Hippostratos

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tetradrachm of Hippostratus.
Obv: Bust of Hippostratus with Greek legend BASILEOS MEGALOU SOTEROS / IPPOSTPATOU "Great Saviour King Hippostratos".
Rev: King on horseback, galloping. Kharoshthi legend: MAHARAJASA TRATASA MAHATASA JAYAMTASA HIPUSTRATASA "King Hippostratos, the Great Saviour and Conqueror.

Hippostratos là một vị vua của vương quốc Ấn-Hy Lạp cai trị miền trung và tây bắc Punjab và Pushkalavati. Bopearachchi cho rằng thời gian cai trị của Hippostratos là từ năm 65-55 TCN trong khi RC Senior cho là từ 60-50 TCN.

Trong tác phẩm của Bopearachchi, Hippostratos lên nắm quyền như một người kế của Apollodotus II, ở phía tây của vương quốc của ông ta, trong khi vị vua yếu kém Dionysius lên ngôi ở phía đông. Senior giả định rằng triều đại của Apollodotus II và Hippostratos hơi chồng chéo; trong trường hợp đó Hippostratos đầu tiên cai trị một vương quốc nằm về phía tây của lãnh địa thuộc Apollodotus.

Cũng giống như Apollodotus II, Hippostratos tự gọi mình Soter, "Chúa Cứu Thế", trên tất cả các đồng tiền của mình, và trên một số tiền xu ông cũng xưng danh hiệu Basileos Megas, " Đại đế", mà ông thừa hưởng từ Apollodotus II. Điều này có thể hỗ trợ cho vấn đề mà Senior cho rằng Hippostratos đã mở rộng vương quốc của mình sau khi Apollodotus qua đời. Mối quan hệ giữa hai vị vua vẫn còn chưa chắc chắn do thiếu nguồn. Tuy nhiên, Hippostratos đã không sử dụng biểu tượng đứng của Athena Alkidemos, mà rất phổ biến đến tất cả các vị vua khác được cho là liên quan đến Apollodotus II.

Số lượng và chất lượng của tiền đúc của Hippostratos chỉ ra răng ông là một vị vua khá mạnh mẽ. Hippostratos dường như đã khá thành công chiến đấu chống lại những kẻ xâm lược người Ấn-Scythia, dưới triều vua Scythia Azes I, nhưng cuối cùng bị đánh bại và trở thành người cuối cùng của vương quốc Ấn-Hy Lạp phía Tây.

Preceded by:
Apollodotus II
Vua Ấn-Hy Lạp
(Western Punjab)
(65-55 TCN)
Succeeded by:
(Vua Ấn-Scythia)
Azes I

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • "The Greeks in Bactria and India" W.W. Tarn, Cambridge University Press

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]