Dionysios của Ấn Độ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Dionysios Soter "Đấng Cứu Thế" là một vị vua Ấn-Hy Lạp tại khu vực phía đông Punjab. Theo Osmund Bopearachchi, ông trị vì khoảng năm 65-55 TCN) và kế thừa những phần phía đông của vương quốc của từ vị vua quan trọng Apollodotus II. Các vị vua chia sẻ cùng một danh hiệu và sử dụng ở phía đảo ngược của tiền xu cùng chung hình chiến đấu của Pallas Athene, và nó có vẻ hợp lý rằng họ đã có mối quan hệ chặt chẽ, nhưng mối quan hệ giữa những vị vua Ấn Độ-Hy Lạp cuối cùng vẫn không chắc chắn từ các nguồn thông tin duy nhất là các đồng tiền xu còn lại của họ. RC Senior đặt ngày cai trị của ông khoảng mười năm sau đó.

Trước đó các học giả như Giáo sư Ahmad Hasan Dani đã đặt Dionysius vào khoảng thời gian trước đó, giữa những năm 115 và 100 TCN, cho rằng ông ta cai trị của thung lũng Swat và Dir và là người thừa kế yếu kém của Polyxenos.

Dionysius đã có thể bị áp lực bởi các cuộc xâm lược của người Ấn-Scythia, và cũng đã phải đối phó với Hippostratos, một vị vua nổi tiếng hơn người đã kế thừa các phần phía tây vương quốc của Apollodotus II.

Ông được đặt tên theo tên của thần rượu vang Dionysos, những người theo thần thoại Hy Lạp cũng là một vị vua cổ đại của Ấn Độ.

Tiền của Dionysios[sửa | sửa mã nguồn]

Dionysius là người đầu tiên trong số của các vị vua cuối cùng những người chỉ ban hành drachms bạc, nhưng không có tetradrachms, có thể do nguồn lực hạn chế của mình. Trên Mặt chính của tiền xu là chân dung mang vương miện của nhà vua, với hình Athena Alkidemos ở phía đảo ngược.

Ông cũng đã ban hành huy chương đồng với hình thần Apollo ở phía đảo ngược và một chân trên Mặt chính. Cả hai loại này đã được thừa hưởng từ Apollodotus II. Chất lượng của các bức chân dung là kém hơn so với hầu hết các vị vua trước đó.

Preceded by:
Apollodotus II
Indo-Greek Ruler
(Eastern Punjab)
(65 - 55 TCN)
Succeeded by:
Zoilos II

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham Khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • "Monnaies Gréco-Bactriennes et Indo-Grecques", Osmund Bopearachchi, Bibliothèque Nationale de France.
  • "The Bactrian and Indus-Greeks", Prof. Ahmed Hasan Dani, Lahore Museum.
  • "The Indo-Greeks Revisited and Supplemented", Dr. A.K. Narain, BR Publishing Corporation.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]