Zoilos I

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Zoilos I
Vua Ấn-Hy Lạp
Zoilos I coin.jpg
Tiền của Zoilos I. Hình của ông, cùng với dòng chữ Hy Lạp BASILEOS DIKAIOU ZOILOU "Của vua Zoilos Người công bằng".
Triều đại 130–120 TCN
Tước vị Dikaios ("Người công bằng")
Tiền nhiệm Heliocles Vua hoặc hoàng đế
Kế vị Lysias Vua hoặc hoàng đế

Zoilos I Dikaios (tiếng Hy Lạp: Ζωίλος Α΄ ὁ Δίκαιος; có nghĩa là "Người công bằng") là một vị vua Ấn-Hy Lạp cai trị ở miền Bắc Ấn Độ và nắm giữ khu vực bao gồm ParopamisadeArachosia trước đây thuộc về Menanderos I. Ông có thể thuộc về triều đại của Euthydemus I.

Thời gian cai trị[sửa | sửa mã nguồn]

Zoilos sử dụng ngày tháng sau cái chết của Menander, khoảng 130-120 TCN (Bopearachchi).[1] Các bằng chứng khảo cổ cho thấy Zoilos lên nắm quyền trong khi Menander vẫn còn sống và có lẽ là kẻ thù của ông ta R.C. Senior đã đề xuất thời gian từ trong khoảng năm 150-135 TCN.

Tiền của Zoilos I[sửa | sửa mã nguồn]

Zoilos I sử dụng một loại đồng xu bạc tương tự như của Euthydemus II, con trai của Demetrius: hình Herakles đăng quang, cầm một vòng hoa hoặc vương miện trong tay phải của ông, một cây gậy và tấm da con sư tử trong tay trái của mình. Trên một số tiền xu, trong đó có chất lượng nghệ thuật thấp hơn, Herakles được trao vương miện bởi một nữ thần Nike nhỏ. Zoilos I cũng còn đúc một số lượng hiếm tiền xu mạ vàng bạc với chân dung và Heracles.

Tiêu chuẩn tiền xu Ấn Độ của Zoilos I cũng mang dòng chữ Pali "Dhramikasa" ("người theo Phật pháp"), có lẽ liên quan đến Phật giáo, xuất hiện lần đầu tiên trên tiền đúc Ấn-Hy Lạp.

Tiền xu bằng đồng của ông đều là hình vuông.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Senior R.C., MacDonald, D.: The Decline of the Indo-Greeks, Monographs of the Hellenic Numismatic Society, Athens (1998)

Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • "The Greeks in Bactria and India" W.W. Tarn, Cambridge University Press

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền nhiệm bởi:
Heliocles
Vua Ấn-Hy Lạp
(Paropamisade, Arachosia)
(130-120 TCN)
Kế nhiệm bởi:
Lysias