Heliokles II

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Heliokles II
Vua Ấn-Hy Lạp
Helioclesii.jpg
Bronze coin of Heliocles II
Obv: Bust of diademed king. Greek legend: King Heliocles Dikaios (The Just)
Rev: Kharoshti (Indian) translation, elephant holding victory wreath.
Tại vị 95–80 TCN
Thông tin chung

Heliocles II Dikaios "người ngay thẳng hoặc môn đệ của Dharma" được cho là đã được một trong những vị vua Ấn-Hy Lạp và là một họ hàng của vua Bactria Heliocles I. Bopearachchi và RC Senior dường như đồng ý rằng ông cai trị khoảng 95-80 trước Công nguyên.

Heliocles II dường như đã tham gia vào một loạt các cuộc chiến tranh với Strato IGandhara và Punjab. Trong thời gian này, một số các vị vua đã chiến đấu nhằm tranh giành quyền bá chủ các vùng lãnh thổ Ấn-Hy Lạp. Một số người trong số họ có thể có sự hỗ trợ bằng cách bởi các vị vua của dân du mục Saka như Maues.

Phả hệ[sửa | sửa mã nguồn]

Heliocles II đã sử dụng một hình ảnh thần Zeus ở phía bên kia đồng tiền, một vị thần chung của các vị vua Ấn-Hy Lạp sau này. J. Jakobsson [1] coi Heliocles như là con trai của vua quan trọng Antialcidas Nikephoros (người có loại tiền in hình Zeus đang ngồi) và có lẽ là cháu nội của Heliocles I.

Ông cho rằng Heliocles là anh trai của vua Archebios Nikephoros Dikaios, người dường như đã kế vị Heliocles II ở Gandhara (có lẽ sau khi ông chết do bệnh vì Heliocles I trông hốc hác trên bức chân dung của ông sau này). Archebius sử dụng một hình ảnh đảo ngược rất giống và kết hợp tên gọi của Heliocles II và Antialcidas; Ngoài ra, chân dung của họ trên đồng xu cũng tương tự nhau.

R.C. Senior đã đề nghị một mối liên hệ khác với Demetrios III, người sử dụng một hình Zeus đứng đảo ngược tương tự.

Tiền xu của Heliocles II[sửa | sửa mã nguồn]

Heliocles II đã ban hành tiền bạc Ấn Độ với chân dung (mang vương miện, đội mũ giáp hoặc phóng giáo) /hình Zeus đứng và huy chương đồng với chân dung có râu và đội vương miện (Heliocles hoặc Zeus) / con voi Ấn Độ.

Không chắc chắn rằng liệu ông có đúc tiền theo kiểu Attic. Một số đồng tiền của Heliocles I sau khi ông mất đã được tìm thấy ở Bactria, có thể một số trong số này đã được đúc bởi Heliocles II, mặc dù không có chữ lồng tương tự.

Preceded by:
Strato I
Vua Ấn-Hy Lạp
(Gandhara and Punjab)
(110–100 BCE).
Succeeded by:
Demetrios III

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Jakobsson, J. Relations between the Indo-Greek kings after Menander I, part 2, Journal of the Oriental Numismatic Society 193, 2007

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tarn, W. W. (1984). The Greeks in Bactria and India. Chicago: Ares. ISBN 0-89005-524-6. 
  • Narain, A.K. The Coin types of the Indo-Greek Kings 256-54 BCE. 
  • Bopearachchi, Osmund (2003). De l'Indus à l'Oxus, Archéologie de l'Asie Centrale (bằng French). Lattes: Association imago-musée de Lattes. ISBN 2-9516679-2-2.