Agathocles của Bactria

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Agathocles
Vua Ấn-Hy Lạp
Coin of the Bactrian king Agathokles.jpg
Tiền xu của Agathocles.
Tại vị 190 TCN – 180 TCN
Thông tin chung

Agathocles Dikaios (Hy Lạp: Ἀγαθοκλῆς ὁ Δίκαιος, " Người Công bằng") là một vị vua Phật giáo của vương quốc Ấn-Hy Lạp, ông đã trị vì trong giai đoạn khoảng từ năm 190 đến năm 180 TCN. Ông có thể là một con trai của Demetrios và là một trong những vị vua chư hầu của ông ta, ông đã cai trị vùng đất Paropamisade nằm giữa Bactria và Ấn Độ. Trong trường hợp này, ông là một người cháu nội của Euthydemos và có đủ tư cách để đúc trên tiền xu của mình tước hiệu "Basileas Theos","Βασιλέας Θεός", (tiếng Hy Lạp nghĩa là "Vị vua chúa tể").

Ngày nay Agathocles được coi là một vị vua cùng thời hoặc là đã kế vị vua Pantaleon. Ông dường như đã bị Eucratides tấn công và sát hại, ông ta đã nắm quyền kiểm soát lãnh thổ Hy Lạp-Bactria. Ít điều được biết về ông, ngoài những đồng tiền của ông.

Agathocles đã ban hành một loạt các đồng tiền "phả hệ" triều đại, có lẽ với mục đích để quảng bá cho dòng dõi của mình và sự cai trị hợp pháp của ông, liên kết ông với Alexander Đại đế, một vị vua Antiochos Nikator (tiếng Hy Lạp: "Νικάτωρ" "Chiến thắng", có lẽ dự định là Antiochus III), vị vua sáng lập triều đại Diodotos của vương quốc Hy Lạp-Bactria và con trai của ông ta là Diodotos II, Euthydemos, Pantaleon, và Demetrios.

Triều đại hay người soán ngôi[sửa | sửa mã nguồn]

Đồng tiền phả hệ của Agathocles cùng với hình ảnh của vua Demetrios I.
Trước: – Dòng chữ tiếng Hy Lạp: ΔΗΜΗΤΡΙΟΥ ΑΝΙΚΗΤΟΥ i.e. "của vua Demetrios bất khả chiến bại".

Ông đa đúc những đồng tiền phả hệ để nhằm quảng bá về nguồn gốc tổ tiên của mình, nhưng có một điểm quan trọng có thể được xem xét. Tất cả các mối liên hệ đều cho thấy một sự trái ngược. Các vị vua triều đại Euthydemos (Demetrios và Euthydemos) không có liên quan đến Diodotos - trên thực tế, Euthydemos I đã lật đổ Diodotus II. Vương quốc Seleukos là kẻ thù của nhà Euthydemos- trong thực tế, vua Antiochos III đã bao vây Bactra trong gần ba năm trước khi tuyên bố chiến thắng Euthydemos I. Tuy vậy, Antiochos III được biết là có sử dụng danh hiệu "Nikator" ("Νικάτωρ" tiếng Hy Lạp nghĩa là "Chiến thắng ")[1].

Cuối cùng, sự liên kết với Alexandros là một bước đi tiêu chuẩn cho những kẻ tiếm ngôi trong thế giới Hy Lạp, chẳng hạn như vị vua giả mạo của nhà Seleukos là Alexander Balas và vị tướng người Syria Diodotos Tryphon.

Cuối cùng, những đồng tiền xu này có thể trợ giúp cho quan điểm về một kẻ soán ngôi, hoặc có thể hơn, một thành viên thuộc một nhánh nhỏ của một triều đại, mong muốn tập hợp sự ủng hộ của tất cả mọi phía với những đồng tiền tưởng niệm khác nhau của mình. Tuy nhiên, những điểm tương đồng giữa tiền đúc của ông và Pantaleon khiến cho Agathocles có thể thực sự là một họ hàng của vị vua này, trong trường hợp đó ông có thể là một kẻ soán ngôi.

Tiền triều:
Demetrius I
Vua Ấn-Hy Lạp
(Paropamisade)
190–180 TCN
Kế tục:
Apollodotus I

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham Khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • "The Greeks in Bactria and India" W.W. Tarn, Cambridge University Press
  • "Bactria – the history of a forgotten empire" H.G. Rawlinson, Probhstain & co, London (1912)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chronographia, John of Malalas

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

1 Copper-Nickel coinage in Greco-Bactria.
2 Ancient Chinese weapons & A halberd of copper-nickel alloy, from the Warring States Period.