Theophilos

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Theophilos
Vua Ấn-Hy Lạp
Tại vị 130 TCN hoặc 90 TCN
Tiền nhiệm Diomedes Vua hoặc hoàng đế
Kế nhiệm Nicias Vua hoặc hoàng đế
Thông tin chung

Theophilos là một vị vua Ấn-Hy Lạp nhỏ cai trị trong một thời gian ngắn ở Paropamisadae. Ông đã có thể là họ hàng của của Zoilos I và chỉ được biết đến từ tiền xu. Có thể là một số tiền xu Theophilos trong thực tế thuộc về các vị vua khác, ở Hy Lạp Bactria, trong cùng khoảng thời gian.

Thời gian cai trị[sửa | sửa mã nguồn]

Trong khi Bopearachchi cho rằng vào khoảng năm 90 TCN, R.C. Senior tin rằng Theophilos cai trị trong khoảng năm 130 TCN. Tuy nhiên Cả hai nhà nghiên cứu tiền đều cho rằng triều đại của Theophilos và Nicias là gần nhau.

Tiền của Theophilos[sửa | sửa mã nguồn]

Cũng giống như Zoilos I, Theophilos đúc những đồng tiền Ấn Độ với hình Herakles, một biểu tượng chung của dòng họ Euthydemus I, và danh hiệu Dikaios/Dhramikasa "Người công bằng / Người ủng hộ của Dharma". Các chữ lồng chủ yếu là giống như của Nicias. Các tiền đồng có chữ khắc tương tự.

Tiền đồng của Theophilos:

Một vị vua Bactria cũng tên là Theophilos[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy nhiên, có một đồng xu theo phong cách Attic hoàn toàn khác, và rất hiếm hoi của một vua Theophilos. Tìm thấy ở Bactria, những đồng xu này có một hình đảo ngược với một Athena ngồi cùng với Nike, một danh hiệu Autokrator "vua chuyên quyền", và chữ lồng cũng rời. Mặc dù đây không phải là sự xuất hiện phổ biến trên đồng tiền Ấn-Hy Lạp, các đồng tiền của Theophilos nói chung được chấp nhận là thuộc về một vị vua độc nhất vô nhị. Bopearachchi đã hỗ trợ đề xuất này bằng cách chỉ ở sự giống nhau giữa các bức chân dung và điều giống nhau của chiếc vương miện (một đầu thẳng, một đầu cong).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • "The Greeks in Bactria and India", W.W. Tarn, Cambridge University Press.
Tiền nhiệm bởi:
Diomedes
Vua Ấn-Hy lạp
(Paropamisadae)
(c. 90 BCE)
Kế nhiệm bởi:
Nicias