Strato II

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Strato II
Vua Ấn-Hy Lạp
Stratoii.jpg
Tiền xu của Strato II.
Obv: Probable bust of Strato II. Greek legend: BASILEU SOTIROS STRATONOS "Kings Strato the Savior".
Rev: Athena holding a thunderbolt. Kharoshthi legend: MAHARAJASA TRATARASA STRATASA "King Strato the Saviour".
Tại vị 25 TCN - 10 CN
Thông tin chung

Strato II "Soter" là một vị vua Ấn-Hy Lạp. Ông cai trị vào khoảng năm 25 trước Công nguyên đến 10 CN theo Bopearachchi. RC Senior cho rằng triều đại của ông có lẽ đã kết thúc một thập kỷ trước đó.

Cai Trị[sửa | sửa mã nguồn]

Strato II cai trị ở miền đông Punjab, có thể ông đã đặt kinh đô ở Sagala (hiện nay là Sialkot, Pakistan), hoặc có thể đến thành phố Bucephala (Plutarch, p. 48 n. 5).

Lãnh thổ của ông đã bị xâm lược bởi Rajuvula, vua Ấn-Scythia của Mathura, và ông trở thành người cuối cùng trong số các vị vua Ấn-Hy Lạp, cùng với con trai của ông [1] Strato (III) Soter Philopator, những người bao gồm như là nhiếp chính trên một số tiền xu của ông và cũng đã ban hành tiền xu với ngày của riêng mình.

Một vài đồng bạc với một chân dung khác nhau và dòng chữ Strato Soter Dikaios cũng có thể thuộc về Strato III là vị vua duy nhất, hoặc cho một vị vua thứ tư có tên là Strato.[2](Điều nay Cho thấy rằng các đồng tiền của Strato I đã gần đây được quy cho hai vị vua khác nhau, có thực sự có thể có được năm vị vua tên là Strato.)

Cũng giống như các vua trước đó Strato I, cuối cùng là Stratons I được cho là thuộc về triều đại của Menander I, người cũng sử dụng danh hiệu Soter và biểu tượng đứng của Pallas Athena.

Preceded by:
Apollophanes
Vua Ấn-Hy Lạp
(Miền đông Punjab)
(25 TCN - 10 CN)
Succeeded by:
Vua Ấn-Scythia
Rajuvula

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ R.C. Senior, Indo-Scythian coins and history. Volume IV. The Greek legend clearly implies that the two kings were father and son, and Senior dismisses the older reading "grandson" on the Kharosthi legend.
  2. ^ Senior, ibid.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]