Phim truyền hình Đài Loan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Hình ảnh các diễn viên thần tượng Đài Loan đính kèm báo Hoa Học Trò

Phim truyền hình Đài Loan hay phim bộ Đài Loan (tiếng Anh: Taiwanese drama; chữ Hán: 台灣電視劇; bính âm: Táiwān Diànshìjù; Hán-Việt: Đài Loan điện thị kịch; thường được người hâm mộ gọi tắt là TDrama, TWDrama, phim Đài hay phim Đài Loan) là những chương trình truyền hình kể về các mối quan hệ tình cảm thường mang tích kịch hoá theo phạm vi chung từ 10-41 tập. Chúng được sản xuất tại Đài Loan và ngày càng phổ biến trong cộng đồng nói tiếng Hoa phổ thông (Quan thoại) trên toàn thế giới. Thuật ngữ "Phim truyền hình Đài Loan" được áp dụng cho những phim ngắn tập của Đài Loan nói chung, bao gồm cả những bộ phim chứa nhiều yếu tố hài hước hơn là kịch thông thường.

Phạm vi phổ biến[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh các diễn viên thần tượng Đài Loan trên trang bìa của báo Đất Mũi Cuối Tuần (Cà Mau)

Nhiều bộ phim truyền hình Đài Loan đã và đang phổ biến trên khắp Đông ÁĐông Nam Á. Những bộ phim nổi tiếng nhất thường phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Việt NamIndonesia.

Phim truyền hình Đài Loan cũng được biết đến rộng rãi trong cộng đồng những người gốc Á tại hải ngoại. Nhiều fan club đã xuất hiện ở những quốc gia bên ngoài lãnh thổ Đài Loan. Các fan club còn liên quan ở một vài nước châu Á và nhiều nơi khác.

Chủ đề[sửa | sửa mã nguồn]

Những phim truyền hình Đài Loan phổ biến nói chung được chia thành hai mảng là: "phim thần tượng" (chữ Hán: 偶像劇; Hán-Việt: Ngẫu tượng kịch) và "phim Đài ngữ" hay "phim nói tiếng Đài Loan" (chữ Hán: 台語劇; Hán-Việt: Đài ngữ kịch).

Phim thần tượng Đài Loan có nhiều điểm tương đồng về thể loại với phim truyền hình Nhật Bảnphim truyền hình Hàn Quốc, mặc dù chúng khác biệt đáng kể về chủ đề so với các bộ phim truyền hình Trung Quốc. Ví dụ, những bộ phim dựa trên tình cảm dân tộc và chính trị kém phổ biến hơn nhiều ở Đài Loan. Phim truyền hình Trung Quốc đại lục còn sử dụng các nam nữ diễn viên ở nhiều độ tuổi khác nhau. Ngược lại, những nam nữ diễn viên chính và phụ trong "phim thần tượng" tất cả đều độc quyền ở độ tuổi vị thành niên hoặc trong nhóm tuổi 20.

Hầu hết người Đài Loan nói tiếng Quan thoại, những ngôn ngữ phổ biến theo sau là tiếng Khách Giatiếng Phúc Kiến Đài Loan.

Danh sách các diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Các diễn viên trong phim truyền hình Đài Loan, đặc biệt là "phim thần tượng" còn là các ca sĩ nhạc pop hay nhạc rock. Có nhiều diễn viên không đến từ Đài Loan, ví dụ như người Trung Quốc đại lục, Singapore hoặc Malaysia. Như trường hợp của Trương Đống Lương tuy mang quốc tịch Malaysia nhưng khởi nghiệp và hoạt động chủ yếu tại Đài Loan.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]