Demetrios III của Ấn Độ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Demetrius III Aniketos "Bất khả chiến bại" ở đây được xác định là một vị vua Ấn-Hy Lạp trị vì trong khu vực GandharaPunjab.

Sự tranh cãi về thời gian cai trị[sửa | sửa mã nguồn]

Các đồng tiền của Demetrius III có số lượng ít và khá thô. Ông sao lại một số hình ảnh của mình từ vua nổi tiếng Demetrius I của Bactria (c.200-180 TCN). Hai người cùng tên và cùng chia sẻ danh hiệu chiến tranh như "Bất khả chiến bại" và đội vương miện voi, biểu tượng mà Alexander Đại đế đã sử dụng để kỷ niệm cuộc chinh phục của mình ở khu vực thung lũng sông Indus.

Các nguồn lịch sử của vương quốc Ấn-Hy Lạp là rất ít, và sự tách biệt của các vị vua có cùng tên không phải là một quá trình dễ dàng. Nhà nghiên cứu tiền cổ, Osmund Bopearachchi xác định ba vị vua tên là Demetrius, đặt vị vua thứ ba vào khoảng 100 TCN do tiêu chuẩn của đồng tiền và phong cách của những đồng xu. RC Senior đồng ý với việc này, mặc dù ngày của họ là hơi khác nhau: theo Bopearachchi ông đã cai trị khoảng năm 100 trước Công nguyên, trong khi RC Senior đặt ông khoảng năm 70 trước Công nguyên, trong cả hai trường hợp đều là người kế nhiệm của Heliokles II.

Tuy nhiên, Demetrius III là Demetrius chỉ đúc những tiền xu song ngữ Hy Lạp / Ấn Độ (Kharoshti), và do đó là một ứng cử viên có khả năng được xác định với "Demetrius, vua của người Ấn Độ" được đề cập bởi sử gia La Mã Justin.[1] Demetrius này được cho là đã chiến đấu với vua Eucratides của Bactria (khoảng 170-145 TCN) vào cuối triều đại của Eucratides. Bopearachchi vẫn xác định Demetrius của Justin với vua Demetrios II mặc dù ông chỉ đúc đồng tiền Hy Lạp và cai trị khoảng c.175-170 trước Công nguyên, ngay cả trước Eucratides.

Tuy nhiên, các tác giả khác đã xác định Demetrius của Justin với Demetrius I của Bactria, bỏ qua cả hai niên đại của Bopearachchi cũng như văn bản sửa đổi của Justin.[2]

Trước đó tác giả như Tarn và Narain cho rằng Demetrius người mà đã đúc những đồng tiền hiện nay được xác định là Demetrius III.Ông là vị vua đã chiến đấu Eucratides, và nhìn nhận ông là một người con trai của Demetrius I.[3]

Preceded by:
Heliokles II
Vua Ấn-Hy Lạp
(GandharaPunjab)
(khoảng năm 100 TCN)
Succeeded by:
Philoxenus

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Justin, Epitome of Pompeius Trogus, XLI:6
  2. ^ L.M. Wilson, and G.R.F. Assar, Re-dating Eukratides I relative to Mithradates I, ONS Journal 191 (2007). They suggest that Justin's reference that Eucratides "carried on many wars" before his campaign against Demetrius refers to wars fought before Eucratides became king, so that the war took place during the early stages of Eucratides' rule. Against this interpretation must be said that Justin continues to state that these "many wars" seriously weakened Eucratides, whereas in Wilson's and Assar's reading, the wars in question lead to Eucratides becoming an important king.
  3. ^ Tarn and Narain usually refer to this king as Demetrius II, since they did not separate him from Demetrius II of Bactria