Wikipedia:Biểu quyết/Bổ sung quy định Chống rối

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
BIỂU QUYẾT: Bổ sung quy định Chống rối trong thời đại mới
Thời gian các biểu quyết chưa đủ phiếu: 6 giờ 00 phút ngày 11 tháng 5 năm 2020 đến hết 5 giờ 59 phút ngày 21 tháng 5 năm 2020 (UTC+7).
Dẫn nhập biểu quyết

Gửi lời chào thân mến đến các bạn đã đến thăm quan cũng như đến tham gia biểu quyết mới về vấn nạn chống rối. trước hết, tôi xin mạn phép được trình bày một số thực trạng về tình hình rối, cũng như về dự thảo bổ sung quy định chống rối, nói cách khác đi là tái biểu quyết với đề mục số I dự thảo chống rối năm 2019.

 • Đầu tháng 12 năm 2019, tôi đã trình dự thảo chống rối mới, biểu quyết tại Wikipedia:Biểu quyết/Chống rối trong "thời đại mới" và đề mục II và III đã được thông qua, còn đề mục I, do nhận thấy tình trạng chưa phân rõ thống nhất, (dù đã có thể kết luận - theo Quy chế): 3 phiếu thuận và 2 phiếu chống, nay tôi khai mở biểu quyết mới này nhằm lắng nghe quan điểm của tất cả các bạn (thông qua đề mục ý kiến) và một số thành viên đủ tiêu chuẩn tham gia biểu quyết lựa chọn phương án chống rối, theo phương cách mới: phủ quyết từng phần.
 • Từ sau bảy vụ bắt rối với số lượng khoảng 50, chia làm bốn nhóm, trong khoảng đầu năm 2020, đàn rối đã tinh vi hơn, tuy vậy vẫn truy bắt được hai đàn rối, trong vụ kiểm định tại: Wikipedia:Yêu cầu kiểm định tài khoản/Kayani 2020.

Thời hạn của biểu quyết là đúng 30 ngày, kể từ: 6 giờ 00 phút ngày 11 tháng 4 năm 2020 đến hết 5 giờ 59 phút ngày 11 tháng 5 năm 2020 (UTC+7)

Sau 30 ngày, đề mục nào còn chưa thống nhất hoặc chưa đủ điều kiện kết luận là tối thiểu 10 theo quy định, sẽ triển khai mở thời hạn bổ sung, 10 ngày theo Wikipedia:Quy chế biểu quyết trên Wikipedia tiếng Việt. Kết thúc thời hạn bổ sung mà vẫn chưa hội đủ số phiếu, kết luận theo tỉ lệ ủng hộ hoặc phản đối đề xuất. Cá nhân tôi mong muốn biểu quyết kết thúc trong 30 ngày, vì đây là giới hạn chính thức dài hơn so với giới hạn tối thiểu là 14 đã được ấn định trước đó.

Vì tính nghiêm trọng của vấn đề, và với quy định Quy chế biểu quyết, số lượng thành viên được gửi thư mời sẽ nhiều hơn số thành viên có quyền bỏ phiếu. Tôi luôn muốn lắng nghe từ tất cả các bạn có thiện chí, trừ các tài khoản rối với những dạng hành vi điển hình.

 • Điều kiện tham gia bỏ phiếu: tài khoản cần thỏa một trong hai điều kiện:
 1. Thành viên có trên 300 sửa đổi, đã mở tài khoản 90 ngày và 50 sửa đổi trong 30 ngày trước khi biểu quyết bắt đầu.
 2. Thành viên có trên 3000 sửa đổi và đã mở tài khoản 90 ngày.
Lời tựa nội dung biểu quyết (trích dẫn từ biểu quyết trước)
 • Dẫn nhập dự thảo bắt rối mới:

Công việc "đánh bắt rối" thường dựa vào các dấu hiệu sau đây. Cộng đồng tiếng Anh còn thông thoáng cho phép các thành viên bảo trì cấm các con rối dựa trên hành vi (trích dẫn). Nay trình cộng đồng thông qua cấm liền tay các đàn rối ở Wikipedia tiếng Việt, vì hiện chúng đã dùng biện pháp fake IP nên rất khó dùng cách cũ để bắt rối. Bảy vụ bắt rối trước đó với 50 tài khoản rối bị cấm vô hạn đã làm các đàn rối của dự án "tiến hóa" dần lên, vì vậy chúng ta cũng cần "cập nhật hóa" các quy định để nhanh chóng "thích ứng với thời đại", tiết kiệm thời gian và công sức cho các nhân sự bảo trì viên, vốn đã thưa thớt trong thời gian gần đây.

PHẦN I. Bạn có đồng ý áp dụng hình thức khóa vĩnh viễn ngay lập tức các tài khoản nếu có một trong các dấu hiệu sau?
 • Bình luận: Phần đầu tiên của đề mục tập trung vào ba hình thức rối công khai và tự tung tự tác nhất trên Wikipedia tiếng Việt. Chính vì những yếu tố công khai, xem thường và có tính trêu đùa, quấy rối các bảo quản viên, tôi đề xuất cấm các tài khoản rối ngay khi có các đặc điểm đã trình bày phía dưới. Trên thực tế, điều 2 và điều 3 đã là một tiền lệ xuyên suốt nhiều thế hệ bảo trì viên, một phần nhờ bài luận Nhận dạng vịt đã trích dẫn ở phần giới thiệu biểu quyết; điều 1 là cơ sở cho một số ít vụ việc rối lấy lại nội dung cách nghiêm trọng. Nay, tôi xin được trình ra cộng đồng để chính thức "luật hóa" . ✠ Tân-Vương  22:27, ngày 10 tháng 4 năm 2020 (UTC)[trả lời]


 • KhôngN Không thông qua điều 1: Lùi sửa, bổ sung lại những đoạn, câu từ diễn đàn,... trong các phiên bản rối đã bị các Bảo trì viên (Điều phối viên, Bảo quản viên, Hành chính viên,...) hủy bỏ nội dung.
Phiền các bạn nhấp vào để xem
 • ☑Y Thông qua điều 2: Tự nhận mình chính là tài khoản rối bị cấm, thông qua một hành vi chắc chắn xác định rối.
Phiền các bạn nhấp vào để xem


 • KhôngN Không thông qua điều 3: Tài khoản mới hoặc nằm vùng quấy rối, xúc phạm các bảo trì viên hoặc tài khoản một mục đích: quấy rối bảo trì viên.
Phiền các bạn nhấp vào để xem
PHẦN II. Bạn có đồng ý xác định các dấu hiệu sau đây phù hợp để xác minh một tài khoản rối?
 • Ghi chú: Các tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn nếu có 2 trong số các dấu hiệu được thông qua.
 • Bình luận: Phần thứ hai của biểu quyết tập trung vào bảy dấu hiệu góp phần giúp tôi xác định, khoanh vùng và theo dõi rối. Các dấu hiệu quan trọng là 1, 3,5. Tuy vậy, để việc cấm thêm rõ ràng và nghiêm túc, tôi đề xuất các tài khoản có 2 trong số 7 dấu hiệu dưới đây sẽ bị cấm vô hạn do là tài khoản rối. ✠ Tân-Vương  22:32, ngày 10 tháng 4 năm 2020 (UTC)[trả lời]
 • KhôngN Không thông qua điều 1: Trong 50 sửa đổi đầu tiên, lao vào các điểm nóng tranh chấp, các bài viết đang có tình trạng bút chiến, thêm thắt Wikipedia tiếng Việt trong chủ đề có liên quan của từng loại rối với những sửa đổi lớn và thành thạo Wikipedia một cách rõ rệt hơn người mới đến. (biết lùi sửa, biết thêm các đoạn lớn, biết đánh chú thích,...).
Phiền các bạn nhấp vào để xem


 • KhôngN Không thông qua điều 2: Có cách dẫn nguồn, chú thích quen thuộc, độc đáo của rối.
Phiền các bạn nhấp vào để xem


 • ☑Y Thông qua điều 3: Tuyên truyền "lén" bằng cách dùng chính trị một phía hàng loạt các đoạn lớn hoặc biến Wikipedia thành nơi "giảng dạy" các quan điểm cá nhân.
Phiền các bạn nhấp vào để xem


 • ☑Y Thông qua điều 4. Thảo luận diễn đàn nội dung tuyên truyền chính trị.
Phiền các bạn nhấp vào để xem


 • ☑Y Thông qua điều 5. Tài khoản nằm vùng có chủ đề chính là chính trị (hoặc các chủ đề rối quan tâm khác, tùy loại rối), đột ngột trở lại hoạt động sau khi đàn rối cũ bị cấm.
Phiền các bạn nhấp vào để xem


 • ☑Y Thông qua điều 6. Các tài khoản sao chép, vi phạm bản quyền nội dung hàng loạt và có hệ thống trong các chủ đề rối tham gia
Phiền các bạn nhấp vào để xem


 • ☑Y Thông qua điều 7: Bịa nguồn hàng loạt, bịa nguồn sách.
Phiền các bạn nhấp vào để xem