Duy Tiên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Khánh thành cầu Yên Lệnh nối Duy Tiên với thành phố Hưng Yên

Duy Tiên là một huyện nằm ở phía bắc của tỉnh Hà Nam, phía bắc giáp Hà Nội, phía đông đối diện với thành phố Hưng Yên và huyện Kim Động của tỉnh Hưng Yên qua sông Hồng và huyện Lý Nhân, phía nam giáp huyện Bình Lục và thành phố Phủ Lý, phía tây giáp Hà Nội và huyện Kim Bảng. Diện tích chủ yếu của huyện là đồng bằng.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Duy Tiên có dân số vào khoảng 150.000 người, bao gồm 17 xã, thị trấn.

Huyện lỵ là thị trấn Hòa Mạc, một thị trấn khác là Đồng Văn. Các xã: Mộc Bắc, Mộc Nam, Chuyên Ngoại, Trác Văn, Châu Giang, Yên Bắc, Yên Nam, Đọi Sơn, Tiên Phong, Châu Sơn, Tiên Ngoại, Tiên Nội, Hoàng Đông, Duy Minh, Bạch Thượng, Duy Hải

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Duy Tiên ban đầu vốn là huyện Duy Tân (維新縣), thành lập và đặt tên năm Quang Thuận thứ 10 (1469) đời Lê Thánh Tông. Đến đời Lê Trung hưng, đầu niên hiệu Hoằng Định (1601-1619) do kiêng tên huý Kính Tông Lê Duy Tân, đổi là huyện Duy Tiên (維先縣).

Năm 1967, Bộ Nội vụ ban hành Quyết định 163-NV hợp nhất một số xã thuộc huyện Duy Tiên. Theo đó, hợp nhất hai xã Chuyên Mỹ và Yên Hà lấy tên là xã Chuyên Ngoại; hợp nhất hai xã Thắng Lợi và Thành Công lấy tên là xã Trác Văn; hợp nhất hai xã Tiên Hương và Tiên Minh lấy tên là xã Yên Nam; hợp nhất hai xã Tiên Hồng và Tiên Hòa lấy tên là xã Lam Hạ; hợp nhất hai xã Tiên Thái và Tiên Lý lấy tên là xã Hoàng Đông.

Năm 1976, Phủ Thủ tướng ban hành Quyết định 1507-TTCP hợp nhất một số xã thuộc huyện Duy Tiên. Theo đó, hợp nhất 2 xã Tiên Thắng và Tiên Yên thành một xã lấy tên là xã Yên Bắc; hợp nhất 2 xã Trác Bút, Chuyên Nội và thôn Duyên Giang (xã Tiên Yên) thành một xã lấy tên là xã Châu Giang.

Năm 1984, thành lập thị trấn Đồng Văn trên cơ sở 15 ha diện tích tự nhiên của xã Duy Minh và 130 ha diện tích tự nhiên của xã Hoàng Đông.

Năm 1986, thành lập thị trấn Hòa Mạc - thị trấn huyện lị của huyện Duy Tiên - trên cơ sở 46,68 ha diện tích tự nhiên của xã Yên Bắc và 122,31 ha diện tích tự nhiên của xã Trắc Văn.

Năm 2000, xã Lam Hạ được sáp nhập vào thị xã Phú Lý.

Năm 2013, một phần diện tích và dân số của huyện Duy Tiên gồm 1.673,79 ha diện tích tự nhiên và 12.417 người (các xã Tiên Tân, Tiên Hiệp và Tiên Hải) được điều chỉnh về thành phố Phủ Lý.[1].

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Duy Tiên có tuyến trục giao thông là quốc lộ 1A, đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và đường sắt Thống Nhất chạy qua. Bên cạnh đó còn có tuyến Quốc lộ 38 từ Đồng Văn đi Hòa Mạc - cầu Yên Lệnh - Hưng Yên và quốc lộ 38B nối từ Hải Dương qua Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định tới Ninh Bình. Về đường thuỷ, Duy Tiên có sông Nhuệ, sông Châu Giang.

Trên địa bàn huyện Duy Tiên đã và đang hình thành nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp và làng nghề. Đặc biệt, tại xã Hoàng Đông có trường đại học dân lập (Đại học Hà Hoa Tiên).[2]

Danh Nhân[sửa | sửa mã nguồn]

  • Nguyễn Hữu Tiến

Thắng cảnh và di tích[sửa | sửa mã nguồn]

  • Đình Ngọc Động (làng Ngọc Động, xã Hoàng Đông): Thờ Phạm Phúc tướng công thời Hùng Vương, làng có nghề mây giang đan tryền thống

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nghị quyết 89/NQ-CP ngày 23 tháng 07 năm 2013 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính các huyện Duy Tiên, Bình Lục, Thanh Liêm, Kim Bảng để mở rộng thành phố Phủ Lý và thành lập phường thuộc thành phố Phủ Lý tỉnh Hà Nam.
  2. ^ Trường Đại học Hà Hoa Tiên

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

+ Trang web chính thức cổng thông tin điện tử huyện Duy TiênViệt Nam Các đơn vị hành chính cấp huyện thị trực thuộc tỉnh Hà Nam, Việt Nam
Thành phố (1): Phủ Lý (tỉnh lị)
Huyện (5): Bình Lục | Duy Tiên | Kim Bảng | Lý Nhân | Thanh Liêm