Euthydemos I

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Euthydemos I - Ευθύδημος Α΄
Vua của Vương quốc Hy Lạp-Bactria
AgathoklesCoinWithEuthydemusTheou.JPG
Đồng tiền Hy Lạp với dòng chữ đọc là: ΕΥΘΥΔΗΜΟΥ ΘΕΟΥ i.e. "of Euthydemus God", Euthydemus qualified as "THEOU" ("God"). (Pedigree coin of Agathocles của Bactria.)
Tại vị230-200 TCN
Đăng quang230 TCN
Tiền nhiệmDiodotus II Vua hoặc hoàng đế
Kế nhiệmDemetrius I Vua hoặc hoàng đế
Thông tin chung
Hậu duệDemetrius I của Bactria
Mất200/195 TCN

Euthydemos I (tiếng Hy Lạp: Ευθύδημος Α) được cho là một người dân bản địa của Magnesia và có thể là phó vương của Sogdiana, người đã lật đổ triều đại của Diodotus của Bactria và trở thành một vị vua Hy lạp- Bactria khoảng năm 230 TCn theo Polybius.[1] Trong một bản khác của Stabo, đã có sự liên quan của ông trong cuộc nội chiến của Seleucid vào năm 223/221 TCN. Vương quốc của ông đã có sự mở rộng đáng kể, phía bắc có lẽ đã tới Sogdiana,và Margiana và Ariana về phía nam hoặc phía đông của Bactria.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Euthydemos đã được cho là một cư dân bản địa của Magesia (mặc dù địa điểm chính xác chưa được biết), và là cha đẻ của Demetrios I theo Strabo[2]Polybius,[3] ông có thể đã có những người con cháu hoàng gia khác, chẳng hạn như Antimachos I.

Có quá ít thông tin về triều đại của ông cho tới năm 208 TCN, khi ông bị tấn công bởi vua Antiochus III đại đế, người mà ông ta đã cố gắng chống lại ở bên bờ sông Arius, ngày nay là Herirud. Mặc dù ông chỉ huy 10000 kị binh bắn cung, Euthydemos đã thất bại trong trận chiến đầu tiên bên bờ sông Arius và phải rút lui.[3] Ông sau đó đã thành công khi chống đỡ cuộc vây hãm thành phố Bactra trong 3 năm. Trước khi Antiochos quyết định phải công nhận nhà vua mới và chấp nhận gả một người con gái của mình cho con trai Demetrios của Euthydemos khoảng năm 206 TCN.[3]

Các tài liệu cổ còn cung cấp rằng Euthydemos đã thương lượng hòa bình với Antiochos III bằng đề xuất rằng ông xứng đáng được tín nhiệm vì đã lật đổ kẻ nổi loạn Diodotos, và rằng ông đã bảo vệ được Trung Á khỏi các bộ tộc du mục nhờ những nỗ lực của mình:

"... nếu ông ta không chịu nhường yêu cầu này, không những cả hai sẽ không được an toàn: vì thấy rằng những đoàn người du mục lớn đã ở rất gần, một mối nguy hiểm cho cả hai; và rằng nếu họ cho chúng vào trong nước, nó chắc chắn sẽ hoàn toàn bị man rợ hóa. "(Polybius, 11.34).

Cuộc chiến tranh này còn kéo dài thêm vài ba năm nữa, và sau khi quân Seleukos rút đi, vương quốc dường như đã phục hồi nhanh chóng từ sau cuộc tấn công. Ethydemos có lẽ mất vào khoảng từ 200-195 TCN. Và vào những năm cuối cùng của triều đại của ông có thể thấy người Bactria bắt đầu xâm lược Ấn Độ.

Ông được thừa kế bởi Demetrius I, người đã xâm lược miền bắc Ấn Độ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Polybius. The Histories. Book XI chap. 34 v. 1. 
  2. ^ Strabo, Geography 11.11.1
  3. ^ a ă â Polybius 11.34 Siege of Bactra

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền nhiệm bởi:
Diodotus II
Vua Hy lạp- Bactria Kế nhiệm bởi:
Demetrius I