Bước tới nội dung

Antimachos II

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Antimachos II
Vua Vương quốc Ấn-Hy Lạp
Tiền xu của Antimachos II.
Trước: Thần Nike cùng với dòng chữ Hy Lạp BASILEOS NIKIPHOROS ANTIMACHOI.
Nhà Vua cưỡi ngựa, cùng với dòng chữ Kharoshti.
Tại vị174–165 TCN
Thông tin chung

Antimachos II Nikephoros (Tiếng Hy Lạp: Ἀντίμαχος Β΄ ὁ Νικηφόρος, Nikephoros có nghĩa là "Người chiến thắng") là một vị vua Ấn-Hy Lạp. Ông cai trị trên một lãnh thổ rộng lớn kéo dài từ Hindu Kush đến Punjab vào khoảng năm 170 TCN. Ông đã gần như chắc chắn giống với người con trai cùng tên của vua Antimachos I.[1] Bopearachchi cho rằng Antimachos II cai trị vào khoảng 160-155 TCN trên cơ sở các di chỉ tiền xu, nhưng thay đổi vào khoảng năm 174-165 trước Công nguyên đồng bộ hóa triều đại của ông với của Antimachos I.[2] RC Senior đã không đề cập đến niên đại của Antimachos II, nhưng cho rằng đồng tiền của ông đã có thể là những đồng tiền Ấn Độ của Antimachos I, mặc dù tên gọi của họ khác nhau và các loại tiền xu.

Theo Boperachchi, Antimachos II được kế vị bởi Menander I, vị vua đã thừa hưởng ba trong số bốn chữ lồng của ông. Antimachos II có lẽ đã chiến đấu với vua Bactria Eucratides I, vị vua đã lật đổ cha ông ở Bactria.

Tiền xu của Antimachus II[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền xu của Antimachos II Nikephoros cùng với Gorgone và vòng hoa chiến thắng.

Cũng giống như vị vua tiền triều của ông hoặc cùng thời Apollodotos I, Antimachos II đã không cho khắc họa chân dung trên đồng tiền của mình. Ông cũng không đúc những đồng tetradrachm giống các vị vua trước đó. Antimachos II đã đúc một số lượng lớn những đồng drachms song ngữ trên cùng một tiêu chuẩn Ấn Độ giống như Apollodotos I, mặc dù vẫn có hình tròn. Trên Mặt chính là thần Nike, và ở mặt sau là hình vị vua đang cưỡi ngựa.

Ông cũng đã ban hành huy chương đồng song ngữ với vòng hoa nguyệt quế/aegis và cọ. Cả hai loại này cùng hình ảnh nữ thần Nike dường như ám chỉ đến danh hiệu "Chiến Thắng" của ông.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Rea, J. R., Senior, R. C. and Hollis, A.S., "A tax receipt from Hellenistic Bactria", Zeitschrift für Papyrologie und Epigraphik 104 (1994)
  2. ^ Boperarachchi (1991) and (1998), respectively.
Tiền nhiệm:
Apollodotos I (có thể)
Vua Hy Lạp-Bactria
(Paropamisadae, Arachosia, Gandhara, Punjab)

172-167 TCN
Kế nhiệm:
Eucratides I

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

  • Rea, J. R. (1994). R. C. Senior and A. S. Hollis. “A Tax Receipt from Hellenistic Bactria” (PDF). Zeitschrift für Papyrologie und Epigraphik. 104: 261–280. Truy cập ngày 13 tháng 12 năm 2006.
  • Tarn, William Woodthorpe (1966). The Greeks in Bactria and India (ấn bản 3). Cambridge: Cambridge University Press.
  • "Sylloge Nummorum Graecorum 9", American Numismatic Society, New York, 1997.