thuần Nguyên hoàng hậu, mà từ đó vô tình khiến Chân Hoàn trở thành vật thế thân, kéo theo một loạt bi kịch sau đó.

Nơi ở: Dưỡng Tâm điện

 • Chân Hoàn (Hoàn thường tại → Hoàn quý nhân → Hoàn tần→ Hoàn phi (chưa thành lễ) → Mạc Sầu Nương Tử → Hi phi → Hi quý phi → Sùng Khánh Thánh Mẫu hoàng thái hậu): xây dựng dựa trên hình tượng Hi quý phi của nhà Thanh. Chân Hoàn từ một thiếu nữ không màng danh lợi, thế sự, dưới sự hãm hại của những thế lực hiểm ác trong chốn thâm cung đã buộc phải trở nên tàn nhẫn, quyết đoán để tự cứu mình. Ban đầu yêu Ung Chính hết mình nhưng từ khi phát hiện ra Ung Chính chỉ yêu mình do dung mạo mình giống Thuần Nguyên nên dứt tình và dành tình cảm cho Doãn Lễ.
 • Thôi Cận Tịch: cung nữ chưởng sự của Chân Hoàn. Một lòng trung thành với Chân Hoàn, kể cả khi cô rời cung cũng vẫn theo hầu.
 • Hoán Bích/Nữu Hỗ Lộc Ngọc Ẩn (Thập thất Trắc phúc tấn): thị nữ hồi môn theo hầu Chân Hoàn, luôn không cam phận nô tì, từng phản bội Chân Hoàn. Cô có tình cảm với Quả quận vương, sau trở thành Thập thất trắc phúc tấn. Vì không thể chấp nhận cái chết của Thập thất gia, cô đã tự sát.

Nơi ở: Túy Ngọc Hiên → Cam Lộ Tự → Lăng Vân Phong → Vĩnh Thọ cung → Thọ Khang cung

 • Ô Lạt Na Lạp Nhu Tắc (Thuần Nguyên Hoàng hậu (truy phong): Đích phúc tấn của Ung Chính khi ông vẫn còn là Ung Thân Vương và cũng là tình yêu duy nhất của cuộc đời ông. Cô là cháu gái của Nhân Thọ Hoàng thái hậu và là chị gái của Hoàng hậu Nghi Tu. Cô nhập phủ Ung thân vương để chăm nom em gái đang mang thai và được Ung Chính để mắt, được phong làm Đích phúc tấn. Cô bị Nghi Tu hạ độc khi mang thai và qua đời. Thuần Nguyên Hoàng hậu được truy tôn Hiếu Kính Hiến Hoàng Thái hậu ở cuối phim. Đây là nhân vật giấu mặt, không hề xuất hiện trong suốt bộ phim, chỉ được nhắc đến qua lời kể, câu thoại của các nhân vật.
 • Nhân Thọ hoàng thái hậu Ô Nhã Thành Bích: Đức phi dưới triều Khang Hi, mẫu thân Ung Chính. Vì bảo vệ vinh quang gia tộc Ô Nhã thịÔ Lạt Na Lạp thị, bà đã làm ngơ mọi tội lỗi của Hoàng Hậu Nghi Tu. Tuy giúp Ung Chính đăng cơ và giữ vững ngôi báu nhưng bà luôn đặt ông sau người đệ đệ Duẫn Đề (Thập Tứ A Ca).

Nơi ở: Thọ Khang cung

 • Ô Lạt Na Lạp Nghi Tu: đương kim Hoàng Hậu của Ung Chính. Là người phụ nữ có vẻ ngoài đoan trang, hiền thục nhưng lòng dạ độc ác và tàn nhẫn, cũng là người yêu Ung Chính hết lòng. Cô là muội muội cùng cha khác mẹ của Thuần Nguyên Hoàng hậu và là cháu gái của Nhân Thọ Hoàng thái hậu, là đối thủ lớn nhất của Chân Hoàn trong cuộc tranh đoạt quyền lực chốn thâm cung. Luôn ám ảnh về việc Đích Thứ tôn ti. Cuối cùng Hoàng hậu Nghi Tu chết trong sự uất ức khi không có được danh phận Hoàng thái hậu mà cô luôn khao khát.

Nơi ở: Cảnh Nhân cung

 • Niên Thế Lan (Hoa phi → Hoa quý phi → Niên phi (tước phong hiệu) → Hoa phi → Niên đáp ứng → Đôn Túc quý phi (truy phong) → Đôn Túc hoàng quý phi (truy phong): xây dựng dựa trên hình tượng Niên quý phi của nhà Thanh. Cô là phi tần được Ung Chính sủng ái nhất, tính tình cao ngạo, khí chất ngút trời, dung mạo khuynh quốc khuynh thành, gia thế hiển hách nhưng lại là nữ nhi đáng thương trong chốn thâm cung. Hoa phi bị xem như 1 công cụ chính trị trong cuộc chiến tranh giành quyền lực của Ung Chính và Tướng quân Niên Canh Nghiêu (huynh trưởng của Hoa phi). Cô yêu Ung Chính thật lòng, vẫn tự cho mình là phi tần được Ung Chính sủng ái nhất, nhưng Hoa phi cao ngạo phút cuối cũng nhận ra người phu quân mà nàng yêu thương rốt cuộc là kẻ hại cô thê thảm nhất, hủy hoại hy vọng được làm mẹ của cuộc đời cô. Cuối cùng tự tử ở lãnh cung.
 • Kiều Tụng Chi (Chi đáp ứng): vốn là thị nữ hồi môn của Hoa phi, được Hoa phi cất nhắc làm phi tần. Sau khi Hoa phi thất sủng thì trở lại làm cung nữ hầu hạ nàng.

Nơi ở: Dực Khôn cung → lãnh cung

 • Thẩm My Trang (Thẩm quý nhân → Huệ quý nhân → Thẩm đáp ứng → Huệ quý nhân → Huệ tần → Huệ phi →Huệ quý phi (truy phong): phi tần của Ung Chính, là chị em tốt cùng nhập cung với Chân Hoàn. Cô bị Hoa phi vu tội giả mang long thai để tranh sủng, hận Hoàng đế không tin mình mà quyết dứt tình. Sau này cô dành tình cảm cho Thái y Ôn Thực Sơ, người cứu mạng và tận tình chăm sóc khi cô bị bệnh dịch. Được Hoàng thái hậu yêu bởi tính tình hiền thục, hiếu thuận. Cuối cùng cô trúng gian kế của An Lăng Dung, băng huyết sinh khó mà chết. Tịnh Hoà công chúa là con của Thẩm My Trang với Thái y Ôn Thực Sơ.

Nơi ở: Hàm Phúc cung → Túy Ngọc Hiên

 • An Lăng Dung (An đáp ứng → An thường tại → An quý nhân → An tần → Ly phi): phi tần của Ung Chính, được Chân Hoàn giúp khi nhập cung. Cô là người hay suy nghĩ, tự ti và mặc cảm. Do hiểu lầm Chân Hoàn khinh thường xuất thân thấp kém của mình, phần bị Hoàng hậu lôi kéo, An Lăng Dung đã phản bội Chân Hoàn và đi theo Hoàng hậu. Có tài thêu thùa, ca hát, am hiểu tường tận hương liệu. Khi mọi tội lỗi bị vạch trần, sự buồn bã do sảy thai và sự cô quạnh khi bị giam cầm trong Diên Hi Cung, Ly phi đã ăn hạnh nhân đắng tự tử.

Nơi ở: Diên Hi cung

 • Diệp Lan Y (Diệp đáp ứng → Ninh quý nhân → Ninh tần): vốn là một cung nữ thuần dưỡng ngựa, sau trở thành phi tần của Ung Chính, là người thẳng thắn, cương trực và hết lòng yêu Quả quận vương. Căm hận Ung Chính hạ độc Quả quận Vương mà ngấm ngầm đầu độc Ung Chính. Khi Càn Long lên ngôi thì tự sát.

Nơi ở: Xuân Hỉ điện.

 • Tào Cầm Mặc (Tào quý nhân → Tương Tần): phi tần của Ung Chính, có con gái là Ôn Nghi, là cánh tay đắc lực của Hoa phi, nuôi tham vọng và dã tâm lớn với mục đích bảo vệ Ôn Nghi công chúa. Sau phản lại Hoa Phi. Cuối cùng bị Hoàng đế và Hoàng thái hậu sai người bên cạnh hạ độc chết.

Nơi ở: Cảnh Dương cung

 • Qua Nhĩ Giai Văn Uyên (Kỳ quý nhân → Kỳ tần → Kỳ quý nhân → Thứ dân): là con gái của Qua Nhĩ Giai Ngạc Mẫn - kẻ vu oan cha của Chân Hoàn. Vì hận Chân Hoàn dành chủ Trữ Tú Cung cho Hân quý nhân, cô đã vu cáo Chân Hoàn tư thông Ôn Thực Sơ, kết cục là bị giam vào lãnh cung. Ung Chính nhân việc Văn Uyên bất kính mà điều tra lại vụ án Ngạc Mẫn vu oan Chân Viễn Đạo. Kết cục Ngạc Mẫn tuyệt vọng tự sát trong ngục, toàn bộ gia tộc Qua Nhĩ Giai thị đều bị xử tội. Qua Nhĩ Giai Văn Uyên trốn khỏi lãnh cung đến cầu xin tha cho người nhà nhưng sau bị đánh chết.

Nơi ở: Túy Ngọc Hiên (Tây điện) → Trữ Tú cung → Giao Lô Quán → lãnh cung

 • Tề Nguyệt Tân (Đoan phi → Đoan Hoàng quý phi → Đoan Hoàng quý thái phi): là phi tần hiền từ, lương thiện, quý mến Chân Hoàn, yêu trẻ con. Xưa bị Ung Chính (lúc còn là Ung Thân Vương) mượn tay loại bỏ cái thai của Niên Thế Lan. Sau bị Hoa Phi trả thù, chuốc độc hồng hoa nên cả đời đau ốm, vô sinh. Sau khi Tương Tần mất được giao nuôi Ôn Nghi công chúa.

Nơi ở: Diên Khánh điện

 • Phùng Nhược Chiêu (Kính tần → Kính phi → Kính quý phi → Kính quý thái phi): là phi tần hiền từ nhưng khôn ngoan, không tranh sủng với các phi tần khác, đứng về phía Chân Hoàn, sau nuôi Lung Nguyệt công chúa.

Nơi ở: Hàm Phúc cung → Từ Ninh cung

 • Tề phi (không rõ tên thật) (Lý thị): đứng về phía Hoàng hậu, kém cỏi, ngu ngốc. Sau bị Hoàng hậu ép phải tự sát để giành nuôi Tam a ca và không muốn Tề Phi lên ngôi Thái Hậu cùng mình.

Nơi ở: Trường Xuân cung

 • Thuần Phương Ý (Thuần thường tại → Thuần quý nhân (truy phong): ngây thơ, tính tình trẻ con, rất quý Chân Hoàn. Vì nghe được việc Hoa Phi ăn hối lộ nên bị Châu Ninh Hải - công công theo hầu Hoa Phi dìm nước chết.

Nơi ở: Túy Ngọc Hiên (Đông điện) → Diên Hi Cung → Túy Ngọc Hiên (Đông điện)

 • Lữ Doanh Phong (Hân thường tại → Hân quý nhân → Hân tần → Hân thái tần): một phi tần không được sủng ái nhưng vẫn trụ vững để trở thành thái tần khi Càn Long kế vị. Bình an mà sống trong cung, không tranh sủng với ai, cũng không khinh khi ai. Giữ đúng lễ nghĩa, đúng bổn phận của mình.

Nơi ở: Trữ Tú cung → Từ Ninh cung

 • Lệ tần (không rõ tên thật): một phi tần dưới trướng của Hoa Phi, vì nghe lời Hoa Phi hãm hại Chân Hoàn nên bị Chân Hoàn dọa ma đến mức phát điên, phải sống trong lãnh cung suốt đời.

Nơi ở: Khải Tường cung (Thái Cực điện) → lãnh cung

 • Phú Sát thị (Phú Sát quý nhân): kênh kiệu vì được mang long thai nên bị An Lăng Dung gián tiếp hại sảy thai. Sau vì sinh sự với Chân Hoàn, bị Chân Hoàn dọa đến phát điên, bị cấm túc giam lỏng trong cung suốt đời.

Nơi ở: Diên Hi cung

 • Dư Oanh Nhi (Ỷ Mai viên cung nữ → Dư quan nữ tử → Diệu Âm nương tử → Dư đáp ứng → Dư quan nữ tử): Giả mạo là người gặp gỡ Hoàng thượng trong đêm giao thừa nên được phong là quan nữ tử - chức vị bát phẩm dành cho cung nữ nhận được ân sủng (thực ra người gặp gỡ hoàng thượng là Chân Hoàn). Vì có tài hát Côn Khúc nên được phong là Diệu Âm nương tử. Bị Hoa Phi lợi dụng hại Chân Hoàn. Sau này bị Hoàng thượng ban chết ở lãnh cung, vì không muốn tự vẫn mà bị An đáp ứng ra lệnh siết cổ chết.

Nơi ở: Chung Túy cung → lãnh cung

 • Hạ Đông Xuân (Hạ thường tại): phi tần ở đợt tuyển đầu, tính tình tự cao, do một lần gây rối trong cung nên đã bị Hoa phi ban Nhất Trượng Hồng mà trở nên tàn phế.

Nơi ở: Diên Hỉ cung

 • Giang Thái Tần (Anh đáp ứng → Anh thường tại → Anh quý nhân): vốn là cung nữ phủ Quả Thân Vương, sau được Trắc phúc tấn Ngọc Ẩn đưa vào cung làm Đáp ứng nhằm làm tai mắt cho phủ Quả Thân Vương; thùy mị, ôn nhu, có tài đánh đàn tranh, được Tam A Ca đem lòng thương nhớ. Sau vì bức thư tình của Tam A Ca mà bị Ung Chính ban lụa trắng.

Nơi ở: Trường Xuân cung

 • Ôn Thực Sơ: Thái y của hoàng cung, thanh mai trúc mã của Chân Hoàn. Yêu Chân Hoàn say đắm. Về sau khi nhận ra có tình cảm với My Trang thì cũng là lúc âm dương cách biệt. Trong một lần bị vu oan, vì muốn chứng tỏ mình không có tình ý với Chân Hoàn mà dẫn đao tự cung. Là cha của Tịnh Hòa công chúa.
 • Ái Tân Giác La Doãn Lễ (Quả quận vương → Quả thân vương): Hoàng tử thứ 17 của tiên đế Khang Hy và Thư phi (phi tần được tiên đế Khang Hi chuyên sủng trước đây), đệ đệ của Ung Chính. Anh là 1 vương gia phong lưu và có tài thi ca, nhạc họa. Quả quận vương dành tình cảm cho mình Chân Hoàn.Về phần Chân Hoàn sau khi hận Hoàng đế coi mình như cái bóng của Thuần Nguyên, Chân Hoàn dành tình cảm cho Doãn Lễ và 2 người quyết định cùng nhau bỏ trốn nhưng loạn lạc và nghịch cảnh đã khiến 2 người mãi mãi xa cách. Sau này Hoàng đế ép Chân Hoàn hạ độc Doãn Lễ khi biết hai người có tư tình, vì bảo vệ tính mạng người yêu của mình nên đã thay Chân Hoàn tự đầu độc chính mình. Là cha của Lục A Ca Hoằng Chiêm và Linh Tê công chúa.
 • Mạnh Tĩnh Nhàn (Thập thất Trắc phúc tấn): dù Quả quận vương không yêu nhưng vẫn nhất quyết lấy, không phải chàng thì không gả. Vì ăn nhầm canh của Lục a ca (con trai Chân Hoàn) đã bị hạ độc bằng Hạc Đỉnh Hồng bởi Tiễn Thu (chưởng sự cung nữ của Hoàng Hậu Nghi Tu) mà chết. Nguyên Triệt - con trai của cô và Thập thất gia sau này được vợ chồng Thận quận vương nuôi dưỡng.
 • Chân Ngọc Nhiêu (Thập cửu phúc tấn): thừa hưởng sự mạnh mẽ của Chân Hoàn, suýt trở thành phi tần vì khuôn mặt quá giống Thuần Nguyên Hoàng Hậu. Sau được gả cho Thận quận vương (Thận bối lặc → Thận quận vương).
 • Ái Tân Giác La Hoằng Lịch: Hoàng tử thứ tư của Ung Chính và cung nữ Lý Kim Quế, nhận Hi quý phi làm ngạch nương. Sau này lên ngôi trở thành Hoàng đế Càn Long. Trước khi lên ngôi có kết hôn với Đích phúc tấn Phú Sát thị, (khi Hoằng Lịch lên ngôi được sắc phong làm Hoàng hậu) và Trắc phúc tấn Ô Lạt Na Lạp thị, cháu gái Hoàng hậu Nghi Tu (sau này được sắc phong làm Nhàn phi).
 • Tam A Ca Hoằng Thời: Hoàng tử thứ ba của Ung Chính và Tề phi Lý thị. Yếu đuối, ngu dốt, vì si tình mà hại chết người mình yêu là Anh Quý nhân. Sau vì cầu xin cho tội thần mà bị Ung Chính đuổi khỏi hoàng cung.

Diễn viên

 • Tôn Lệ - Chân Hoàn/Nữu Hỗ Lộc Chân Hoàn.
 • Lý Đông Học - Ái Tân Giác La Doãn Lễ (Thập Thất a ca/Quả quận vương/Quả Thân Vương).
 • Trần Kiến Bân - Hoàng đế Ung Chính.
 • Thái Thiếu Phân - Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp Nghi Tu.
 • Tưởng Hân - Niên Thế Lan (Hoa phi/Đôn Túc hoàng quý phi).
 • Đào Hân Nhiên - An Lăng Dung (Ly phi).
 • Trương Phàm/Lan Hy - Thẩm My Trang (Huệ quý phi).
 • Trương Hiểu Long - Thái y Ôn Thực Sơ.
 • Lưu Tuyết Hoa - Nhân Thọ Hoàng thái hậu.
 • Dương Phương Hàm - Phùng Nhược Chiêu (Kính quý phi / Kính quý thái phi).
 • Lý Nghi Quyên - Tề Nguyệt Tân (Đoan Hoàng quý phi / Đoan Hoàng quý thái phi)
 • Từ Lộ - Chân Ngọc Nhiêu (Thập cửu phúc tấn).
 • Trần Tư Tư - Tào Cầm Mặc (Tào Quý Nhân).
 • Đàm Tùng Vận - Thuần Phương Ý (Thuần quý nhân).
 • Đường Nghệ Hân - Qua Nhĩ Giai Văn Uyên (Kỳ tần).
 • Nhiệt Y Trát - Diệp Lan Y (Ninh tần).
 • Vương Văn Kiệt - Tứ A Ca Hoằng Lịch (Càn Long).
 • Mao Hiểu Đồng - Giang Thái Tần (Anh quý nhân).
 • Lý Khải Đồng - Kiều Tụng Chi/Chi Đáp Ứng.
 • Tôn Thiến - Thôi Cận Tịch.
 • Lý Thiên Trụ - Tô Bồi Thịnh.
 • La Khang - Tiểu Doãn Tử.
 • Chiếm Tinh Nhất - Lưu Châu.
 • Điền Phát Quân - Thập phúc tấn.
 • Lam Doanh Oánh - Hoán Bích/Chân Ngọc Ẩn/Thập thất trắc phúc tấn.
 • Vạn Mỹ Tịch/Vạn Dao Dao - Lữ Doanh Phong (Hân thái tần).
 • Triệu Tần - Phú Sát quý nhân.
 • Ổ Lập Bằng - Ái Tân Giác La Hoằng Thời (Tam A Ca).
 • Lưu Dĩnh/Dĩnh Nhi - Hạ Đông Xuân (Hạ thường tại).
 • Tiểu Văn - Ôn Nghi Công Chúa

cùng các diễn viên khác.

Đánh giá

Không quy tụ dàn diễn viên ngôi sao danh giá, Chân Hoàn truyện gặt hái thành công nhờ sở hữu dàn diễn viên thực lực và có phong cách riêng. Nhân vật chính Chân Hoàn được Tôn Lệ biến hóa rất linh hoạt, nhất là Tôn Lệ đã đánh dấu rất ấn tượng từng chặng đường tính cách, nhận thức và quá trình thay đổi của nhân vật Chân Hoàn, Tôn Lệ đã để lại vai diễn mang đậm dấu ấn trong sự nghiệp của bản thân. Nhân vật Ung Chính được Trần Kiến Bân thể hiện bằng sự lạnh lùng tàn nhẫn, tuy được so sánh với rất nhiều Ung Chính do các diễn viên khác thủ vai nhưng Trần Kiến Bân vẫ để lại hình ảnh một Hoàng đế lạnh lùng và tàn nhất rất riêng biệt. Nói về Hoàng hậu của Thái Thiếu Phân, Thái Thiếu Phân là một "đàn chị" trong việc thể hiện phong cách mẫu nghi thiên hạ của Hoàng hậu Nghi Tu, tuy nhiên, lời thoại đôi khi không khớp với khẩu hình nhân vật vì Thái Thiếu Phân vốn là diễn viên Hồng Kông nổi tiếng và vì bộ phim sử dụng Tiếng Trung Quốc phổ thông. Những vai diễn khác cũng rất ấn tượng, tuy chỉ là vai phụ nhưng các nhân vật đều được thể hiện với tính cách riêng, dấu ấn riêng đặc trưng cho từng nhân vật, trong đó không thể không nhắc đến diễn viên gạo cội Lưu Tuyết Hoa.

Bên cạnh đó, bộ phim được quay chủ yếu tại Phim trường Hoành Điếm. Phục trang và dựng cảnh cũng là một trong những thế mạnh đáng chú ý của bộ phim, trang phục dành cho các vị Phi tần, Hoàng hậu rất tinh xảo và sinh động, đẹp mắt, các trang sức, mũ cát phục, Hoàng phục và Cát phục hoàng gia đến Hộ giáp, giày đều được đầu tư rất kĩ từng chi tiết. Đạo diễn, các diễn viên cùng ê kíp đoàn phim đã tham khảo và học hỏi các nhà sử gia rất kĩ lưỡng để bộ phim trông thực và hợp lý, từ văn nghệ, tuồng kịch, trang sức, cống phẩm... Bộ phim thắng lợi ở Nhật và sắp được biên tập rút ngắn và lồng tiếng Anh để phát sóng tại Mỹ.[2]

Tuy nhiên, phim cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các "tín đồ" ngôn tình. Vì chăng trong tiểu thuyết hình ảnh "Hoàng thượng" được miêu tả với vẻ ngoài khá trái ngược với Trần Kiến Bân. Theo đạo diễn thì đây là ý đồ riêng của ông: " Tôi muốn quay một bộ cổ trang mang ý phê phán. Bởi mấy bộ cổ trang gần đây của chúng ta quá nửa là ca tụng, phần lớn là tâng bốc. Bao gồm một số hoàng thượng vừa trẻ, vừa đẹp, vừa chung tình. [...] tôi thấy thực tế tạo vấn đề rất lớn. Có một số cô gái muốn theo tiểu thuyết đâm đầu xuống giếng để xuyên về (quá khứ - người viết chú thích). Kết cục là bị chết chìm." vì vậy ông muốn tạo ra một bộ phim trần chân thực nhất,trụi nhất,gần với thực tế lịch sử nhất.

Khi công chiếu ở phương Tây, phim bị đánh giá là quá dài, quá nhiều tâm lí, lời thoại phức tạp, nội dung đơn điệu... Nhìn chung đay là những đánh giá khi phim Trung Quốc được giới thiệu ở các nước châu Âu hay Mỹ - nơi có nền điện ảnh thiên về hành động, nhẹ về tâm lí, nội tâm

Nhạc phim

Phim có sử dụng các ca khúc:

 • Kiếp hồng nhan (紅顏劫) - Diêu Bối Na (姚貝娜) thể hiện.
 • Phượng hoàng vu phi (鳳凰于飛) - Lưu Hoan (劉歡) thể hiện.
 • Bồ tát man (菩薩蠻) - Diêu Bối na (姚貝娜), Lưu Hoan (劉歡) thể hiện.
 • Kinh hồng vũ (驚鴻舞) - Diêu Bối Na (姚貝娜) thể hiện.
 • Thái liên (採蓮) - Diêu Bối Na (姚貝娜) thể hiện.
 • Kim lâu y (金縷衣) - Diêu Bối Na (姚貝娜) thể hiện.

(Trong đó, ca khúc chủ đề mở màn là "Kiếp hồng nhan" có chung giai điệu và khác lời với ca khác "Bồ tát man", ca khúc "Bồ tát man" được sử dụng làm nhạc nền của một số cảnh trong bộ phim và phổ nhạc từ bài thơ của nhà thơ Ôn Đình Quân.)

Và nhiều bản nhạc không lời, đều do Lưu Hoan (劉歡) sáng tác:

 • Quân lâm thiên hạ (君臨天下)
 • Trường y cô chẩm (長夜孤枕)
 • Hà biên khuynh tố (河邊傾訴)
 • Thiếp tùy quân khứ (妾隨君去)
 • Tú nữ nhập cung (秀女入宮)
 • Phong tuyết sơn lâm (風雪山林)
 • Nữ nhi lụy liên (女兒淚漣)
 • Tâm tâm tương y (心心相依)

"Tâm tâm tương y" chính là phần nhạc của bài "phượng hoàng vu phi". "Quân lâm thiên hạ" và "Tú nữ nhập cung" có giai điệu gần giống nhau.

Công chiếu

Bộ phim đã được phát lại nhiều lần ở nhiều đài truyền hình địa phương tại Trung Quốc Đại lục. Sau thành công ở nội địa, phim tiếp tục gây cơn sốt ở Đài Loan, Nhật BảnHàn Quốc tạo nên cơn sốt cắt mắt hai mí giống đôi mắt của diễn viên Tôn Lệ vai Chân Hoàn, số ca cắt mắt tăng 30% so với cùng kỳ. Ngoài ra, phim còn được biên tập từ 76 tập rút thành 6 tập, mỗi tập 90 phút và có thêm một số cảnh bổ sung để phát sóng ở Mỹ. Bộ phim cũng đã được trình chiếu lần đầu tiên tại Việt Nam trên kênh THVL1 từ 23 tháng 6 năm 2013 với nhan đề Sóng gió hậu cung. Năm 2015, Truyền hình Hà Nội chiếu lại bộ phim với tên Chuyện hậu cung.

Tham khảo

 1. ^ ““湖州籍80后作家吴雪岚创作电视剧热播””. 南海网. 14/12/2011.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)
 2. ^ “Thắng lợi lớn của Hậu cung Chân Hoàn truyện - Tiin.vn”. Trang tin tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn. Truy cập 18 tháng 2 năm 2015.