Demetrios II của Ấn Độ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Demetrios II
Vua Ấn-Hy Lạp
Coin of the Baktrian king Demetrios II.jpg
Đồng tiền của Demetrios II. Trái: Hình Demetrios II Trái: Nữ thần Athena cùng dòng chữ "Vua Demetrios".
Tại vị 175–170 TCN hoặc 140 TCN
Thông tin chung

Demetrios II của Ấn Độ là một vị vua Hy Lạp-Bactria có thể đã cai trị trong thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Ít thông tin được biết về ông ta và có những quan điểm khác nhau về ngày tháng cai trị của ông. Trước đó tác giả như Tarn và Narain cho rằng ông là một con trai và người kế tục của Demetrios I, nhưng quan điểm này bây giờ bị loại bỏ.

Osmund Bopearachchi đã gợi ý rằng ông đã cai trị ở BactriaArachosia khoảng năm 175-170 TCN, nhưng điều này đã được thử thách bởi các tác giả sau này. RC Senior thay vào đó là vào khoảng năm 175-140 trước Công nguyên, và điều này được hỗ trợ bởi LM Wilson,[1] người cũng đưa ra giả thuyết này từ những manh mối tiền xu và bức chân dung của Demetrius II và có liên quan đến Eucratides Đại đế. Ngày tháng của vị vua được hỗ trợ bởi hoàn cảnh rằng không có tiền xu của Demetrius II đã được tìm thấy trong đống đổ nát của Ai Khanoum, được cho là bị phá hủy trong thời cai trị của Eucratides I.

Sự bí ẩn của "Demetrius, vua của người Ấn Độ"[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch sử ghi lại một tham chiếu tới một vua Demetrius đương thời với Eucratides, và tham chiếu này là rất khó giải quyết.

Sử gia La Mã Justin ghi tên là "Demetrius, vua của người Ấn Độ",[2] một người là kẻ thù của Eucratides Đại đế. Demetrius của Justin bao vây Eucratides hiếu chiến với một đội quân 60.000 người chống lại một đội quân đồn trú của chỉ còn có 300 - thông tin này có thể đã bị phóng đại - cuối cùng đã bị đánh bại. Sự việc này xảy ra vào cuối triều đại của Eucratides, do đó cho thấy ngày tháng Demetrios mất theo Justin khoảng năm 150 trước Công nguyên. Demetrios của Justin có thể là một người có họ hàng với vua Ấn Độ Apollodotus Ihoặc một hoàng tử chạy trốn của triều đại Euthydemos.

Tuy nhiên, vị vua theo các ghi chép của Justin không phải là dễ dàng đối chiếu với những bằng chứng tiền xu. Bopearachchi (1991) đã chọn ra ba vị vua tên là Demetrios. Demetrios I trị vì khoảng năm 200-185 TCN, trước khi có sự nổi lên của Eucratides, và Demetrios III là một vị vua người Ấn Độ được cho là đã trị vì sau này, khoảng 100 trước Công nguyên. Hiện còn Demetrius II, người được Bopearachchi đề nghị trị vì khoảng năm 170 trước Công nguyên.

Bopearachchi tiếp tục xác định Demetrios II như là Demetrios của Ấn Độ theo ghi chép của Justin, bất chấp thực tế là ghi chép này của Justin có thể là một triều đại sau này. Hơn nữa, Demetrios II của Bopearachchi trị vì ở Bactria và không ở Ấn Độ, khi mà ông không đúc đồng xu nào với truyền thuyết Ấn Độ. Do đó, danh tính Demetrius của Justin, vua của người Ấn Độ, vẫn còn không chắc chắn.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • "The Greeks in Bactria and India", W.W. Tarn, Cambridge University Press.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ L M Wilson, "Demetrios II of Bactria and Hoards from Ai Khanoum" (Oriental Numismatic Society newsletter nr 180)
  2. ^ Justin, Epitome of Pompeius Trogus, XLI:6
Tiền nhiệm bởi:
Eucratides I
Vua Ấn-Hy Lạp
(Bactria)
(kh. 155-150 TCN)
Thừa kế bởi:
Heliocles I?