Vương Đình Huệ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Vương Đình Huệ
Onghue.jpg
Chức vụ
Nhiệm kỳ 9 tháng 4 năm 2016 – nay
1 năm, 46 ngày
Tiền nhiệm Vũ Văn Ninh
Kế nhiệm đương nhiệm
Nhiệm kỳ 12 tháng 7 năm 2016 – nay
0 năm, 317 ngày
Tiền nhiệm Vũ Văn Ninh
Kế nhiệm đương nhiệm
Nhiệm kỳ 27 tháng 01 năm 2016 – nay
1 năm, 118 ngày
Nhiệm kỳ 28 tháng 12 năm 2012 – 11 tháng 4 năm 2016
3 năm, 105 ngày
Tiền nhiệm Võ Đức Huy (Quyền) (Chức vụ bãi bỏ từ tháng 5 năm 2007)
Kế nhiệm Nguyễn Văn Bình
Nhiệm kỳ 3 tháng 8 năm 2011 – 23 tháng 05 năm 2013
1 năm, 293 ngày
Tiền nhiệm Vũ Văn Ninh
Kế nhiệm Đinh Tiến Dũng
Nhiệm kỳ 1 tháng 7 năm 2006 – 2 tháng 8 năm 2011
5 năm, 32 ngày
Tiền nhiệm Đỗ Bình Dương
Kế nhiệm Đinh Tiến Dũng
Thông tin chung
Đảng phái Đảng Cộng sản Việt Nam
Sinh 15 tháng 3, 1957 (60 tuổi)
Nghi Lộc, Nghệ An
Nơi ở Hà Nội
Dân tộc Kinh
Tôn giáo Không

Vương Đình Huệ (sinh 1957) là một nhà kinh tế và chính khách Việt Nam. Ông hiện là Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIII, XIV. Ông nguyên là Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Ban Cán sự Đảng Kiểm toán Nhà nước, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thân thế sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ngày 11 tháng 7 năm 1957, quê quán tại xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An;

Vợ ông là bà Nguyễn Vân Chi, hiện đang giữ chức Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội khóa XIV, nguyên Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính.[3]

Phát Biểu[sửa | sửa mã nguồn]

  • Mục tiêu chung của công tác tài chính trong nhiệm kỳ tới là phải tổ chức huy động một cách hợp lý tất cả các nguồn lực của xã hội cho mục tiêu phát triển kinh tế xã hội để đảm bảo an ninh quốc phòng và tăng trưởng cũng như an sinh xã hội, đặc biệt là phải huy động vốn cho thực hiện các đột phá chiến lược. Chúng ta cần một khối lượng vốn cực kỳ lớn cho thời kỳ 5 năm, 10 năm tới.
  • Còn cơ quan đầu tiên tôi sẽ làm việc khi nhậm chức là Cục Quản lý giá. Trong bối cảnh kinh tế đang đặc biệt khó khăn như hiện nay thì kiểm soát giá là vấn đề quan trọng nhất.
  • Về minh bạch giá điện và giá xăng, chính phủ đã định hướng là chúng ta phải kiên trì theo cơ chế giá thị trường, có tính đến thời điểm và liều lượng để phù hợp với mục tiêu kiềm chế lạm phát trên cơ sở kiểm soát, minh bạch giá thành và chi phí hình thành nên giá điện và giá xăng.
  • "Theo tôi, doanh nghiệp kêu lỗ thì cũng cần làm rõ khái niệm lỗ ở đây là gì. Ví dụ với Petrolimex. Giá bán lẻ xăng dầu được xây dựng trên cơ sở giá định hướng, giá cơ sở. Giá cơ sở được tính toán bao gồm giá CIF, cộng với thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, nhân với tỷ giá, sau đó cộng với chi phí lưu thông xăng dầu. Sau đó, doanh nghiệp được cộng thêm lãi định mức 300 đồng một lít, cộng thêm quỹ bình ổn giá với mức cao nhất 500 đồng và một số khoản phụ phí khác.
  • Phát biểu tại buổi hội thảo về "Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường" ngày 20/9/2011: "Bộ Tài chính không bỏ qua doanh nghiệp nào cả. Nếu cách điều hành của chúng tôi gây thiệt hại cho doanh nghiệp chúng tôi chịu trách nhiệm và bồi thường. Nếu doanh nghiệp nào không làm được thì rút lui. Kể cả Petrolimex, nếu không làm được chúng tôi sẵn sàng cho giải tán để lập tổng công ty khác. Nhà nước không dọa ai và cũng không ai dọa được nhà nước"
  • Cách thức điều hành của chúng ta lâu nay là khi giá định hướng này cao hơn giá bán lẻ trong nước do yếu tố khách quan như giá thế giới tăng, khi đó có các biện pháp như giảm thuế, ngừng trích lập quỹ hoặc tăng giá được áp dụng. Còn khi giá cơ sở cao hơn giá bán lẻ có nguyên nhân xuất phát từ việc doanh nghiệp tăng chi phí bán hàng, thì cái này doanh nghiệp phải chịu. Tương tự khi giá cơ sở thấp hơn giá bán lẻ do yếu tố như giá thế giới giảm, khi đó cần điều chỉnh giá bán lẻ xuống.
  • Như vậy, nói lỗ ở đây là chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ chứ không phải là doanh nghiệp lỗ, bởi họ đã có lợi nhuận định mức ở trong giá là 300 đồng mỗi lít rồi. Nếu không minh bạch cái này thì sẽ rất khó trong quản lý. Tôi sẽ yêu cầu Cục Quản lý Giá báo cáo kỹ hơn về vấn đề này.
  • Qua EVN, chúng tôi rút được bài học kinh nghiệm về trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc cung cấp số liệu, thông tin. Một khi cơ quan chức năng tăng kiểm tra, giám sát, doanh nghiệp sẽ minh bạch hơn, chính quyền trách nhiệm hơn".

Câu nói nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]