Apollodotos I

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Apollodotos I Soter
Vua Ấn-Hy lạp
Người thành lập vương quốc Ấn-Hy Lạp
Apollodotosi.jpg
Đồng Tetradrachm bạc của Apollodotos I. Dòng chữ tiếng Hy Lạp ΒΑΣΙΛΕΩΣ ΑΠΟΛΛΟΔΟΤΟΥ, Vua Apollodotos. Phía ngược lại có hình thần Athena đang ngồi, trên tay phải là thần Nike, tay trái cầm giáo, còn trên khuỷu tay trái là lá chắn.
Tại vị 180-160 TCN/174-165 TCN
Tiền nhiệm Agathocles của Bactria Vua hoặc hoàng đế
Kế nhiệm Demetrius II của Ấn Độ Vua hoặc hoàng đế
Thông tin chung
Hoàng tộc Triều đại Hy lạp-Bactria
Thân phụ Eucratides I
Thân mẫu Theophila
Sinh
BactriaTrung Á
Mất
Ohind gần Taxila, Pakistan
An táng ca. 163-62 TCN

Apollodotos I Soter (tiếng Hy Lạp: Απολλόδοτος ο Σωτήρ, có nghĩa là "Apollodotos, Vua cứu độ"; tiếng Phạn: महरजस अपलदतस त्रतरस, "maharajasa apaladatasa tratarasa"), là một vua Ấn-Hy Lạp từ giữa năm 180 và 160 TCN hoặc giữa năm 174 và 165 TCN. Ông cai trị những phần phía tây và phía nam của vương quốc Ấn-Hy Lạp từ TaxilaPunjab đến các vùng đất của Sindh và có thể là Gujarat.

Vua của vương quốc Ấn-Hy Lạp[sửa | sửa mã nguồn]

Apollodotos không phải là vị vua đầu tiên phát hành tiền xu của mình bên ngoài Bactria nhưng ông là vị vua đầu tiên chỉ cai trị ở Ấn Độ, và do đó có lẽ là người sáng lập của vương quốc Ấn-Hy Lạp. Theo W.W. Tarn, Apollodotos I là một trong những vị tướng của Demetrius I của Bactria, vua của vương quốc Hy Lạp-Bactria, người đã xâm lược Ấn Độ sau năm 180 TCN. Tarn không chắc chắn liệu ông đã là một thành viên của gia đình hoàng gia. Sau đó phần lớn các tác giả đồng ý với phân tích của Tarn, mặc dù không có nhiều điều biết về ông, vì tiền xu của ông không đưa ra nhiều gợi ý.

Apollodotos có thể đã được kế vị bởi Antimachos II, hoặc là hai vị vua đã cai trị cùng thời. Antimachos II đã cai trị những vùng đất ở phía Tây gần với Bactria. Cuối cùng Apollodotus I đã được kế vị bởi Menandros I vì cả hai vị vua đều được đề cập bởi Pompejus Trogus vì là những vị vua Ấn-Hy Lạp quan trọng.

Tiền đúc[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền đúc của Apollodotos, cùng với đó của Menandros, là một trong những tiền đúc phong phú nhất của các vị vua Ấn-Hy Lạp. Nó được tìm thấy chủ yếu ở các tỉnh Punjab, SindhGujarat, chỉ ra những giới hạn phía nam của vương quốc Ấn-Hy Lạp mở rộng ở Ấn Độ. Đây cũng là đề nghị của Periplus, một tài liệu về thương mại ở Ấn Độ Dương thế kỷ 1 CN, trong đó mô tả các tàn tích của sự hiện diện Hy Lạp (miếu, doanh trại, giếng nước, tiền đúc) tại các cảng chiến lược của Barygaza (Bharuch) tại Gujarat.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tarn, William Woodthorpe. The Greeks in Bactria and India. Cambridge University Press, 1938.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]


Tiền nhiệm:
(ở Paropamisade)
Agathocles

(ở Gandhara)
Pantaleontos
Vua Ấn-Hy Lạp
(Paropamisade, Arachosia, Gandhara, Punjab)
(180-160 TCN)
Kế nhiệm:
Antimachos II