Diomedes (vua)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Diomedes
Vua của vương quốc Ấn-Hy Lạp
Diomedes2.jpg
Tiền của Diomedes.
Trái: Vua Diomedes đội mũ giáp. Dòng chữ Hy Lạp: BASILEOS SOTIROS DIOMEDOY "Diomedes, Vua cứu độ".
Phải: Dioscuri. Bản dịch sang Kharoshti từ tiếng Hy Lạp.
Tại vị 95 TCN - 90 TCN
Thông tin chung

Diomedes Soter (tiếng Hy Lạp: Διομήδης ὁ Σωτήρ; có nghĩa là "Đấng Cứu Tinh"), là một vị vua Ấn-Hy Lạp. Những nơi mà đồng tiền của ông đã được tìm thấy dường như để cho biết rằng sự cai trị của ông nằm tại khu vực của Paropamisadae, có thể tiếp tục với những lãnh địa thuộc phía đông tạm thời. Đánh giá từ bức chân dung tương tự của họ và chữ lồng nhiều chồng chéo, Diomedes trẻ dường như đã là người thừa kế (và có lẽ là tương đối) của Philoxenus, vị vua cuối cùng còn cai trị trước khi vương quốc của Menander I đã bị tan rã hoàn toàn.

Bopearachchi đặt ngày tháng của Diomedes vào khoảng c. 95-90 TCN và R.C. Senior đặt ông vào trong khoảng c. 115-105 TCN.

Diomedes mô tả các vị thần Dioscuri trên đồng tiền của mình, hoặc là trên lưng ngựa hoặc đứng, cả hai loại trước đây được sử dụng bởi Eucratides I. Tuy nhiên, không chắc chắn là hai người liên quan như thế nào, kể từ khi Eucratides I đã mất từ lâu trước thời Diomedes.

Diomedes đúc cả hai loại tiền xu kiểu Attic (kiểu Hy Lạp-Bactria, với duy nhất truyền thuyết Hy Lạp), và tiền xu song ngữ (với tiếng Hy LạpKharoshthi), cho biết ông đã cầm quyền ở phần phía tây của lãnh thổ Ấn-Hy Lạp.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền nhiệm:
Philoxenus
Vua Ấn-Hy Lạp
(Paropamisadae)

95-90 TCN
Kế nhiệm:
Theophilos