Quan Kế Huy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Quan Kế Huy
SinhQuan Kế Huy
20 tháng 8, 1971 (48 tuổi)
Sài Gòn, Việt Nam Cộng hòa
Nơi cư trúAlhambra, California, Hoa Kỳ
Quốc tịchMỹ
Tên khácJonathan Ke Huy Quan
Học vịTrường Trung học Alhambra
Đại học Nam California
Nghề nghiệpdiễn viên
Năm hoạt động1984–nay

Quan Kế Huy (chữ Hán: 關繼威; tên khác là: Jonathan Ke Quan, sinh ngày 20 tháng 08, 1971) là một diễn viên người Mỹ gốc Việt nổi tiếng với vai Short Round trong phần hai của loạt phim Indiana Jones mang tên: Indiana Jones and the Temple of Doom.

Sinh ra tại Sài Gòn, Việt Nam Cộng hòa nhưng rồi anh và gia đình phải di tản sang Mỹ sau khi Quân lực Việt Nam Cộng hòa bị đánh bại trong trận 30 tháng 04, 1975. Ở tuổi 12, anh bắt đầu tham gia đóng phim. Đó là vai một đứa bé trợ thủ của Harrison Ford trong tập Indiana Jones and the Temple of Doom. Một vai diễn gây được nhiều chú ý khác là "Data" trong phim The Goonies, 1985.

Kế Huy đã tốt nghiệp trường trung học Alhambra tại Alhambra, California. Sau đó tham gia học tập tại đại học Nam California, trường Nghệ thuật sân khấu điện ảnh. Là một đứa trẻ mang hai dòng máu, Huy có thể nói trôi chảy tiếng Hoa Quảng Đông, Quan thoạitiếng Việt cùng tiếng Anh.

Năm 1986, anh tham gia bộ phim truyền hình Together We Stand (1986–1987) với vai Sam, và vai Jasper Kwong trong loạt sitcom Head of the Class từ năm 1989 đến 1991. Năm 1991 anh cũng tham gia bộ phim Breathing Fire và đóng một vai phụ trong Encino Man (1992). Lần cuối anh xuất hiện trên màn ảnh là bộ phim Second Time Around, đóng cùng Ekin ChengCecilia Cheung.

Trong phim Indiana Jones and the Temple of Doom, anh đã được Philip Tan chỉ dẫn tận tình bộ môn Tae kwon do và sau đó học thêm với thầy Tao-liang Tan. Hiện tại anh đang bận rộn với công việc thiết kế bối cảnh và chỉ đạo võ thuật. Hai phim anh từng cộng tác là X-MenThe One.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]