Polyxenos

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Polyxenos
Vua Ấn-Hy Lạp
Polyxenos.jpg
Coin of Polyxenus.
Tại vị Circa 100 BCE
Thông tin chung

Polyxenos Epiphanes Soter "Vinh quang và Vị cứu tinh" là một vị vua Ấn-Hy Lạp, ông đã cai trị một thời gian ngắn ở phía tây Punjab hoặc Gandhara.

Bopearachchi đặt Polyxenos vào khoảng năm 100 TCN [1] và RC Senior đặt vào khoảng 85-80 trước Công nguyên.

Tiền xu của Polyxenos[sửa | sửa mã nguồn]

Coin of Polyxenos.

Polyxenos, người trong bức chân dung miêu tả một người đàn ông trẻ đội vương miện, đã đúc những đồng bạc gần giống của Strato I. Cả hai vị vua sử dụng tên hiệu Epiphanes Soter và hình đảo ngược Alkidemos Athena (nữ thần Pallas Athene), biểu tượng của triều đại Menander I. Polyxenios cũng đã đúc huy chương đồng với hình Athena trên mặt phải và sự bảo trợ của bà ở phía đảo ngược. Ông đã không ban hành đồng bạc Attic nào.

Huy chương đồng của ông mô tả đầu của thần Athena với bên phía đảo ngược là sự bảo trợ của bà.

Những đồng tiền của Polyxenos rất ít và tính năng chỉ có ba chữ lồng: trong đó ông chia sẻ với Strato I cũng như các vị vua Heliokles IIArchebios, theo Bopearachchi và RC Senior.

Ông đã có thể có được một người tranh đoạt quyền lực ngắn ngủi ở miền trung của vương quốc Ấn-Hy Lạp sau cái chết của Strato I, có thể là cha ông.

Preceded by:
Heliokles II?
Vua Ấn-Hy Lạp
(Paropamisade, Arachosia)
(c. 100 TCN)
Succeeded by:
Philoxenus

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bopearachchi (1998)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Osmund Bopearachchi, Sylloge Nummorum Graecorum: American Numismatic Society, part 9, Graeco-Bactrian and Indo-Greek Coins, 1998, American Numismatic Society, ISBN 0-89722-273-3.