Hệ ngôn ngữ Dravida

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Dravida
Khu vực Nam Á
Ngữ hệ Dravida
Phân nhánh
Mã ngôn ngữ
ISO 639-2639-5 dra
Dravidische Sprachen.png

Hệ ngôn ngữ Dravida là tên gọi chung của một nhóm gồm khoảng 85 ngôn ngữ[1] được khoảng 200 triệu người sử dụng. Các ngôn ngữ này phổ biến ở miền Nam Ấn Độ và một vài nơi khác như miền Trung Ấn Độ, Sri Lanka, bán đảo Mã Lai, Singapore,... nơi mà những người nói các thứ tiếng này từ Nam Ấn Độ di cư đến. Cũng có giả thuyết cho rằng bản thân ngữ hệ Dravida có nguồn gốc từ vùng Trăng Lưỡi Liềm Màu MỡTrung Đông.[2]

Trong ngữ hệ Dravida, các thứ tiếng phổ biến nhất là tiếng Tamil, tiếng Telugu, tiếng Kannadatiếng Malayalam.

Hệ ngôn ngữ Dravida trải qua một quá trình diễn biến rất lâu dài trong lịch sử, thời gian người Dravidian nguyên thủy tiến vào tây bắc Ấn Độ được xác định vào thiên niên kỷ thứ 4 trước công nguyên. Sau đó vào khoảng 500 đầu tiên của thiên niên kỷ thứ 2 những người nói tiếng Dravida bắt đầu phát triển từ phía tây bắc xuống đông nam Ấn Độ, mãi đến khoảng năm 1500 trước công nguyên khi ba vùng phương ngữ lớn phủ rộng khắp phần lớn tiểu lục địa Ấn Độ, quá trình này mới chấm dứt. Trong 3000 năm kế tiếp ba phương ngữ lớn này diễn biến thành ba nhóm ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Dravida:

Trong hệ ngôn ngữ Dravida, tiếng Tamil, tiếng Malayalam, tiếng Kannada và tiếng Telugu có một số lượng lớn tác phẩm văn học. Văn bản tiếng Tamil cổ nhất ra đời vào đầu Công nguyên.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]