Dekisugi Hidetoshi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Dekisugi
Nhân vật trong Doraemon
Hidetoshi Dekisugi.jpg
Dekisugi
Xuất hiện lần đầu "Người bạn đến từ tương lai" (chương 1, tập 1)
Tạo ra bởi Fujiko.F.Fujio
Lồng tiếng bởi xem chi tiết
Lý lịch
Loài Người Thông Minh
Ngày sinh 14/7/1964
Có quan hệ gần với Doraemon, Jaian, Suneo, Shizuka, Nobita (bạn bè)
Dekisugi Hideyo (con cái)
Sở thích Nấu ăn, tìm hóa thạch cổ, nghiên cứu khoa học.
Mơ ước Đến thế giới tương lai và được lên sao Hỏa.

Dekisugi Hidetoshi (出木杉 (できすぎ ) 英才 (ひでとし)?), tên phiên bản cũ tại Việt Nam là Đêkhi - là một nhân vật phụ trong truyện Doraemon, bạn cùng lớp với nhóm bạn Nobita.

Dekisugi sinh ra tại vùng Nerima, Tokyo. Cậu học lớp 5E cùng với nhóm bạn Nobita, Shizuka, Jaian, Suneo. Sau này, khi trưởng thành, Dekisugi là một nhà khoa học.

Tính cách[sửa | sửa mã nguồn]

Dekisugi là một cậu bé rất ngoan ngoãn, lễ phép và cũng được bạn bè quý mến vô cùng. Cậu ta luôn điềm tĩnh trong mọi việc và có lòng nhân hậu.

Sở thích[sửa | sửa mã nguồn]

Cậu cũng rất khéo léo, thông minh vì vậy những sản phẩm mà cậu làm rất đẹp, chất lượng. Cùng với đó là học rất giỏi, luôn đứng đầu lớp, nấu ăn rất ngon, chơi thể thao xuất sắc, hầu như cậu ta không hề có một khuyết điểm nào và thân thiết với Shizuka tới mức làm Nobita phát ghen (vì tương lai Shizuka là vợ của Nobita).

Cậu có ước mơ được lên sao Hỏa, tìm hóa thạch cổ và nghiên cứu khoa học.

Các mối quan hệ[sửa | sửa mã nguồn]

Doraemon[sửa | sửa mã nguồn]

Nobita[sửa | sửa mã nguồn]

Dekisugi đối với Nobita là một đối thủ mà Nobita lúc nào cũng ghen khi đi với Shizuka. Nobita thường lợi dụng bửu bối để dìm hàng Dekisugi mỗi khi có cơ hội (Ống bơ đại diện, Tìm điểm yếu của Dekisugi và Jaian...). Ngoài ra Nobita cũng hay lợi dụng Dekisugi để đạt được mục đích như copy bài tập, đọc sách hộ... 

Tuy nhiên, những khi Dekisugi gặp hoạn nạn, Nobita vẫn ra tay giúp đỡ... (Nhưng thực chất là tại vì Shizuka nhờ) Trong tập Ống nghe tức khắc, Nobita và Doraemon đã tìm ra thủ phạm quấy rối Dekisugi mỗi đêm đi ngủ...

Dekisugi là người duy nhất chịu mua vé Ca nhạc/Ẩm thực của Jaian khi được Nobita mời.

Dekisugi cũng rất quan tâm đến Nobita, ngày sinh nhật, đã cùng Shizuka làm bánh để Nobita ăn

Trước ngày cưới của Nobita, Dekisugi cũng có mặt trong buổi tiệc độc thân của Nobita với Jaian và Suneo.

Sau khi Nobita lập gia đình, có thể suy ra là Dekisugi rất thân thiết với Nobita, đến mức còn gửi con ở nhờ nhà Nobita trong khi cậu và vợ đi công tác.

Shizuka[sửa | sửa mã nguồn]

Dekisugi với Shizuka là bạn thân, đơn giản vì Dekisugi biết nhiều, hoạt bát, có thể nói nhiều câu chuyện thú vị nên Shizuka thích cùng nói chuyện, trái hẳn với Nobita. Dekisugi cũng thổ lộ rất thích Shizuka, nhưng không muốn dùng bảo bối để giành lấy cô ấy (Trứng thần tượng mẹ hiền)

Cuối cùng, Dekisugi cũng không được Shizuka nhận lời kết hôn. Phim điện ảnh Stand by me (2014) tiết lộ lý do Dekisugi bị từ chối là vì tính Shizuka quá độc lập, còn Dekisugi thì lại chăm sóc bạn đời quá kỹ.  

Jaian[sửa | sửa mã nguồn]

Jaian cũng rất ghen tỵ với thành tích học tập của Dekisugi, cũng tìm mọi cách để dìm hàng Dekisugi giống như Nobita... Còn lại có thể coi Jaian và Dekisugi là bạn khá tốt.

Tài năng[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dekisugi luôn dẫn đầu trong học tập.
  • Nấu nướng, nội trợ.

Lồng tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Nhật bản: Shirakawa Sumiko (1980 - 2005), Haginoshi Yasuko (2005 - nay)
Việt Nam:Trịnh Kiêm Tiến (2009 ~), Đặng Hoàng Khuyết (2014~: lồng thay)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]