Agathokleia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
For the 3rd century BC mistress of Ptolemy IV Philopator, see Agathoclea.
Agathokleia
Nữ hoàng của vương quốc Ấn-Hy Lạp
Agathokleia.jpg
Tiền in hình Agathokleia.
Trái: Nữ hoàng Agagthokleia ngồi nghiêng
Phải: Cung và giỏ đựng tên Hy Lạp.
Tại vị 110 TCN - 100 TCN
Kế nhiệm Strato I
Thông tin chung
Phu quân Menandros I

Agathokleia Theotropa, "Giống như Nữ thần" là một nữ hoàng của vương quốc Ấn-Hy Lạp, bà cai trị các vùng đất nằm ở miền bắc Ấn Độ và làm nhiếp chính cho con trai mình Strato I.

Theo quan điểm truyền thống, được giới thiệu bởi Tarn và được bảo vệ vào cuối năm 1998 bởi Bopearachchi, thì Agathokleaia là góa phụ của Menander I. Trong cuộc nội chiến sau cái chết của Menander, đế quốc Ấn-Hy Lạp bị tan rã, và Agathokleia cùng với con trai còn nhỏ tuổi của bà là Strato tự cai trị tại các lãnh thổ phía đông của GandharaPunjab.

Quan điểm hiện đại, được bảo vệ bởi R.C. Senior và có thể vững chắc hơn kể từ khi nó được thành lập dựa vào những phân tích tiền tệ học, cho thấy rằng Agathokleia là một nữ hoàng sau đó, có lẽ cầm quyền vào khoảng 110-100 TCN hoặc hơi sau đó. Trong trường hợp này, Agathokleia có lẽ chính là góa phụ của vị vua khác, có thể là Nicias hoặc Theophilus.

Trong cả hai trường hợp, Agathokleia là một trong những phụ nữ đầu tiên cai trị một vương quốc Hy Lạp, trong thời gian sau triều đại của Alexander Đại đế.

Một số người có thể đã miễn cưỡng chấp nhận một vị vua trẻ với một hoàng hậu nhiếp chính: không giống như các vương quốc Ptolemaios và Seleukos, hầu như tất cả các vị vua Ấn-Hy Lạp đã được mô tả là người đàn ông trưởng thành. Điều này có lẽ là bởi vì các vị vua đã được yêu cầu chỉ huy quân đội, như có thể thấy trên đồng tiền của họ, nơi họ thường được miêu tả với mũ giáp bảo vệ và giáo. Agathokleia dường như miêu tả bản thân mình tương tự thần Athena, nữ thần của chiến tranh. Athena cũng là vị thần triều đại của gia đình của Menander, và vị trí nổi bật của Agathokleia cho thấy rằng bà là con gái của một vị vua.

Các đồng tiền của Agathokleia và Strato đã có tất cả các ngôn ngữ, và tên Agathokleia xuất hiện thường xuyên hơn trong các truyền thuyết Hy Lạp hơn so với Ấn Độ.

Preceded by:
Menander I
Vua Ấn-Hy Lạp
(Gandhara, Punjab)
Succeeded by:
Strato I


Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]