Dekisugi Hidetoshi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Dekisugi Hidetoshi
(出木杉 英才)
Nhân vật trong Doraemon
Hidetoshi Dekisugi.jpg
Dekisugi Hidetoshi
Xuất hiện lần đầu"Người bạn đến từ tương lai" (chương 1, tập 1)
Sáng tạo bởiFujiko F. Fujio
Lồng tiếng bởixem chi tiết
Lý lịch
Giống loàiNgười
Họ hàngDoraemon, Jaian, Suneo, Shizuka, Nobita (bạn bè)
Dekisugi Hideyo (con trai)
Sở thíchNấu ăn, tìm hóa thạch cổ, nghiên cứu khoa học
Mơ ướcĐến thế giới tương lai và được lên sao Hỏa

Dekisugi Hidetoshi (出木杉 (できすぎ ) 英才 (ひでとし) (Xuất Mộc Sam Anh Tài)?), tên phiên bản cũ tại Việt Nam là Đêkhi - là một nhân vật phụ trong truyện Doraemon, bạn cùng lớp với nhóm bạn Nobita. Tên của cậu có nghĩa là "người xuất chúng" và họ của cậu bắt nguồn từ việc chơi chữ của từ "dekisugiru", nghĩa là "không có gì là không thể". Dekisugi trái ngược hoàn toàn với Nobita. Cậu luôn giành được điểm cao trong các bài kiểm tra nhưng chưa bao giờ tỏ ra kiêu ngạo, đẹp trai, thông minh, tài giỏi, khéo nấu ăn, rất am hiểu về khoa học và tự nhiên. Dekisugi rất hợp với Shizuka nên luôn là đối tượng khiến Nobita ghen tị, trong 1 số mẫu truyện ngắn, Nobita định chơi xỏ Dekisugi nhưng cuối cùng lại tự làm hại bản thân. Đôi khi cậu làm bài tập còn bị Nobita quay cóp bằng những bảo bối. Nhiều khi thấy Nobita làm việc sai trái, cậu còn nhắc nhở rất cẩn thận. Dekisugi luôn ước mơ trở thành nhà khoa học vĩ đại.

Thông tin tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Dekisugi sinh năm 1964 , tại vùng Nerima, Tokyo. Cậu học lớp 5E cùng với nhóm bạn Nobita, Shizuka, Jaian, Suneo. Sau này, khi trưởng thành, Dekisugi là một nhà khoa học. Trong công việc của cậu, thường xuyên phải đi công tác giữa trái đất và mặt trăng.

Tính cách[sửa | sửa mã nguồn]

Không chỉ đẹp trai, học giỏi, Dekisugi còn là một cậu bé rất ngoan ngoãn, lễ phép và cũng được bạn bè quý mến vô cùng. Cậu luôn điềm tĩnh trong mọi việc và có lòng nhân hậu. Trong tập Nhận diện thủ phạm hãm hại Dekisugi, Nobita và Doraemon đã điều tra giúp Dekisugi sự việc cứ vào nửa đêm lại có những cuộc điện thoại quấy rối làm Dekisugi không thể ngủ được, dẫn đến chểnh mảng trong học tập. Thì ra một học sinh trong lớp ganh tị Dekisugi học giỏi và được bạn bè yêu mến nên canh nửa đêm gọi điện thoại cho cậu. Khi nghe điều này, thay vì giận dữ, Dekisugi lại quan tâm hỏi han thủ phạm nếu làm vậy thì cũng sẽ bị mất ngủ và ảnh hưởng học tập khiến Nobita bó tay. Thì ra cậu bạn xấu tính này đã học bài trước đấy và ngủ từ chiều, canh đến đêm lại quấy phá Dekisugi, và giờ thì kế hoạch bại lộ, cậu ta khóc lóc vì khi cả lớp biết chuyện sẽ bị tẩy chay. Nhưng Dekisugi đã bảo rằng sẽ không nói cho lớp biết, và tha thứ cho cậu bạn, khuyên bạn là con trai thì đừng khóc nhè, đồng thời hứa sẽ cùng nhau cố gắng trong học tập. Chính lòng bao dung đấy của Dekisugi khiến cậu bạn hối hận và cảm thấy mình thật ích kỷ.

Ai nói Dekisugi hoàn hảo chứ? Đôi khi cậu bé vị nể bạn bè mà làm những việc mình không thích lắm. Ví dụ như trong tập Truyền hình bắt đầu rồi, rõ ràng không thích bị kéo vào cuộc thi đấu của nhóm Nobita – Doraemi và Doraemon – Jaian – Suneo, nhưng cậu vẫn tham gia chương trình dạy toán, dù cái mặt bí xị. Hay như khi Jaian tổ chức chương trình ca nhạc cấp… khu phố, Dekisugi thỉnh thoảng vẫn tham gia, ngồi “chịu trận” cùng các bạn. Có lúc, mỗi mình Dekisugi chịu mua vé xem show ca nhạc ẩm thực của Jaian giùm Nobita thôi.

Trong một tập nói về người ngoài hành tinh xăm lược trái đất, trong khi mọi người đều không tin lời cảnh báo của Nobita thì Dekisugi hoàn toàn tin tưởng và còn lên kế hoạch tác chiến. Thì ra anh chàng nghĩ hôm nay là Cá tháng tư, Nobita đang nói dối nên hùa theo. Bản thân Dekisugi thông minh là thế cũng từng bị Shizuka lấy rong rêu xí gạt là thứ cần được bảo tồn dưới đại dương, nom rất buồn cười.

Dekisugi không bao giờ cười nhạo bạn bè. Như khi Nobita bị cả lớp cười vì điểm 0, Dekisugi đã nói rằng điểm số không phải là tất cả, nỗ lực mới là quan trọng nhất. Khi Jaian va Suneo chọc Nobita vì điểm kém trong Hành tinh đảo ngược, Dekisugi đã lên tiếng bênh vực Nobita. Không chỉ chăm học, Dekisugi cũng là một người say mê thể thao. Khi được nhóm Jaian rủ đi đánh bóng chày, cậu rất hào hứng. Trận đấu nào có sự tham gia của Dekisugi là đội Jaian cầm chắc chiến thắng. Những chi tiết này đều nằm trong tập Tạo điểm yếu cho Dekisugi. Tình huống đưa ra là Nobita vì ganh tị với Dekisugi nên đã dùng bảo bối làm Dekisugi sợ quả bóng chày. Nhưng thay vì bỏ chạy khỏi nỗi sợ, cậu vẫn tiếp tục trận đấu bóng dù rất run rẩy. Khi Nobita dùng bảo bối để Dekisugi sợ bài kiểm tra mà không làm được, dù cảm thấy rất bất an với nỗi sợ mơ hồ, Dekisugi vẫn cố gắng làm hết bài kiểm tra và vẫn được 100 điểm.

Dekisugi là một người fairplay trong tình cảm. Ở tập Shizuka trong quả trứng (về sau được đưa vào Doraemon Stand by Me), Nobita lại dùng bảo bối để Shizuka thích mình. Món bảo bối của Doraemon là một quả trứng, chỉ cần ai đó vào trong ngồi và sau thời gian ấp trứng, người đó thấy ai đầu tiên thì sẽ chết mê chết mệt người đấy. Nobita đã dụ Shizuka vào quả trứng với mong muốn cô bạn sẽ thích mình. Nhưng rồi Dekisugi lại vô tình rơi vào phòng của Nobita, và khi quả trứng nở ra, người đầu tiên Shizuka thấy là Dekisugi. Khi biết lý do Shizuka say mê mình, Dekisugi đã đề nghị Doraemon hóa giải món bảo bối này. Đây cũng là lần đầu tiên Dekisugi thừa nhận mình rất thích Shizuka, nhưng cậu không muốn lợi dụng bảo bối để đoạt lấy tình cảm của cô bạn. Điều này càng làm Shizuka cảm kích và thích Dekisugi hơn.

Có một tập, Nobita dùng bảo bối để thách đấu nấu ăn với Dekisugi. Ban đầu Dekisugi không đồng ý vì cảm thấy không nên hơn thua chuyện này, nhưng vì thấy Nobita quyết tâm quá nên đành đồng ý. Cuối cùng, bảo bối bị hư và Nobita thua cuộc. Dekisugi vẫn khiêm nhường cho rằng mình nấu hôm nay chỉ tạm thôi. Shizuka hiểu được tấm lòng của Nobita nên dù rất dở vẫn ăn hết món cậu nấu. Và Dekisugi đã mỉm cười vui vẻ về điều này chứ không tỏ ý khó chịu hay ganh tị.

Về sau, Shizuka đã kết hôn với Nobita như một “định mệnh”. Trước ngày cưới, Dekisugi dù bận đi công tác ở mặt trăng vẫn tranh thủ về để chúc mừng Nobita, thật lòng chúc phúc cho hai người bạn từ thuở ấu thơ. Khi được rủ chơi bóng chày, Dekisugi hăng hái tham gia những 3 tiếng và còn đòi chơi thêm tiếng nữa. Mọi người sẽ thấy rõ sự ham vui của Dekisugi trong tập Kế hoạch tên lửa của thiên tài Dekisugi, khi nghe về bảo bối “ống hút tên lửa”, Dekisugi đã phác thảo một sơ đồ tên lửa, và cùng nhóm Nobita tham gia trò chơi khám phá vũ trụ, dĩ nhiên nhờ một bảo bối tưởng tượng khác. Rõ ràng biết phía trước chẳng có gì nguy hiểm, mình đang đi lên núi phía sau trường học, nhưng Dekisugi vẫn để trí tưởng tượng của mình bay cao, bay xa.

Hay như trong tập Vương quốc dưới lòng đất của Nobita, Dekisugi cùng đám bạn xuống lòng đất, xây dựng một thành phố trong mơ dành cho trẻ em. Còn Đại họa của tấm dán xuyên thấu, Dekisugi đã trao đổi nhật ký với Shizuka, cùng kể những câu chuyện hằng ngày và thổ lộ ước mơ được bay lên vũ trụ. Vậy đấy, ai nói rằng Dekisugi khô khan, mọt sách, ai nói rằng cậu ấy không có một tuổi thơ thật đẹp?

Hãy tự cố gắng và nỗ lực hết mình. Đây là điều Dekisugi thường xuyên nói với các bạn. Cũng vì tính cách thẳng thắn và khiêm nhường, Dekisugi rất được lòng bạn bè. Nhưng Nobita lại ganh tị với điều ấy và thường dùng bảo bối để phá bĩnh Dekisugi, nhưng đều thất bại và chuốc phiền phức về mình. Tập phim Kế hoạch cho Dekisugi an giấc là một ví dụ.

Hay như trong trò chơi Game Book, bước vào thế giới cổ tích để giải cứu Shizuka bị quái vật giam giữ, Dekisugi cũng rất hào hứng nhập cuộc, lúc này cậu như bao bạn bè đồng trang lứa khác. Tuy nhiên, khi Nobita, Suneo, Jaian lần lượt thất bại và ăn gian bằng cách dùng “Cánh cửa thần kỳ”, Dekisugi vẫn chiến đấu với quái vật và tìm đường đến nơi giam Shizuka. Nhờ tinh thần fairplay và nỗ lực của bản thân, Dekisugi đã không bị đá đè bẹp và cứu được Shizuka dù đến muộn nhất.

Nếu như trong các câu chuyện, Dekisugi luôn là người sáng suốt và đề ra những kế hoạch khoa học, thì tập phim Chuyến du lịch định mệnh của Nobita sẽ cho chúng ta một cái nhìn rất khác về cậu bạn. Dekisugi vẫn là người nghiêm túc và hết lòng vì bạn bè, nhưng đôi khi tính cách khô cứng của cậu lại làm phát sinh những tình huống dở khóc dở cười. Ví như Nobita cảm thấy rất mệt, muốn bỏ cuộc thì Dekisugi lại không đồng ý, vì cả nhóm phải cùng lên đến đỉnh núi. Khi có người muốn ăn bento trước, Dekisugi vẫn không chịu mà phải lên đến đỉnh núi mới được ăn… Cũng trong tập này, ta lại thấy một Dekisugi cũng có phần rắc rối và “vô dụng”, có lúc bị bày khỉ bắt trói làm con tin, phải nhờ đến sự trợ giúp của bạn bè. Dĩ nhiên, cũng có khi Dekisugi phát huy sự nhanh nhạy để cả bọn thoát khỏi đám khỉ. Cuối cùng thì nhóm bạn cũng đã lên đến đỉnh núi, dù có Dekisugi thiên tài thì nhóm vẫn về chót. Đối với Dekisugi, thành tích không phải điều quan trọng, mà là nỗ lực của bản thân. Bối cảnh của Khi chỉ có hai người, họ làm gì? diễn ra vào dịp sinh nhật Nobita. Shizuka biết Dekisugi khéo tay nên đã nhờ cậu chỉ làm bánh kem, nhưng cũng nhờ cậu giữ bí mật để Nobita bất ngờ. Chính điều này đã dẫn đến việc Nobita hiểu lầm hai bạn hẹn hò riêng và dùng bảo bối phá hủy nguyên liệu làm bánh. Shizuka rất thất vọng và bật khóc, nhưng Dekisugi đã an ủi bạn và động viên tiếp tục làm dù chỉ còn lại một ít nguyên liệu. Khi làm xong, họ đã mang đến nhà Nobita để tặng. Dù Shizuka hết lòng cảm ơn Dekisugi nhưng cậu khiêm tốn cho biết chẳng giúp gì cả, là cả hai cùng làm.

Dekisugi được mệnh danh là “thư viện của loài người”, thế nên khi Nobita cần làm bài viết cảm tưởng về một cuốn sách, cậu đã mượn bảo bối của Doraemon “Bìa sách con người”, chỉ cần đội lên đầu một người đã đọc sách thì họ sẽ thuật lại câu chuyện trong sách. Vốn tính lười nên Nobita đã nhờ Dekisugi đọc giúp, và bị từ chối. Bởi Dekisugi có một kệ đầy ấp sách, đã đọc hết, sẵn lòng giới thiệu và cho bạn mượn chứ không muốn bạn lười biếng. Chỉ đến khi Nobita hứa dùng “Cỗ máy thời gian” đưa Dekisugi đi xem tương lai thì cậu chàng… đành chấp thuận làm cuốn sách. Cậu say mê kể về câu chuyện phiêu lưu, nhưng vì sách quá dài nên lúc thì cậu buồn tè, lúc thì bị ho và người uể oải và đành đầu hàng. Nhưng chính sự say mê sách ở Dekisugi cùng một câu chuyện hấp dẫn đã truyền cảm hứng cho Nobita và cậu quyết định tự mình đọc hết cuốn sách. Khi biết điều này, Dekisugi đã rất vui.

Rất ít khi thừa nhận tình cảm dành cho Shizuka, nhưng từng hành động nhỏ của Dekisugi đã nói lên điều đó. Đáng tiếc, cuối cùng Shizuka đã kết hôn với Nobita, bởi đó là “định mệnh”. Nhưng Dekisugi cũng có một cuộc sống rất tốt. Từ nhỏ cậu đã mơ trở thành một nhà khoa học vĩ đại, và trong đám bạn, cậu là số ít thực hiện được ước mơ của mình, thường xuyên đi công tác giữa trái đất và mặt trăng, sao hỏa. Cậu cũng kết hôn với một cô gái xinh đẹp, giỏi giang, người có thể cùng mình du hành khắp vũ trụ. Họ còn có một đứa con tên Hideyo Hidetoshi thừa hưởng sự thông minh, vẻ đẹp và cả tính cách tuyệt vời của cả hai (chi tiết trong tập Đoạt lại Shizuka). Thử hỏi còn gì hạnh phúc hơn?

Sở thích và tài năng[sửa | sửa mã nguồn]

Cậu cũng rất khéo léo, thông minh vì vậy những sản phẩm mà cậu làm rất đẹp, chất lượng. Bằng trí tuệ của mình, cậu luôn đạt điểm hoàn hảo trong tất cả bài thi, điều này cho phép cậu hoàn thành bài tập về nhà mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Mặc dù sở thích của Dekisugi là Thiên văn học và Triết học nhưng cậu ta luôn trội ở bất kỳ môn học nào. Vì vậy, không phải chuyện lạ khi Dekisugi thường nhận được cuộc gọi từ bạn bè để được hướng dẫn bài tập hoặc cho lời khuyên. Cậu được coi là người rất giỏi thể thao, khi cậu thể hiện năng lực khi chơi bóng chày (đánh bóng), bóng đá (rê bóng) và chạy ngắn (nhanh nhẹn và bền bỉ). Tài năng nghệ thuật dường như cũng là một trong những sở trường của cậu, đặc biệt là chủ nghĩa hiện thực. Dekisugi đã từng có thể miêu tả cảnh hồ và chân dung của Shizuka một cách hoàn hảo, được các bạn đánh giá cao. Ngoài ra, Dekisugi cũng có vẻ giỏi nấu ăn. Dekisugi là một người toàn diện so với những bạn đồng lứa trên lớp vì đã thành thạo các công việc như thủ công và nấu ăn. Cùng với đó là rất có hứng thú với điện ảnh, diễn kịch giỏi, tầm quan sát tốt và rất nhanh nhẹn, có thể viết thư cho một người bạn ở Mỹ bằng tiếng Anh, và thân thiết với Shizuka tới mức làm Nobita phát ghen (vì tương lai Shizuka là vợ của Nobita).

Cậu có ước mơ được lên sao Hỏa, tìm hóa thạch cổ và nghiên cứu khoa học.

Các mối quan hệ thường ngày[sửa | sửa mã nguồn]

Doraemon[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy không có nhiều thông tin về mối quan hệ của Dekisugi và Doraemon, nhưng có thể coi họ là bạn khá tốt.

Nobita[sửa | sửa mã nguồn]

Dekisugi đối với Nobita là một đối thủ mà Nobita lúc nào cũng ghen khi đi với Shizuka. Nobita thường lợi dụng bửu bối để dìm hàng Dekisugi mỗi khi có cơ hội (Ống bơ đại diện, Tìm điểm yếu của Dekisugi và Jaian...). Ngoài ra Nobita cũng hay lợi dụng Dekisugi để đạt được mục đích như copy bài tập, đọc sách hộ... 

Tuy nhiên, những khi Dekisugi gặp hoạn nạn, Nobita vẫn ra tay giúp đỡ... (Nhưng thực chất là tại vì Shizuka nhờ) Trong tập Ống nghe tức khắc, Nobita và Doraemon đã tìm ra thủ phạm quấy rối Dekisugi mỗi đêm đi ngủ...

Dekisugi là người duy nhất chịu mua vé Ca nhạc/Ẩm thực của Jaian khi được Nobita mời.

Dekisugi cũng rất quan tâm đến Nobita, ngày sinh nhật, đã cùng Shizuka làm bánh để Nobita ăn

Trước ngày cưới của Nobita, Dekisugi cũng có mặt trong buổi tiệc độc thân của Nobita với Jaian và Suneo.

Sau khi Nobita lập gia đình, có thể suy ra là Dekisugi rất thân thiết với Nobita, đến mức còn gửi con ở nhờ nhà Nobita trong khi cậu và vợ đi công tác.

Shizuka[sửa | sửa mã nguồn]

Dekisugi với Shizuka là bạn thân, đơn giản vì Dekisugi biết nhiều, hoạt bát, có thể nói nhiều câu chuyện thú vị nên Shizuka thích cùng nói chuyện, trái hẳn với Nobita. Dekisugi cũng thổ lộ rất thích Shizuka, nhưng không muốn dùng bảo bối để giành lấy cô ấy (Trứng thần tượng mẹ hiền)

Cuối cùng, Dekisugi cũng không được Shizuka nhận lời kết hôn. Phim điện ảnh Stand by me (2014) tiết lộ lý do Dekisugi bị từ chối là vì tính Shizuka quá độc lập, còn Dekisugi thì lại chăm sóc bạn đời quá kỹ.  

Jaian[sửa | sửa mã nguồn]

Jaian cũng rất ghen tỵ với thành tích học tập của Dekisugi, cũng tìm mọi cách để dìm hàng Dekisugi giống như Nobita... Còn lại có thể coi Jaian và Dekisugi là bạn khá tốt. Jaian có sự tôn trọng với Dekisugi, không bao giờ bắt nạt cậu và cũng không ép cậu đi xem mình hát hay đi thử món ăn.

Suneo[sửa | sửa mã nguồn]

Suneo khi có dự án luôn mời Dekisugi tham gia cùng. Mối quan hệ khá bình thường.

Thông tin cơ sở[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dekisugi có ước mơ đi thăm thành phố tương lai.
  • Dekisugi học tập rất giỏi, đôi lúc Nobita nhìn thấy 2 người đang nói chuyện với nhau tới mức cậu phát ghen.

Lồng tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tại Nhật Bản: Shirakawa Sumiko (1980 - 2005), Haginoshi Yasuko (2005 - nay)
  • Tại Việt Nam: Trịnh Kiêm Tiến (10 tháng 1 năm 2010-24 tháng 11 năm 2014), Đặng Hoàng Khuyết (2 tháng 12 năm 2014-2015), Nguyễn Quang Tuyên (16 tháng 6 năm 2015-30 tháng 11 năm 2015, Phạm Hồ Thanh Lộc (10 tháng 12 năm 2015~)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]