Nobi Tamako

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Nobi Tamako
Nhân vật trong Doraemon
Nobi Tamako.gif
Xuất hiện lần đầu"Người bạn đến từ tương lai" (chương 1, tập 1)
Sáng tạo bởiFujiko Fujio
Lý lịch
Giống loàiNgười
Họ hàngNobi Nobisuke (chồng), Nôbita (con), Doraemon (con nuôi)
Khắc tinhGián

Nobi Tamako (野比 (のび) 玉子 (たまこ) (Dã Bỉ Ngọc Tử)?)là mẹ của Nobita. Bà hay phàn nàn và la mắng Nobita khi phát hiện ra những bài kiểm tra điểm "0" của Nobita. Mẹ Nobita hay nhắc nhở cậu việc làm bài tập về nhà mà thầy giao làm. Bà cũng thường sai Nobita đi mua sắm vặt nhưng cậu thường quên và phải đi mua lại khi về nhà đến nhà. Họ cũ của bà là Kataoka, đổi sang họ Nobi sau khi kết hôn với Nobi Nobisuke (luật Nhật Bản yêu cầu sau kết hôn, họ của vợ sẽ phải đổi sang họ chồng). Bà thường nói với Nobita là phải cố gắng học đừng mê chơi. Bà luôn lo lắng về cân nặng của mình và cố gắng ăn kiêng. Bà không thích vật nuôi trong nhà. Bà luôn ghen tị với mẹ của Suneo mặc dù bà không nói.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Chồng là Nobi Nobisuke. Bà 38 tuổi.[1] Tuy bà có tài nội trợ nhưng đôi lúc cũng khá lười. Trong tác phẩm Nobita gọi là Mama còn Nobisuke gọi là kimi. Đôi lúc mọi người cũng gọi là mẹ của Nobita, bà Nobi hoặc Tamako. Bà có chiều cao tương đối. Dù không quá nặng cân nhưng bà luôn lo lắng.[2] Bà có thói dùng lưỡi liếm môi. Thêm vào đó Nobita hay dùng bảo bối của Doraemon nghịch ngợm các món đồ của bà. Bà cũng bị cận giống Nobita.[3] Khi gỡ kính mắt bà có nheo lại như trong tập "Khi mẹ là nữ sinh tiểu học" nhưng đến số phát sóng ngày 9 tháng 4 năm 1994 thì sau khi gỡ kính thì mắt khá long lanh như không cận.

Bà có mẹ, ba và một người anh trai tên là Tamao.[4]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyện tình của bà với ông Nobi bắt đầu kể khi ông Nobi là sinh viên, hai người đã hẹn gặp nhau tại công viên.[5] Hai người kết hôn với nhau vào ngày 3 tháng 11, 1959.[6] Trong trí nhớ của bà thuở cũng nhớ là từng gặp Nobita ở trong quá khứ (do Nobita dùng cỗ máy thời gian) và sự mạnh mẽ của bà bắt đầu từ lúc còn nhỏ.

Sở thích - Tính cách[sửa | sửa mã nguồn]

Bà sở hữu giọng nói ngọt ngào nhưng cũng vô cùng đáng sợ khi mỗi lần Nobita điểm kém hay quên làm bài tập. Bà không thích nuôi động vật trong nhà, mỗi khi Nobita có ý định muốn nuôi con gì bà cũng cấm hết. Bà cũng ghét nhà quá ồn ào, không cho tổ chức tiệc hay chơi đùa gây tiếng động trong nhà.[7]

Giáo dục Nobita[sửa | sửa mã nguồn]

Do sự yếu kém và tật lười biếng của Nobita luôn khiến bà tức giận và giảng dạy trung bình là mỗi lần một tiếng[8] nhưng kỉ lục là 2 giờ 15 phút 59 giây.[9] Bà thường khá thất vọng về Nobita và lo lắng về tương lai của nó. Bà hay so sánh Nobita với Suneo mỗi khi Suneo khen bà một điều gì đó. Đối với Nobita sự tức giận của bà không gì có thể đáng sợ hơn. Trong một bài văn Nobita có nói đến Có một thứ khiến tôi cảm thấy luôn sợ hãi. Sói ư? Chưa phải. Đó chính là gương mặt mẹ tôi mỗi khi tức giận. Ngoài ra trong tập Con ma Pandora cậu cố gắng không cho mọi người mở chiếc hộp ra vì sợ bị ma ra ngoài nhưng mẹ cậu tức giận mở ra vì tìm đồ vật và cậu nói rằng nó không đáng sợ bằng mẹ. Tuy giận là thế nhưng khi Nobita bỏ nhà đi bụi lâu thì khiến bà lo lắng và khóc khi thấy con về.[10] Khi Nobita được 100 điểm bà rất vui mừng.

Ghét động vật[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà Suneo, Shizuka, Jaian cũng như Dekisugi đều có nuôi ít nhất một thú cưng tuy nhiên bà lại rất ghét nó. Nobita cũng rất thích nuôi thú cưng nhưng vì bà không cho nên nhiều khi cũng nuôi lén như chó mèo hoặc thậm chí cả khủng long,[11] trứng cơn bão, người ngoài hành tinh mà bà tưởng là hải cẩu. Cũng giống Doraemon bà cũng ghét chuột, nhưng ghét nhất là gián giống Dorami. Tuy nhiên Peko là trường hợp duy nhất được phép cho nuôi vì tìm được ví tiền đánh rơi của bà.[12] Ngoài ra ở một số tập thấy nhà bà có nuôi cá vàng hoặc rùa.

Lồng tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tại Nhật Bản: Ohara Noriko (1973), Chijimatsu Sachiko (1979~3/2005), Mitsuishi Kotono (4/2005~), Lúc trẻ: Tomoko Kawakami
 • Tại Việt Nam: Nguyễn Vũ Minh Chuyên (9 tháng 1 năm 2010-27 tháng 9 năm 2013), Võ Ngọc Quyên (27 tháng 12 năm 2013-27 tháng 7 năm 2015), Phan Hoài Thương (28 tháng 7 năm 2015-27 tháng 5 năm 2016), Huỳnh Thị Thu Hiền (18 tháng 7 năm 2017~),Cũng Tại Việt Nam Diễn Viên Lồng Tiếng Team Riamond::Nguyễn An Nhiên(2017-2019)Vô Song (2019-nay)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ 44巻収録「恐竜の足あと発見」
 2. ^ 41巻収録「ふんわりズッシリメーター」
 3. ^ 15巻収録「こっそりカメラ」
 4. ^ Trong tập Khăn trải bàn ẩm thực phiên bản hoạt hình 2004
 5. ^ 43巻収録『のび太が消えちゃう?』
 6. ^ 1巻収録『プロポーズ作戦』
 7. ^ tập Liên hoan tất niên
 8. ^ 8巻収録「マッド・ウォッチ」
 9. ^ 32巻収録「のび太も天才になれる?」
 10. ^ Tập Nobita bỏ nhà đi bụi
 11. ^ tập Nobita ở vương quốc chó mèo
 12. ^ Nobita thám hiểm vùng đất mới