Hoàng Trung Hải

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hoàng Trung Hải
Hoang Trung Hai 2009.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Chức vụ
Nhiệm kỳ 22 tháng 5 năm 2016 – nay
1 năm, 37 ngày
Kế nhiệm đương nhiệm
Nhiệm kỳ 2 tháng 8 năm 2007 – 8 tháng 4 năm 2016
8 năm, 250 ngày
Kế nhiệm Trịnh Đình Dũng
Nhiệm kỳ 2002 – 2007
Tiền nhiệm Đặng Vũ Chư
Kế nhiệm Vũ Huy Hoàng
Nhiệm kỳ 27 tháng 1 năm 2016 – nay
1 năm, 152 ngày
Nhiệm kỳ 5 tháng 2 năm 2016 – nay
1 năm, 143 ngày
Tiền nhiệm Phạm Quang Nghị
Kế nhiệm đương nhiệm
Phó Bí thư Ngô Thị Thanh Hằng
Nguyễn Đức Chung
Nguyễn Thị Bích Ngọc
Đào Đức Toàn
Thông tin chung
Đảng phái Đảng Cộng sản Việt Nam
Sinh 27 tháng 9, 1959 (57 tuổi)
Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
Nơi ở Hà Nội
Học vấn Kỹ sư Hệ thống điện, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh
Alma mater Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Dublin (Ireland)
Dân tộc Kinh
Tôn giáo Không
Vợ Phan Thị Hương
Con cái
  • Hoàng Phan Tùng
  • Hoàng Phan Bách
Trang web hoangtrunghai.chinhphu.vn

Hoàng Trung Hải (27 tháng 9 năm 1959) quê tại xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) là một chính trị gia người Việt Nam. Ông hiện là đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV nhiệm kì 2016-2021, thuộc đoàn đại biểu thành phố Hà Nội. Ông từng là đại biểu quốc hội Việt Nam khóa VIII, XI và XIII, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam (2007-2016), Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Việt Nam (2002-2007). Trong Đảng Cộng sản Việt Nam, ông hiện giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, Bí thư Thành ủy Hà Nội.[1]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ngày 27 tháng 9 năm 1959 tại xã Quỳnh Giao, Quỳnh Phụ, Thái Bình. Ông theo học và tốt nghiệp bậc Trung học tại Trường Trung học Phổ thông Trần Phú - Hoàn Kiếm.[cần dẫn nguồn]

Phát biểu[sửa | sửa mã nguồn]

  • "Không một thủy điện nào được xây dựng mà không có quy hoạch. Không một quy hoạch nào được phê duyệt mà không có ý kiến của địa phương. Cũng không có quy hoạch nào được duyệt mà không đáp ứng tính hợp lý, cần thiết, an toàn. Quy hoạch đó không hợp lý chỗ nào thì các nhà khoa học có thể có ý kiến và cần chỉ rõ"[5][6].
  • "Về vấn đề thiếu điện, tôi với tư cách là thành viên Chính phủ và Trưởng ban chỉ đạo Nhà nước về quy hoạch Tổng sơ đồ điện 6, xin nhận trách nhiệm về tình hình thiếu điện với QH, với cử tri"[7].
  • "Chúng ta đã mạnh dạn thực hiện cơ chế thị trường về giá xăng, dầu và đã bước đầu thành công. Nếu chúng ta không thực hiện thị trường hóa về giá năng lượng thì không cách gì chúng ta có thể đủ năng lượng cho quốc gia, đặc biệt trong thời gian 50 năm, 100 năm nữa"[8].
  • "Riêng giai đoạn 2011-2015, Việt Nam cần khoảng 300 tỷ USD cho đầu tư phát triển. Do đó, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo lập đồng bộ và phát triển các loại thị trường (chứng khoán, hàng hóa dịch vụ, thị trường lao động, khoa học, công nghệ...) theo hướng tự do hóa thương mại và đầu tư; giải phóng và phát huy tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam"[9].
  • Thà là sống nghèo nhưng công bằng và yên bình còn hơn là cuộc sống giàu mà bon chen, không an toàn[10].

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Phu nhân của ông là bà Phan Thị Hương, quê quán huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, là Chuyên viên Vụ KHCN các ngành Kinh tế - Kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ. Có hai con trai đều đang ở tuổi học phổ thông: Con trai cả tên là Hoàng Phan Tùng đang học bên Pháp; Con trai thứ hai là Hoàng Phan Bách đang học chuyên Anh tại trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]