Philoxenos (vua)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Philoxenos
Vua vương quốc Ấn-Hy Lạp
PhiloxenusCoin2.JPG
Đồng tiền của Philoxenus, làm một cử chỉ chúc phước lành bằng tay phải. Dòng chữ Kharoshti: MAHARAJASA APADIHATASA PHILASINASA "Vua Philoxenos Bất khả chiến bại". Bảo tàng Anh
Tại vị 100 - 95 TCN
Thông tin chung

Philoxenos Aniketos (tiếng Hy Lạp: Φιλόξενος ὁ Ἀνίκητος; có nghĩa là "Bất khả chiến bại"), là một vị vua Ấn-Hy Lạp, người cai trị ở khu vực từ Paropamisade tới Punjab. Philoxenus dường như đã là một vị vua quan trọng người một thời gian ngắn có thể đã cai trị hầu hết các lãnh thổ Ấn-Hy Lạp. Bopearachchi đặt ngày tháng của Philoxenus vào khoảng 100-95 TCN và R.C. Senior là 125-110 TCN.

Các nhà sử học vẫn chưa biết được mối quan hệ của Philoxenos với triều đại nào, nhưng ông có thể là cha của công chúa Kalliope, người đã kết hôn với vua Hermaeus.

Philoxenos đã đúc một loạt các đồng bạc song ngữ Ấn Độ, với mặt đảo ngược của một vị vua cưỡi ngựa, một loại trước đây được sử dụng như là mặt chính trên tiền của Antimachus II sáu mươi năm trước đó và là ngược lại trên các tiền loại hiếm của Nicias. Cho dù vậy hình tượng kỵ sĩ là một biểu tượng triều đại hay một bức chân dung của nhà vua là kị sỹ đều không rõ ràng. Một số vị vua Saka được sử dụng hình ảnh tương tự trên tiền của họ. Đồng drachms của ông có hình vuông, một tính năng đó là rất hiếm ở tiền xu Ấn-Hy Lạp nhưng là tiêu chuẩn cho người Saka, và điều này chỉ ra rằng Philoxenos đã có mối liên hệ với những người du mục đã chinh phục Bactria.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • "The Greeks in Bactria and India", W.W. Tarn, Cambridge University Press.


Tiền nhiệm bởi:
(ởParopamisade, ArachosiaGandhara)
Antialcidas

(ở Punjab)
Demetrios III hoặc Polyxenios
Vua Ấn-Hy Lạp
(Paropamisade, Arachosia, GandharaPunjab)
(100-95 BCE)
Kế nhiệm bởi:
(ở Paropamisade)
Diomedes

(In Arachosia and Gandhara)
Amyntas

(ở Punjab)
Epander