Antiochus III của Commagene

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Antiochus III
Vua của Commagene
Tại vị12 TCN – 17 SCN
(29 năm)
Tiền nhiệmMithridates III
Kế nhiệmAntiochus IV
Thông tin chung
Mất17 SCN
Phối ngẫuCông chúa Iotapa của Commagene
Hậu duệAntiochus IV của Commagene
Julia Iotapa, Nữ hoàng của Commagene
Tên đầy đủ
Antiochus III Epiphanes
Hoàng tộcNhà Orontes
Thân phụVua Mithridates III của Commagene
Thân mẫuCông chúa Iotapa của Media Atropatene

Antiochus III Epiphanes (tiếng Hy Lạp: Ἀντίοχος ὀ Ἐπιφανής, thế kỷ thứ 1 TCN - năm 17 CN) là vị vua của vương quốc Commagene từ năm 12 TCN đến năm 17 CN. Ông là con trai và người kế vị của vua Mithridates III xứ Commagene, mẹ của ông là công chúa Media và nữ hoàng của Commagene, Iotapa. Ông có gốc gác Armenia,[1]Hy Lạp và Media. Cha mẹ của ông là anh em họ với nhau.

Khi Antiochus qua đời vào năm 17 CN, cái chết của ông đã tạo ra vấn đề lớn cho vương quốc.[2] Vào thời điểm Antiochus qua đời, Commagene đang trong tình trạng bất ổn chính trị. Lý do dẫn đến tình trạng này thì lại không rõ ràng, tuy nhiên nó có thể là kết quả của việc những người con của ông với nữ hoàng Iotapa, Antiochus và Iotapa đang còn quá nhỏ để có thể kế vị người cha của họ.

Rất ít thông tin được biết đến về cuộc đời và triều đại của ông. Sau khi Antiochus qua đời, đã có hai phe phái xuất hiện. Một phe được lãnh đạo bởi giới quý tộc, những người muốn Commagene được đặt dưới sự cai trị của đế quốc La Mã và một phe khác được lãnh đạo bởi các công dân, những người mong muốn sự độc lập của Commagene được giữ lại dưới sự cai trị của một nhà vua của họ.

Cả hai phe phái chính trị đã gửi sứ thần tới Roma nhằm tìm kiếm sự chỉ bảo và giúp đỡ của Hoàng đế La Mã Tiberius để quyết định tương lai của Commagene. Tiberius sau đó đã quyết định biến Commagene trở thành một phần của tỉnh Syria thuộc La Mã. Quyết định này đã được rất nhiều các công dân của Commagene hoan nghênh. Commagene vẫn nằm dưới sự cai trị La Mã cho đến khi Hoàng đế La Mã Caligula tiến hành khôi phục vương quốc cho con trai của Antiochus vào năm 38 CN.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chahin, Mark (2001). The Kingdom of Armenia. Routlege. tr. 190–191. ISBN 0-7007-1452-9.
  2. ^ Tacitus, The Annals 2.42

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]