Zoilos II

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Coin of king Zoilos II (5535 BCE).
Obv: Bust of Zoilos II with Greek legend ΒΑΣΗΛΕΩΣ ΣΩΤΗΡΟΣ ΖΟΗΛΟΥ ("Basileos Sotiros Zoilou") "King Zoilos the Saviour".
Rev: Athena advancing left, with thunderbolt and shield covered with aegis (type of Menander I). Kharosthi legend: MAHARAJASA TRATARASA JHOILASA "King Zoilos the Saviour".

Zoilos II Soter "Đấng Cứu Thế" là một vị vua Ấn-Hy Lạp, ông cai trị ở miền đông Punjab. Bopearachchi đặt ngày tháng cầm quyền của ông vào khoảng c. 55-35 trước Công nguyên, và được ủng hộ bởi RC Senior.

Ông dường như đã là một trong những vị vua kế vị vị vua Ấn-Hy lạp quan trọng cuối cùng là Apollodotus II Đại đế ở phần phía đông của vương quốc cũ của ông ta. Tất cả những vị vua này đều sử dụng biểu tượng giống như Apollodotus II, hình chiến đấu của Pallas Athene được đưa ra lần đầu bởi Menander I, và thường cũng là cùng một danh hiệu Soter (Đấng cứu thế). Do đó có thể là họ thuộc về cùng một triều đại, và Zoilus II cũng có thể đã liên quan đến vua Zoilus I trước đó, nhưng việc thiếu các nguồn văn bản làm cho tất cả trở thành không chắc chắn.

Tiền xu của Zoilos II[sửa | sửa mã nguồn]

Zoilos II ban hành đồng drachms bạc với chân dung mang vương miện và hình Pallas Athene trong phong cách khá thô, và hai loại huy chương đồng với các tên gọi khác nhau: "Apollo, cùng với giá ba chân và con voi nhỏ", và "Voi và giá ba chân".

Chữ lồng[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều chữ lồng trên các đồng tiền của Zoilos II là tiếng Kharoshti, chỉ ra rằng chúng đã chắc chắn được đúc theo phong cách Ấn Độ. Đây là một đặc tính của tiền xu thuộc về một số các vị vua Ấn-Hy Lạp ở miền đông Punjab, chẳng hạn như Strato I, Apollodotus II, và đôi khi là ApollophanesDionysios.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • "The Greeks in Bactria and India", W.W. Tarn, Cambridge University Press.
  • "Coins of the Indo-Greeks", Whitehead.