Nicomedes III của Bithynia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Nicomedes III Euergetes
Νικομήδης Γ΄ Ευεργέτης
Basileus của Bithynia
Quốc vương Bithynia
Nhiệm kỳ
k. 127 TCN - 94 TCN
Tiền nhiệmNicomedes II
Kế nhiệmNicomedes IV
Thông tin cá nhân
Sinhthế kỷ 2 TCN
Mất
Ngày mất
thế kỷ 2 TCN
Nơi mất
Nicomedia
Giới tínhnam
Gia quyến
Thân phụ
Nicomedes II của Bithynia
Phối ngẫu
Aristonica, Nysa, Laodice của Cappadocia
Hậu duệ
Nicomedes IV của Bithynia, Socrates Chrestos
Gia tộcnhà Boteirid
Nghề nghiệpvua
Thời kỳthời kỳ Hy Lạp hóa

Nicomedes III Euergetes (tiếng Hy Lạp cổ: Νικομήδης Εὐεργέτης Nikomḗdēs Euergetes) là vua của Bithynia, từ khoảng năm 127 trước Công nguyên đến khoảng năm 94 trước Công nguyên. Ông là con trai và người kế vị của Nicomedes II.

Người vợ đầu tiên của Nicomedes III, là Nysa một công chúa Cappadocia, con gái của vua Ariarathes VI của CappadociaLaodice của Cappadocia.[1] Với Nysa, Nicomedes III có hai con trai Nicomedes IV của Bithynia, Socrates Chrestus và một con gái được gọi là Nysa.[2] Nicomedes III và Nysa có họ hàng xa với nhau do họ có gốc gác từ các triều đại Seleukos, triều đại Antipatrostriều đại Antigonos.

Ông đã tự mình làm chủ Paphlagonia một thời gian, và tự lập làm vua của Cappadocia nhờ tuyên bố kết hôn với Laodice (góa phụ của Ariarathes VI), người đã bỏ chạy tới chỗ ông ta khi Mithradates Đại đế cố gắng để sáp nhập quốc gia này.

Khi hai con trai của bà - Ariarathes VIIAriarathes VIII - đã chết, Nicomedes mang đến một kẻ mạo danh như là một người xứng đáng thừa hưởng ngai vàng, nhưng âm mưu này đã bị phát hiện. Người La Mã từ chối công nhận sự khiếu nại, và Nicomedes được yêu cầu từ bỏ tất cả tham vọng đối với Cappadocia và từ bỏ Paphlagonia.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ http://www.pontos.dk/publications/books/bss-9-files/bss-9-01-gabelko Lưu trữ 2011-03-16 tại Wayback Machine p.p.9-10
  2. ^ McGing, The foreign policy of Mithridates VI Eupator, King of Pontus p.143
Tiền nhiệm:
Nicomedes II
Vua của Bithynia
127 BC – 94 BC
Kế nhiệm:
Nicomedes IV