Lịch sử của hệ máy console (thế hệ thứ 8)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Trong lịch sử video game, thế hệ thứ 8, bao gồm những hệ máy được phát hành bởi Nintendo, MicrosoftSony vào năm 2012. Thế hệ nào cũng có hai thể loại máy chơi game, đối với máy chơi game gia đình, thế hệ thứ 8 bắt đầu vào ngày 18 tháng 11 năm 2012, khi mà Wii UPlayStation 4 được phát hành vào ngày 15 tháng 11 cùng năm,[1]Xbox One vào ngày 22 tháng 11 năm 2013[2][3] Wii U sau đó đã ngừng sản xuất vào ngày 31 tháng 1 năm 2017[4] để nhường chỗ cho Nintendo Switch vào ngày 3 tháng 3 năm 2017.[5] Những hệ máy này đều là tiền nhiệm của những hệ máy thế hệ thứ 7 trước đó bao gồm: Nintendo Wii, Sony PlayStation 3 và Microsoft Xbox 360. Đối với máy chơi game cầm tay, thế hệ này bắt đầu vào tháng 2 năm 2011 khi mà Nintendo 3DS, tiền nhiệm của Nintendo DS, được phát hành vào tháng 3 cùng năm ở Nhật Bản, các nước Bắc Mĩ và Châu Âu. Nintendo đã cho ra hai hệ máy thuộc dòng Nintendo 3DS gồm New Nintendo 3DSNew Nintendo 2DS XL. Chiếc máy tiền nhiệm của PlayStation Portable, PlayStation Vita, đã phát hành vào tháng 12 năm 2011 và xuất hiện trên các mặt hàng ở thị trường phương Tây vào tháng 2 năm 2012.

Thế hệ này dự đoán sẽ đối mặt với sự cạnh tranh từ điện thoại thông minh, máy tính bảng và TV thông minh.[6][7][8] Vào năm 2013, doanh thu trò chơi trên Android đã vượt doanh thu trên máy chơi game cầm tay, trong khi vẫn chỉ đứng thứ hai sau doanh thu trò chơi trên iOS. Khi đầu năm 2013 kết thúc, Nintendo đã bán được 23,7 triệu máy console, trong khi Apple bán được 58,2 triệu iPad vào cuối năm 2012. Một mối đe dọa đặc biệt đối với các game trên nhiều hệ máy console là những game miễn phí, trong đó hầu hết người chơi đều ưa chuộng chơi miễn phí và một số ít người chơi khác trả tiền để chơi phần còn lại của game.

Vào năm 2016, các phiên bản làm mới của PlayStation 4 và Xbox One, PlayStation 4 Pro và "Project Scorpio" (với phiên bản sau được phát hành vào năm 2017 là Xbox One X) đã được công bố. Cả hai hệ máy này đều nhằm mục đích cung cấp phần cứng được nâng cấp để hỗ trợ xuất ra độ phân giải 4K. Nintendo đã bắt đầu ngừng sản xuất Wii U để thay thế cho máy chơi game mới, Nintendo Switch vào năm 2017, một máy chơi game khá giống như máy tính bảng với một bộ điều khiển không dây tháo rời và có thể chơi trên tivi thông qua việc đặt Switch vào một trạm nối Dock, cụ thể trạm nối này được nối với tivi để khi đặt Switch vào thì những gì hiển thị trên màn hình sẽ được xuất ra y chang trên tivi. Switch rất thành công trong năm đầu tiên bán ra, đặc biệt là so với Wii U, với hơn 3,2 triệu chiếc được bán tại Nhật Bản (phá kỷ lục của trong năm đầu của PlayStation 2), Switch đã bán chạy hơn Wii U vào tháng 1 năm 2018, (1,5 triệu chiếc đã bán vào tháng 12 năm 2017 tại , mặt khác, tổng 4,8 triệu chiếc được bán tại vào cuối năm 2017), Nintendo tuyên bố rằng Switch đã vượt qua Wii là sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại trong lịch sử máy chơi game gia đình của hãng.

Nhiều microconsole đã được phát hành từ năm 2012, mặc dù chúng hiếm khi được gọi là một phần của thế hệ console thứ 8. Bao gồm Ouya, Nvidia Shield Console, MOJO, Razer Switchblade, GamePop, GameStick và máy chơi game Steam Machine dựa trên PC.

Quá trình chuyển đổi[sửa | sửa mã nguồn]

Các thế hệ trước đây để chuyển sang thế hệ tiếp theo thường chỉ mất 5 - 6 năm, nhưng quá trình chuyển từ thế hệ thứ 7 sang thế hệ thứ 8 kéo dài hơn sáu năm. Sự chuyển đổi này cũng khác nhiều ở chỗ hệ máy bán chạy nhất của thế hệ trước, Wii U, lần đầu tiên bị thay thế trong thế hệ thứ tám. Năm 2011, Microsoft tuyên bố công ty đã bắt đầu quan tâm đến các hệ máy console tiếp theo, nhưng họ cùng với Sony, nhận ra mình chỉ mới đi được nửa vòng đời của mười năm cho các hệ máy thế hệ thứ bảy. Đại diện của Sony và Microsoft phát biểu rằng việc bổ sung bộ điều khiển chuyển động và bộ camera cảm biến dựa trên bộ điều khiển như Xbox KinectPlayStation Move để kéo dài tuổi thọ của hai hệ máy này. Chủ tịch Nintendo, Iwata Satoru đã tuyên bố rằng công ty của ông sẽ phát hành Wii U do doanh thu của các máy chơi game thế hệ thứ bảy đang suy giảm và thị trường hiện nay đang chờ một chiếc máy chơi game gia đình mới. Sony đã cân nhắc về việc biến chiếc máy chơi game tiếp theo của mình thành một chiếc máy chỉ tải xuống kỹ thuật số, nhưng cuối cùng quyết định loại bỏ điều đó do lo ngại về tốc độ mạng internet trên toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Mặt hàng Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Thế hệ máy chơi game thứ 8 cũng chứng kiến sự trở lại của các nhà sản xuất trên thị trường trò chơi điện tử Trung Quốc, sau khi dỡ bỏ lệnh cấm video game trong vòng 14 năm kể từ năm 2014. Chính phủ Trung Quốc đã cấm các máy chơi game vào năm 2000, với lý do chúng có thể ảnh hưởng đến trẻ em, các máy chơi game chính thức bị cấm bán hợp pháp tại các cửa hàng bán lẻ ở Trung Quốc. Cả Microsoft và Sony đều thông báo rằng họ dự định phát hành các máy chơi game tại Trung Quốc thông qua Khu thương mại tự do Thượng Hải, với Xbox One được phát hành tại đây vào tháng 9 năm 2014, trong khi PlayStation 4 phát sau vào tháng năm 2015. CEO của Sony Interactive Entertainment, Andrew House, đã giải thích vào tháng 9 năm 2013 rằng công ty dự định sử dụng PlayStation Vita TV như một "giá rẻ" cho người tiêu dùng để nỗ lực thâm nhập vào thị trường game Trung Quốc.

Máy chơi game gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Wii U[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 11 năm 2010, Reggie Fils-Aime, một CEO của Nintendo of America tuyên bố rằng việc phát hành thế hệ tiếp theo của Nintendo sẽ được quyết định bởi sự thành công của Wii. Nintendo đã công bố người tiền nhiệm cho WiiWii U, tại Triển lãm Giải trí Trò chơi điện tử vào ngày 7 tháng 6 năm 2011.

Bộ điều khiển chính của Wii U, Wii U GamePad, có màn hình cảm ứng nhúng hoạt động như một màn hình tương tác phụ trợ theo kiểu tương tự Nintendo DS / 3DS hoặc nếu tương thích với "Off TV Play", nó cũng có thể đặt làm màn hình chính, cho phép chơi các trò chơi mà không cần TV. Wii U tương thích với các thiết bị ngoại vi của người tiền nhiệm nó trước đó, chẳng hạn như Wii Remote Plus, Nunchuk và Wii Balance Board.

Wii U được phát hành tại Bắc Mỹ vào ngày 18 tháng 11 năm 2012, tại Châu Âu vào ngày 30 tháng 11 năm 2012 và tại Nhật Bản vào ngày 8 tháng 12 năm 2012. Nó có hai phiên bản, một model cơ bản và model Deluxe / Premium, với mức giá là 300 đô la và 349 đô la Mỹ. Vào ngày 28 tháng 8 năm 2013, Nintendo tuyên bố việc sản xuất model cơ bản đã kết thúc và dự kiến ​​nguồn cung cấp sẽ cạn kiệt vào ngày 20 tháng 9 năm 2013. Vào ngày 4 tháng 10 năm 2014, model Deluxe / Premium đã giảm giá từ 349 xuống còn 300 đô la Mỹ.

Wii U có doanh số cả vòng đời nó khoảng 13 triệu, trái ngược hoàn toàn với Wii, có hơn 100 triệu. Điều này gây tổn hại về mặt tài chính của Nintendo. Công ty đã dự đoán Wii U sẽ bán tương tự như Wii nhưng không thành. Nintendo chính thức ngừng phát hành Wii U vào ngày 31 tháng 1 năm 2017, khoảng một tháng trước khi phát hành Nintendo Switch.

Switch[sửa | sửa mã nguồn]

Do doanh số của Wii U bán quá kém, cùng với sự cạnh tranh từ trò chơi trên điện thoại di động, chủ tịch Nintendo, Iwata Satoru lúc đó đã tìm cách hồi sinh công ty bằng cách bàn ra một chiến lược mới cho Nintendo, ông quyết định sẽ làm một máy chơi game khác chơi được như game trên điện thoại di động và phát triển phần cứng để có thể hấp dẫn nhiều người chơi hơn. Sản phẩm phần cứng cuối cùng được công bố dưới tên mã NX trong cuộc họp báo với DeNA vào ngày 17 tháng 3 năm 2015. Nintendo Switch đã phát hành trên toàn thế giới vào ngày 3 tháng 3 năm 2017.

Switch được Nintendo coi là một máy chơi game gia đình có nhiều cách chơi. Thiết bị chính của nó là một thiết bị có kích thước bằng máy tính bảng với màn hình cảm ứng. Nó có thể được chèn vào trạm nối của TV để kết nối màn hình Switch và hiển thị các trò chơi. Ngoài ra, hai chiếc Joy-Con, là bộ điều khiển nhạy cảm chuyển động có thể so sánh với Wii Remote, được đặt ở hai bên của Switch để thiết bị có thể được chơi dưới dạng cầm tay. Hơn nữa, nó có thể được đặt trên chân đế, cho phép nhiều người chơi xem màn hình thoải máu hơn và chơi trò chơi với một Joy-Con riêng biệt.

Switch đã được nhiều lời khen ngợi và thành công trong thương mại. Nintendo dự đoán công ty sẽ bán được khoảng 10 triệu Switch trong năm đầu tiên phát hành nhưng cuối cùng lại vượt qua dự đoán này với tổng doanh số hơn 17 triệu đơn vị bán ra, vượt xa vòng đời Wii U. Vào cuối năm 2017, Nintendo Switch là máy chơi game bán chạy nhất trong lịch sử máy chơi game Hoa Kỳ và vào tháng 11 năm 2018, nó là sản phẩm bán nhanh nhất trong tất cả các máy chơi game thế hệ thứ 8 tại đây.

PS4[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 20 tháng 2 năm 2013, Sony đã công bố PlayStation 4 trong một cuộc họp báo ở New York và nó được phát hành vào ngày 15 tháng 11 năm 2013 tại Bắc Mỹ. Chiếc máy console mới này tập trung nhiều vào các tính năng tương tác qua mạng xã hội; những trò chơi trên PlayStation 4 có thể được chia sẻ thông qua PlayStation Network và các dịch vụ khác, một điểm đặc biệt là cho phép người dùng phát trực tiếp các trò chơi họ đang chơi thông qua bảng điều khiển hoặc qua các dịch vụ như Twitch. Bộ điều khiển DualShock 4 của PS4 tương tự như bộ model trước của PS3, nhưng thêm một touchpad và nút "Chia sẻ", cùng với thanh đèn LED ở mặt trước để theo dõi chuyển động. Một máy ảnh đi kèm được cấp cho PS4, nó sử dụng camera âm thanh nổi với 1280 × 800px có hỗ trợ cảm biến ngoại vi tương tự như Kinect và vẫn tương thích với các thiết bị PlayStation Move. PS4 cũng sẽ có màn hình thứ hai thông qua ứng dụng di độngPlayStation Vita với khả năng phát trò chơi trực tiếp thông qua dịch vụ Gaikai.

PlayStation 4 được phát hành vào ngày 15 tháng 11 năm 2013 tại Bắc Mỹ, ngày 29 tháng 11 năm 2013 tại Úc và Châu Âu với giá 399,99 USD, 549 USD và 399 euro.

Xbox One[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 21 tháng 5 năm 2013, Microsoft đã công bố Xbox One tại một sự kiện ở Redmond, Washington. Chiếc console này tập trung vào tính năng giải trí, bao gồm khả năng kết nối với TV từ hộp set-top qua HDMI và sử dụng hướng dẫn chương trình điện tử, khả năng đa nhiệm bằng cách mở nhiều ứng dụng (như SkypeInternet Explorer) ở một phía màn hình, tương tự như Windows 8. Xbox One có bộ điều khiển mới với "Impulse Triggers", cung cấp phản hồi xúc giác và khả năng quay lại các cảnh trong một trò chơi. Một phiên bản cập nhật của Kinect đã được phát triển cho Xbox One, với camera 1080p và điều khiển giọng nói mở rộng. Ban đầu được đóng gói với bảng điều khiển, nó đã bị hạ thấp và bị loại khỏi các gói sau này.

Xbox One đã được phát hành tại Bắc Mỹ, Châu Âu và Úc vào ngày 22 tháng 11 năm 2013, với giá ban đầu lần lượt là 499,99 đô la Mỹ, 499 euro và 599 đô la Úc với Nhật Bản sau đó được phát hành ở 26 thị trường khác vào năm 2014. Nâng cấp giữa hai thế hệ, một phiên bản được phát hành vào năm 2016 là Xbox One Slim và phiên bản còn lại là Xbox One X phát cùng năm. Slim là tùy chọn rẻ hơn, nhưng không hỗ trợ chơi game với đồ họa 4K như X.

Máy chơi game cầm tay[sửa | sửa mã nguồn]

3DS[sửa | sửa mã nguồn]

Nintendo 3DS là một máy chơi game cầm tay được sản xuất bởi Nintendo, nó thừa kế Nintendo DS. Chiếc máy này có thể tự động chiếu hiệu ứng 3D mà không cần sử dụng bất kì kính hoặc bất kỳ phụ kiện 3D đi kèm nào. Nintendo 3DS có khả năng tương thích ngược với dòng Nintendo DS. Chiếc máy chơi game này chính thức được Nintendo công bố lần đầu vào tháng 3 năm 2010 tại sự kiện E3 2010, công ty đã mời người tham dự sử dụng thử các đơn vị của chiếc máy. Nintendo 3DS có được là nhờ vào thành công của Nintendo DS, chủ yếu để cạnh tranh với PlayStation PortablePlayStation Vita của Sony.

Nintendo 3DS được phát hành tại Nhật Bản vào ngày 26 tháng 2, tại châu Âu vào ngày 25 tháng 3, tại Bắc Mỹ vào ngày 27 tháng 3 và tại Úc vào ngày 31 tháng 3 năm 2011. Vào ngày 28 tháng 7 cùng năm, Nintendo đã thông báo giảm giá lớn của máy bắt đầu từ ngày 12 tháng 8. Ngoài ra, kể từ tháng 9 năm 2011, người tiêu dùng đã mua chiếc máy ở mức giá ban đầu của nó có quyền truy cập vào 10 trò chơi Nintendo Entertainment System cho trước khi chúng có sẵn cho những người mua 3DS ở mức giá sau, các trò chơi đó có thể được cập nhật lên phiên bản phát hành công khai trên Nintendo eShop. Vào tháng 12 năm 2011, 10 trò chơi Game Boy Advance được cung cấp cho người tiêu dùng đã mua 3DS với giá ban đầu miễn phí, Nintendo sau đó tuyên bố họ không có ý định phát những trò chơi đó cho người mua giá sau.

Vào ngày 21 tháng 6 năm 2012, Nintendo công bố một mô hình 3DS mới và lớn hơn, có tên là Nintendo 3DS XL. Nó có màn hình lớn 90% so với 3DS và thời lượng pin dài một chút. 3DS XL được phát hành vào ngày 28 tháng 7 tại Châu Âu và ngày 19 tháng 8 tại Bắc Mỹ cũng như Australasia vào ngày 23 tháng 8 với Brazil vào ngày 1 tháng 9 năm 2012. Vào ngày 28 tháng 8 năm 2013, Nintendo đã công bố phiên bản giá rẻ của 3DS có tên là Nintendo 2DS. 2DS này chơi được tất cả các trò chơi phát trên Nintendo DS và Nintendo 3DS, mặc dù không có tùy chọn hiệu ứng 3D. Không giống như các máy trước đây của dòng DS, Nintendo 2DS sử dụng thiết kế giống như đá phiến thay vì vỏ sò. Chiếc máy này ra mắt vào ngày 12 tháng 10 năm 2013 ở cả Châu Âu và Bắc Mỹ cũng như Australasia.

Vào ngày 29 tháng 8 năm 2014, Nintendo công bố một mô hình 3DS mới hơn có tên New Nintendo 3DS và New Nintendo 3DS XL. Nó được phát hành tại Nhật Bản vào ngày 11 tháng 10, tại Australasia vào ngày 21 tháng 11 năm 2014, tại châu Âu vào ngày 13 tháng 2 năm 2015, và một phiên bản XL được phát riêng cho Bắc Mỹ vào ngày 13 tháng 2 năm 2015. Cũng một phiên bản nhỏ hơn dành cho Bắc Mỹ được phát hành vào ngày 25 tháng 9 năm 2015 đi kèm với trò chơi Animal Crossing: Happy Home Designer. Vào tháng 4 năm 2017, Nintendo công bố New Nintendo 2DS XL, dự kiến ​​phát hành tại Nhật Bản vào ngày 13 tháng 7 năm và tại Bắc Mỹ vào ngày 28 tháng 7 năm 2017. Đây là phiên bản hợp lý của New Nintendo 3DS XL, với kích thước màn hình giống hệt Nintendo 3DS, có bộ xử lý được cập nhật của nó, nhưng thiết kế thì được làm mới và bản dựng mỏng hơn.

PS Vita[sửa | sửa mã nguồn]

PlayStation Vita là máy chơi game cầm tay được phát triển bởi Sony Interactive Entertainment, nó kế thừa PlayStation Portable như một phần của thương hiệu máy chơi game PlayStation. PS Vita được phát hành tại Nhật Bản vào ngày 17 tháng 12 năm 2011 và được phát hành ở Châu Âu và Bắc Mỹ vào ngày 22 tháng 2 năm 2012.

Máy chơi cầm tay này bao gồm hai gậy analog, màn hình cảm ứng điện dung đa điểm OLED / LCD 5 inch (130 mm) và hỗ trợ Bluetooth, Wi-Fi, 3G tùy chọn. Bên trong, PS Vita có bộ xử lý ARM Cortex-A9 MPCore 4 nhân và bộ xử lý đồ họa 4 nhân SGX543MP4 +, cũng như phần mềm LiveArea làm giao diện người dùng chính, thành công với XrossMediaBar.

Thiết bị này tương thích ngược với các trò chơi của PlayStation PortablePS 1 được phát hành kỹ thuật số trên PlayStation Network thông qua PlayStation Store. Tuy nhiên, các tựa game PS One Classics và TurboGrafx-16 không tương thích khi ra mắt. Gậy tương tự kép của Vita được hỗ trợ trên các trò chơi PS Portable thông qua ánh xạ nút. Đồ họa cho các bản phát hành của PS Portable được tăng kích thước, với bộ lọc làm mịn để giảm pixel.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “PS4 release date specs confirmed”. Pcadvisor.co.uk. Ngày 26 tháng 6 năm 2013. Truy cập ngày 26 tháng 1 năm 2019. 
  2. ^ “Microsoft Confirms Next-Gen Xbox Announcement”. IGN. Ngày 24 tháng 4 năm 2013. Truy cập ngày 26 tháng 1 năm 2019. 
  3. ^ Bass, Dina; King, Ian (ngày 30 tháng 11 năm 2012). “Microsoft Said to Plan Next Xbox for 2013 Holiday Season”. Bloomberg. Truy cập ngày 26 tháng 1 năm 2019. 
  4. ^ Ashcraft, Brian. “Wii U Production Has Officially Ended For Japan [Update]”. Kotaku (bằng tiếng Anh nước Mĩ). Truy cập ngày 26 tháng 1 năm 2019. 
  5. ^ Marty Sliva (ngày 12 tháng 1 năm 2017). “Nintendo Switch Price and Release Date Revealed”. IGN. Truy cập ngày 26 tháng 1 năm 2019. 
  6. ^ James Cull (ngày 15 tháng 6 năm 2011). “NVIDIA Terga: The Future Of Android Gaming”. android.appstorm.net. Truy cập ngày 27 tháng 1 năm 2019. 
  7. ^ Martin Armstrong (ngày 22 tháng 6 năm 2017). “The Games Industy Is Dominated by Mobile”. Statista. Truy cập ngày 27 tháng 1 năm 2019. 
  8. ^ MG Siegler (ngày 9 tháng 4 năm 2013). “The Death Of Nintendo Has BeenGreatly Under-Exaggerated”. Techcrunch. Truy cập ngày 30 tháng 1 năm 2019.