Mardin (tỉnh)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Flag of Turkey.svg Mardin (tỉnh)
Vị trí của Mardin (tỉnh)
Vị trí của Mardin (tỉnh) ở Thổ Nhĩ Kỳ
Giữa
Tổng quan
Vùng: Đông nam Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ
Diện tích: 8.891 (km²)
Tổng dân số 779.850 TUIK 2006 (ước tính)
Mã biển số xe: 47
Mã vùng: 0482
Trang web http://www.mardin.gov.tr
Thời tiết turkeyforecast.com/weather/mardin

Tỉnh Mardin (tiếng Aramaic: ܡܶܪܕܺܝܢ, Merdin; Tiếng Ả Rập: مردين, Mardīn; 'pháo đài') là một tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ có dân số là 779.850.{fact source needed} Dân số năm 2000 là 835.173[1]. Tỉnh lỵ của tỉnh này là Mardin. Nằm ở gần biên giới truyền thống giữa AnatoliaMesopotamia, tỉnh này có dân cư đa dạng, bao gồm người Kurd, người Ả Rậpngười Assyria (dân tộc đã từng chiếm đa số), với người Kurd chiếm phần lớn dân số của tỉnh.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Mardin bắt nguồn từ tiếng Syriac (ܡܪܕܐ) và có nghĩa là "pháo đài"[2][3]

Nền văn minh đầu tiên được biết đến là những người Subaria-Hurria những dân tộc lúc đó đã được kế tục vào năm 3000BCE bởi người Hurria. Người Elamite giành quyền kiểm soát khoảng 2230 TCN và được tiếp theo đó là người Babylon, Hittite, Assyria, người La Mã và Byzantine[4].

Những dân tộc địa phương Assyria/Syriac, trong khi giảm sút nhanh do cuộc tàn sát diệt chủng Assyria và các cuộc xung đột giữa người Kurd và người Thổ Nhĩ Kỳ, giữ cho hai trong số các tu viện lâu đời nhất trên thế giới, Dayro d-Mor Hananyo (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ Deyrülzafaran, tiếng Anh Saffron Monastery) và Tu viện Deyrulumur. Các cộng đồng Kitô giáo được tập trung trên cao nguyên Tur Abdin và tại thị trấn Midyat, với một cộng đồng nhỏ hơn (khoảng 100) ở thủ phủ tỉnh.

Về chính trị, khu vực này trong những năm 2000 đã chứng kiến ​​sự cạnh tranh giữa Đảng Phát triển và Công lý cầm quyền và Đảng Dân chủ chủ yếu là người Kurd, sau đó đổi tên thành Đảng Hòa bình và Đảng Dân chủ.

Thất nghiệp và nghèo đói là vấn đề nghiêm trọng, và đã có di cư đáng kể đến phía tây và phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù việc giảm bạo lực chính trị (chủ yếu liên quan đến các cuộc nổi dậy do đảng Dân chủ Hòa bình lãnh đạo), cùng với những cải tiến cơ sở hạ tầng như một sân bay dân dụng mới tại tỉnh lỵ và nâng cấp đường cao tốc Ankara-Baghdad đang giúp cải thiện vấn đề.

Các quận, huyện[sửa | sửa mã nguồn]

Mardin được chia thành10 đơn vị cấp huyện (tỉnh lỵ được bôi đậm):

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Dân số làMardin province
  2. ^ Lipiński, Edward (2000). The Aramaeans: their ancient history, culture, religion. Peeters Publishers. tr. 146. ISBN 978-90-429-0859-8. 
  3. ^ Payne Smith's A Compendious Syriac Ditcionary, Dukhrana.com
  4. ^ http://www.tatlidede.com.tr/en/mardin.php. Truy cập 20 tháng 10 năm 2015.  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)

Tọa độ: 37°21′47″B, 40°54′31″Đ