Agathocles của Bactria

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Agathocles
Vua Ấn-Hy Lạp
Agathokles2.jpg
Tiền xu của Agathocles.
Tại vị 190 TCN – 180 TCN
Thông tin chung

Agathocles Dikaios (tiếng Hy Lạp: Αγαθοκλής "GoodGlory", ο Δίκαιος "Công bằng") là một vị vua Phật giáo của vương quốc Ấn-Hy Lạp, người trị vì giữa khoảng năm 190 và 180 TCN. Ông có thể là một con trai của Demetrius và là một trong những vị vua chư hầu của ông ta, vị vua cai quản Paropamisade giữa Bactria và Ấn Độ. Trong trường hợp đó, ông là một cháu trai của Euthydemus người mà có đủ tư cách đúc trên tiền xu của ông là "Basileas Theos" ("Βασιλέας Θεός" Hy Lạp cho "Vị vua chúa tể").

Ngày nay Agathocles được coi như là người thừa kế một của vua Pantaleon. Ông dường như đã bị tấn công và bị giết bởi kẻ cướp ngôi Eucratides, người đã nắm quyền kiểm soát lãnh thổ Hy Lạp-Bactria. Ít được biết về ông, ngoài việc những đúc những tiền lớn của ông.

Agathocles ban hành một loạt các đồng tiền "phả hệ" triều đại, có lẽ với mục đích để quảng bá cho dòng dõi của mình và sự cai trị hợp pháp của mình, liên kết ông tới Alexander Đại đế, một vị vua Antiochus Nikator (tiếng Hy Lạp: "Νικάτωρ" "Chiến thắng", có lẽ dự định là Antiochus III), người sáng lập Diodotus của vương quốc Hy Lạp-Bactria và con trai Diodotus II, Euthydemus, Pantaleon, và Demetrius.

Triều đại hay kẻ cướp ngôi[sửa | sửa mã nguồn]

Pedigree coin of Agathocles with Demetrius I.
Obv:tiếng Hy Lạp inscription reads: ΔΗΜΗΤΡΙΟΥ ΑΝΙΚΗΤΟΥ i.e. "of Demetrius the invincible".

Ông đúc tiền phả hệ đã được xem như là một cách thông báo tổ tiên của mình, nhưng một điểm quan trọng có thể được xem xét. Tất cả các mối liên hệ đều cho thấy một sự trái ngược. Các vị vua Euthydemid (Demetrius và Euthydemus) không biết là có liên quan đến Diodotus - trên thực tế, Euthydemus I lật đổ Diodotus II! vương quốc Seleukos là kẻ thù của Euthydemids- trong thực tế, vua Antiochus III đã bao vây Bactra trong gần ba năm trước khi tuyên bố chiến thắng Euthydemus I. Tuy nhiên, Antiochus III được biết là có sử dụng các danh hiệu "Nikator" ("Νικάτωρ" tiếng Hy Lạp "Chiến thắng ")

Cuối cùng, sự liên kết với Alexandros là một bước đi tiêu chuẩn cho những kẻ tiếm ngôi trong thế giới Hy Lạp, chẳng hạn như vị vua giả của Seleukos là Alexander Balas và Tổng Syria Diodotus Tryphon.

Preceded by:
Demetrius I
Vua Ấn-Hy Lạp
(Paropamisade)
190–180 TCN
Succeeded by:
Apollodotus I

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham Khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • "The Greeks in Bactria and India" W.W. Tarn, Cambridge University Press
  • "Bactria – the history of a forgotten empire" H.G. Rawlinson, Probhstain & co, London (1912)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

1 Copper-Nickel coinage in Greco-Bactria.
2 Ancient Chinese weapons & A halberd of copper-nickel alloy, from the Warring States Period.